Ryzen 5000 Mobile “Cezanne” ซีพียูโน้ตบุ๊ก Zen 3 ปรับปรุงใหม่ 8 Cores/CCX

วันนี้มีข่าวอัปเดตเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับซีพียู Ryzen Cezanne 5000 series สถาปัตยกรรม Zen 3 บนโน้ตบุ๊ก จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกันเลย

สำหรับซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 3 จะใช้โหนดการผลิต TSMC 7nm+ ที่ได้รับการปรับปรุงให้ประหยัดพลังงานและมีความเร็วเพิ่มขึ้น ล่าสุดมีข้อมูลจากทวิตเตอร์ของ Patrick Schur กล่าวว่า Ryzen 5000 series บนโน้ตบุ๊กจะได้ใช้สถาปัตยกรรมนี้ด้วย

แต่ดูเหมือนมันจะน่าตื่นเต้นยิ่งกว่าเดิม เมื่อ Patrick ยืนยันว่า Ryzen 5000 Mobile จะมีแกนประมวลผล 8 Cores ต่อ 1 CCX (CCX คือชิปที่บรรจุแกนประมวลผล ตามโมดูลแบบ MCM ของ AMD) จากเดิมที่มี 4 Cores ต่อ 1 CCX

สมมุติว่าเราต้องการซีพียู 8 Cores จากเดิมต้องใช้ 2 CCX ตอนนี้ก็เหลือเพียง 1 CCX จึงไม่ต้องมีการส่งข้อมูลข้ามกันระหว่าง CCX ช่วยลดค่า Latency ของข้อมูล การประมวลผลจึงรวดเร็วขึ้น (หากใครนึกไม่ออกลองดูผลทดสอบระหว่าง Ryzen 3 3100 และ Ryzen 3 3300X)

ส่วนด้านล่างนี้เป็นโร้ดแมปการเปิดตัวซีพียูของ AMD ทั้งหมด จะเห็นได้ว่าภายในปีนี้ AMD มีแผนเปิดตัวซีพียู Vermeer สถาปัตยกรรม Zen 3 

ในปีหน้า 2021 จะมีแผนเปิดตัว ดังนี้

-Cezanne ซีพียูบนโน้ตบุ๊กสถาปัตยกรรม Zen 3

-Van Gogh ซึ่งมีข้อความเขียนว่า CVML คาดว่าเน้นเจาะกล่ม Machime Learning

-Wahol อันนี้เป็นซีพียูบนเดสก์ทอป สถาปัตยกรรม Zen 3 เหมือน Vermeer จึงเป็นไปได้ที่จะเปิดตัวกลางปี 2021 เป็นรุ่น Refresh เหมือนกับซีพียูรหัส XT

เอาล่ะ ตอนนี้ไม่ว่าซีพียูรุ่นไหนจะเป็นอย่างไร แต่พอรู้ว่ามีการปรับปรุงเรื่อง CCX ให้อัดแกนประมวลผลได้มากขึ้น ก็พอจะทราแล้วว่ามันน่าจะเเรงขึ้นอีกระดับหนึ่งเลยล่ะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender...

วิธีตั้งค่าไบออส แก้ปัญหา Intel Gen 13 และ Gen 14 ทำเกมแครช/เล่นไม่ได้

สำหรับใครที่มีปัญหาเกมแครช, คอมดับตอนเล่นเกม หรือเกมเปิดไม่ได้พร้อมแจ้งแรมการ์ดจอไม่พอ "Out of video memory" ซึ่งเกิดในคนที่ใช้ซีพียู Intel...

หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU...

realme เสริมทัพ Portrait Master! เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2567 – หลังสร้างปรากฏการณ์The New Portrait Masterที่มาพร้อมแคมเปญกิจกรรมการถ่ายภาพสุดปังแห่งปี Make It Real!สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทยไปตามคาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า