เทียบการเล่นเกม Ryzen 7 7700X vs. Core i7-13700K vs. Core i5-13600K ใครแรงกว่ากัน !!

Extreme Player จากเว็บไซต์ Bilibili เผยข้อมูลผลทดสอบด้านการเล่นเกมของซีพียู Ryzen 7 7700X เทียบกับซีพียู Core i7-13700K และ Core i5-13600K งานนี้ค่ายฟ้า vs. ค่ายแดง ใครจะเป็นผู้ชนะไปดูกันเลยครับ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักสเปกของซีพียูทั้งสามรุ่นกันสักเล็กน้อยนะครับ Ryzen 7 7700X มีแกนประมวลผล 8 Cores/16 Threads ผลิตบนโหนด TSMC 5nm ส่วน Intel Core i7 13700K มีแกนประมวลผล 8P+8E Cores (นับเป็น 16 Cores/24 Threads) และ Intel Core i5 13600K มีแกนประมวลผล 6P+8E Cores (นับเป็น 14 Cores/20 Threads)

ในการทดสอบทางฝั่ง AMD จะใช้เมนบอร์ด Gigabyte X670 AORUS Elite AX ส่วน Intel จะใช้เมนบอร์ด ASRock Z690 Steel Legend WiFi 6E/D5 จับคู่กับแรม TEAMGROUP 32GB DDR5-6400 CL40 พร้อมด้วยการ์ดจอ MSI GeForce RTX 3090 Ti Gaming X Trio อย่างไรก็ตาม โปรไฟล์แรมหลักจะเลือกบัส 5200 MHz (เพราะบัสสูงสุดของ Intel รับได้เท่านี้) ซึ่งตรงนี้ทาง AMD จะมีผลเทสที่แรมบัส 6400 MHz แถมมาให้ด้วยครับ

จากผลการทดสอบปรากฏว่า Ryzen 7 7700X สามารถทำความแรงแซง Intel Core i5 และ i7 Gen 13 ได้ แม้ในบางเกมอย่าง Red Dead Redemption 2 อาจจะแรงน้อยกว่านิดหน่อย แต่ในภาพรวมถือว่าทำได้ดีกว่าครับ นอกจากนี้ AMD ยังได้เปรียบในเรื่องการรองรับบัสแรมที่ทำได้สูงกว่า จึงช่วยส่งเสริมให้เล่นเกมได้ดีขึ้นด้วย

This slideshow requires JavaScript.

สำหรับแอดคิดว่าผลทดสอบนี้ก็ดูจะค่อนข้างเป็นทางการแล้วล่ะ เพียงแค่รอวันที่เขาเปิดให้รีวิวอย่างเป็นทางการกันเฉย ๆ ยังไงไว้รอติดตามผลทดสอบจากนักรีวิวและทาง Extreme IT อย่างเป็นทางการอีกที ว่าสรุปแล้วแพลตฟอร์มไหนเล่นเกมได้แรงกว่า และจะคุ้มค่าทุกเม็ดเงินหรือไม่ไว้รอติดตามชมครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า