Ryzen 7000 อาจทำคะแนนได้ “ดีเกินไป” เพราะ AVX-512

ก่อนหน้านี้หลายคนน่าจะเคยเห็นประเด็นเรื่องผลทดสอบของ Intel ที่ทำคะแนนได้สูง เนื่องจากรวมการประมวลผลคำสั่ง AVX-512 เข้าไปด้วย ดูเหมือนว่าวิธีการนี้จะถูกนำมาใช้กับ Ryzen 7000 ด้วย

จากผลทดสอบ Geekbench 5 ของ Ryzen 9 7950X ทำคะแนนได้ดีกว่า Ryzen 9 5950X รุ่นก่อนหน้านี้ โดย Single-Core ทำได้ดีกว่า 29% และ Multi-Core ทำได้ดีกว่า 43% ซึ่งผลคะแนนที่ถูกนำมาคิดนั้น เป็นคะแนนในภาพรวมโดยเฉลี่ยจากผลทดสอบย่อยอื่น ๆ ใน Geekbench 5

แต่เมื่อนำคะแนนแต่ละประเภทมาแจงแล้ว Ryzen 9 7970X เทียบกับ Ryzen 9 5950X มีคะแนนในการทดสอบ ดังนี้

จะเห็นว่าคะแนนในส่วนการทดสอบ Integer และ Floating point ซึ่งเป็นการประมวลผลคำสั่งที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโดยทั่วไป และรวมถึงการเล่นเกม จะเฉลี่ยอยู่ที่ 22.5% สำหรับการทดสอบแบบ Single-Core ในขณะที่ส่วนการทดสอบ Cryptoraphy กลับทำได้สูงถึง 71% ส่งผลให้คะแนน Single-Core ที่นำมาเฉลี่ยนได้ค่าเพิ่มขึ้นกลายเป็น 29-30% เลยทีเดียว

ซึ่งการทดสอบด้าน Cryptography นั้น จะเป็นใช้คำสั่ง AVX-512 และแน่นอนว่ามันไม่ใช่ลักษณะการทำงานของผู้ใช้ทั่วไป นอกจากนี้ แม้ว่า AVX-512 จะมีให้ใช้มานานกว่า 5 ปีแล้ว แต่แอปพลิเคชันที่ประยุกต์คำสั่งนี้ไปใช้งานกลับมีอยู่น้อย มีแต่จะทำให้ซีพียูร้อนขึ้นเปล่า ๆ

ด้วยเหตุที่มันไม่ได้เป็นที่นิยม ทำให้ใน Intel Gen 12 Alder Lake ได้ปิดการประมวลผลคำสั่ง AVX-512 นี้ไป และแน่นอนว่ามันไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้งานหรือการเล่นเกมของเราเลย

เพราะฉะนั้น ในบทความนี้จึงอยากจะชี้แจงว่า ถ้ามีผลทดสอบ Synthetic Benchmark (พวก Benchmark สำเร็จรูปอย่าง 3DMark, Geekbench) ของซีพียู Ryzen 7000 อาจจะต้องพิจารณาด้วยว่า มีการรวมคะแนน AVX-512 เข้าไปด้วยหรือไม่ เพราะมันอาจทำให้คะแนนออกมา “ดี” เกินไป เมื่อเทียบกับ Ryzen 5000 Series ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า