Ryzen 7000 อาจทำคะแนนได้ “ดีเกินไป” เพราะ AVX-512

ก่อนหน้านี้หลายคนน่าจะเคยเห็นประเด็นเรื่องผลทดสอบของ Intel ที่ทำคะแนนได้สูง เนื่องจากรวมการประมวลผลคำสั่ง AVX-512 เข้าไปด้วย ดูเหมือนว่าวิธีการนี้จะถูกนำมาใช้กับ Ryzen 7000 ด้วย

จากผลทดสอบ Geekbench 5 ของ Ryzen 9 7950X ทำคะแนนได้ดีกว่า Ryzen 9 5950X รุ่นก่อนหน้านี้ โดย Single-Core ทำได้ดีกว่า 29% และ Multi-Core ทำได้ดีกว่า 43% ซึ่งผลคะแนนที่ถูกนำมาคิดนั้น เป็นคะแนนในภาพรวมโดยเฉลี่ยจากผลทดสอบย่อยอื่น ๆ ใน Geekbench 5

แต่เมื่อนำคะแนนแต่ละประเภทมาแจงแล้ว Ryzen 9 7970X เทียบกับ Ryzen 9 5950X มีคะแนนในการทดสอบ ดังนี้

จะเห็นว่าคะแนนในส่วนการทดสอบ Integer และ Floating point ซึ่งเป็นการประมวลผลคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโดยทั่วไป และรวมถึงการเล่นเกม จะเฉลี่ยอยู่ที่ 22.5% สำหรับการทดสอบแบบ Single-Core ในขณะที่ส่วนการทดสอบ Cryptoraphy กลับทำได้สูงถึง 71% ส่งผลให้คะแนน Single-Core ที่นำมาเฉลี่ยนได้ค่าเพิ่มขึ้นกลายเป็น 29-30% เลยทีเดียว

ซึ่งการทดสอบด้าน Cryptography นั้น จะเป็นใช้คำสั่ง AVX-512 และแน่นอนว่ามันไม่ใช่ลักษณะการทำงานของผู้ใช้ทั่วไป นอกจากนี้ แม้ว่า AVX-512 จะมีให้ใช้มานานกว่า 5 ปีแล้ว แต่แอปพลิเคชันที่ประยุกต์คำสั่งนี้ไปใช้งานกลับมีอยู่น้อย มีแต่จะทำให้ซีพียูร้อนขึ้นเปล่า ๆ

ด้วยเหตุที่มันไม่ได้เป็นที่นิยม ทำให้ใน Intel Gen 12 Alder Lake ได้ปิดการประมวลผลคำสั่ง AVX-512 นี้ไป และแน่นอนว่ามันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้งานหรือการเล่นเกมของเราเลย

เพราะฉะนั้น ในบทความนี้จึงอยากจะชี้แจงว่า ถ้ามีผลทดสอบ Synthetic Benchmark (พวก Benchmark สำเร็จรูปอย่าง 3DMark, Geekbench) ของซีพียู Ryzen 7000 อาจจะต้องพิจารณาด้วยว่า มีการรวมคะแนน AVX-512 เข้าไปด้วยหรือไม่ เพราะมันอาจทำให้คะแนนออกมา “ดี” เกินไป เมื่อเทียบกับ Ryzen 5000 Series ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G พร้อมวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ รับโปรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อระหว่างวันที่ 9-15 ก.พ. นี้!

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 8 กุมภาพันธ์ 2566 – POCO ประเทศไทยพร้อมวางจำหน่ายสมาร์ทโฟน 2 รุ่นใหม่ POCO...

บราเดอร์ฉลองครบรอบ 25 ปี จัดโครงการวิ่งBrother Beat Cancer 2023 ระดมทุนช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ เป็นครั้งที่ 9

บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด นำโดยนายธีรวุธศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ จับมือพันธมิตรทางธุรกิจจัดโครงการ Brother Beat Cancer...

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Microsoft Bing x ChatGPT ทรงพลังกว่าเดิม ด้วยข้อมูลใหม่อัปเดตตลอดเวลา

และแล้วก็มาตามคาดหมายกับ Microsoft Bing x ChatGPT ที่เปิดตัวไปอย่างสด ๆ ร้อน ๆ...

AIS Businessตอกย้ำผู้นำด้านดิจิทัลและไอซีทีสำหรับองค์กรและธุรกิจไทย ยกทัพโครงข่ายอัจฉริยะ, 5G โซลูชัน,โครงสร้างพื้นฐานดาต้าและคลาวด์ และทีมงานมืออาชีพ พร้อมเป็นดิจิทัลพาร์ทเนอร์อันดับ 1 ในใจผู้ประกอบการ ที่มุ่งสร้างการ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

AIS Business ขึ้นแท่นผู้นำการให้บริการดิจิทัลและโซลูชัน ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดจากกลุ่มผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม และ SME ในฐานะโอเปอเรเตอร์ ที่มีวิสัยทัศน์มุ่งเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า