ข่าวลือใหม่ Ryzen 4000 “Zen 3” มีรุ่น 10-Core พร้อมปรับปรุงการ OC แรมและซีพียู

0

โอ๊ะโอ๋ วันนี้มีข่าวอัปเดตเกี่ยวกับ AMD มาอีกแล้ว แต่ไม่ใช่ข่าวการ์ดจอนะครับ เพราะคราวนี้เป็นข่าวของซีพียู Zen 3 สถาปัตยกรรมรุ่นถัดไปนั่นเอง

ต้องบอกว่าผมติดตามข่าวในทวิตเตอร์ของ @1usmus (คนเดียวกับเจ้าของโปรแกรม DRAM Calculator) มาสักระยะหนึ่ง เพื่อรอดูว่าเขาจะปล่อยโปรแกรม ClockTuner ออกมาตอนไหน ปรากฏว่าเขามักจะอัปเดตข่าวเกี่ยวกับซีพียู Ryzen Zen 3 อยู่บ่อยครั้ง และข่าวนี้ก็น่าสนใจมาก

เรื่องแรกคือ 1usmus ซีพียู Zen 3 นั้นจะทำออกมาแข่งกับ Intel Gen 10 เพราะฉะนั้นมันก็จะต้องมีรุ่น 10-Core ด้วย มีโครงสร้างภายในแบบ 5+5 CCX

เรื่องที่ 2 ซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 3 จะรองรับฟีเจอร์ Curve Optimizer รายละเอียดของฟีเจอร์นี้มีไม่มากนัก แต่พอทราบว่ามันคือฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งความเร็ว ของแกนประมวลผลแต่ละแกนได้ง่ายขึ้น ซึ่งคาดว่ามันจะผูกมาในโปรแกรม Ryzen Master พัฒนาต่อยอดจากโปรแกรม ClockTuner ที่ 1usmus กำลังทำอยู่ โดยมีข่าวว่า AMD ถึงกับส่งซีพียูไปให้พี่แกทดสอบตั้งหลายตัว (ทำไมไม่จ้างเข้าทำงานเลยจะได้จบ ๆ)

และเรื่องสุดท้าย ทาง 1usmus เองก็ไม่มีข้อมูลสักเท่าไรนัก แต่เขาทราบว่า AMD ได้เพิ่มฟีเจอร์ Infinity Fabric dividers ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปรับแต่ง Memory controller รองรับแรมบัสสูงได้ดีกว่าเดิม

สำหรับข้อมูลทั้งหมดนี้ ผมขอจัดให้มันอยู่ในหมวดเดียวกับข่าวลือละกัน เพราะยังไม่มีหลักฐานยืนยันมากพอ แต่เอาเป็นว่า AMD ต้องปรับปรุงให้มันแรงขึ้น Clock speed สูงขึ้น และรองรับแรมได้ดีขึ้นอย่างแน่นอน