หลุด !! Ryzen 5 5300G โผล่วางขายบน eBay – ซีพียู Quad Core แรงที่สุดในตอนนี้

จู่ ๆ บนหน้าเว็บ eBay มีการวางจำหน่ายซีพียู Ryzen 5 5300G ซึ่งเป็นซีพียูที่มาพร้อมการ์ดจอ Vega ในราคา 176.99 ดอลลาร์ (5,400 บาท) ซึ่งล่าสุดมันก็ถูกนำไปทดสอบประสิทธิภาพเป็นที่เรียบร้อยครับ

สำหรับ Ryzen 5 5300G มีแกนประมวลผล 4 Cores/8 Threads สถาปัตยกรรม Zen 3 7nm โดยมีความเร็วเริ่มต้นที่ 3.5 GHz และบูสต์ได้สูงสุด 4.2 GHz ครับ แต่จากข้อมูลที่ทราบมาซีพียูตัวนี้ยังเป็นเพียง Engineering Sampling หมายถึงรุ่นทดสอบนั่นเอง

ในการทดสอบจะใช้เมนบอร์ด Gigabyte X570 AORUS Elite WiFi และแรม DDR4 64GB บัส 32GB CL16-18-18-38-56 ทำคะแนน Cinebench R15 ได้ 1131 ในการประมวลผล Multi-threaded และทำคะแนน Cinebench R20 ได้ 2685 ครับ

ส่วนการทดสอบด้านการเล่นเกม อันนี้เทสกับเกม Battlefield 4 และ Battlefield V โดยใช้การ์ดจอออนบอร์ด Vega 8 ปรากฏว่า Battlefield V ปรับต่ำก็พอเล่นได้อยู่ที่ 48 FPS ครับ

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือความร้อนและการใช้พลังงาน ในการทำ Stress test พบว่าตัวซีพียูมีความร้อนไม่เกิน 50 องศาเซลเซียสแม้จะใช้ฮีตซิ้งค์ที่แถมมา และกินไฟราว 90-100W ครับ ซึ่งถ้านำมาวางขายปลีกแบบแยกกล่องจริงผมว่ามันก็เป็นอีกหนึ่งซีพียูระดับเริ่มต้นที่น่าคบหาเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า