ปังแน่นอน – Ryzen 7000 จับคู่แรม DDR5 บัส 6000 MHz ได้ Latency ต่ำ

ในเมนบอร์ด AM5 และ Ryzen 7000 Series นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ AMD ที่จะเปลี่ยนไปใช้แรม DDR5 แม้จะยังไม่มีข้อมูลเปิดเผยออกมาสักเท่าไร แต่ล่าสุดมีข่าวลือเกี่ยวกับการรองรับแรมของซีพียูและเมนบอร์ดรุ่นใหม่ออกมาแล้วครับ

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ในเมนบอร์ด AM5 คือ AMD EXPO ซึ่งเป็นฟีเจอร์เหมือน Intel XMP แต่ปรับแต่งมาสำหรับแพลตฟอร์ม AMD และแรม DDR5 ซึ่งข้อมูลนี้เป็นเรื่องของบัสแรมที่เหมาะสมกับ Ryzen 7000 Series ครับ

Ryzen 7000 Series จะรองรับแรม DDR5 บัสเริ่มต้นที่ 5600 MT/s หมายความว่า ในบัสเท่าที่สามารถใส่แล้วเปิดใช้งานได้ทันทีไม่ต้องปรับแต่งอีก แต่ด้วยฟีเจอร์ EXPO จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งค่าแรมให้มีค่า Latency ต่ำ ได้นั่นเองครับ

จากข้อมูลเผยว่า บัสแรม DDR5 ที่อยู่ในจุด Sweet spot (จะเรียกว่าอะไรดีนะ จุดที่เหมาะสม, จุดหวานเจี๊ยบ, จุดสุดปัง, ฯลฯ) คือ บัส 6000 MT/s ที่ค่านี้เราจะได้อัตราการส่วน 1:1 ซึ่งเป็นค่าที่สมดุลในการใช้งานโดยรวม

ค่า 1:1 หมายความว่า ชิปแรมวิ่งที่ความเร็วเท่ากับตัวควบคุมแรมในซีพียู สิ่งที่ได้คือ ค่า Latency ที่ต่ำ (เพราะมันแทบจะไม่ต้องรอเวลาในการรับส่งข้อมูลเลย รับส่งไว้แบบลื่น เพราะความเร็วชิปแรมและตัวคุมแรมมันเท่า กัน) แสดงว่า Infinity fabric ของแพลตฟอร์มใหม่นี้มีความเร็วได้ถึง 3000 MHz และอาจปรับได้เพิ่มขึ้นอีกครับ

แต่ถ้าเราปรับบัสเพิ่มขึ้นเกิน 6000 เช่น ปรับเป็น 6400 MT/s จะทำให้อัตราส่วนเปลี่ยนไปเป็น 1:2 แปลว่าบัสแรมเพิ่มขึ้นจริง เหมาะกับคนที่ชอบ OC แต่ตัวคุมแรมวิ่งได้แค่ครึ่งหนึ่ง ซึ่งอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่อง Latency ที่เพิ่มขึ้น จึงไม่เหมาะอย่างยิ่งในการเล่นเกมครับ

สำหรับเมนบอร์ด AM5 คาดว่าจะเปิดตัวพร้อมกับ Ryzen 7000 Series ในเดือนกันยายนนี้ ไว้รอติดตามชมนะครับ (แต่เห็นว่าเขาเริ่มส่งเมนบอร์ดมาให้นักรีวิวบ้างแล้วล่ะ)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

เอไอเอสอุ่นใจอาสา ภูมิใจ เสร็จสิ้นภารกิจ เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียสละ ร่วมหยุดภัยโควิด-19

“ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ” ถูกตั้งขึ้นให้เป็นหนึ่งในจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาที่การระบาดอยู่ในจุดสูงสุดเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา และถือเป็นจุดบริการทางสุขภาพที่สำคัญอย่างยิ่งของประเทศ ที่รองรับประชาชนได้มากกว่า 10,000 คนต่อวัน ภายใต้การดำเนินงานของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงคมนาคม โดยมี พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ สำหรับภารกิจสร้างภูมิคุ้มกันประเทศ ซึ่ง AIS ได้เข้าร่วมสนับสนุน ภายใต้แนวคิด เชื่อมต่อ ช่วยเหลือ เพื่อคนไทย ณ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตั้งแต่วันแรกที่เปิดให้บริการประชาชนคนไทย ด้วยการส่งพนักงานอุ่นใจอาสา เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบริการประชาชนร่วมกับบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมสนับสนุนเครือข่ายสื่อสารให้แก่คณะทำงาน และประชาชน...

บราเดอร์ ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มุ่งฟื้นคืนและรักษาป่าชายเลนฝั่งอ่าวไทย หวังเพิ่มอัตรารอดป่าโกงกางปลูกใหม่รับมือวิกฤติภัยธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น ในโครงการอาสาอนุรักษ์และฟื้นฟูธรรมชาติป่าชายเลน ครั้งที่ 14

บราเดอร์ เดินหน้าสานต่อกลยุทธ์การพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) ในไทย หลังสถานการณ์ทางธรรมชาติเริ่มทวีความรุนแรงและเกิดบ่อยครั้งมากขึ้น ล่าสุดจับมือทุกภาคส่วนของชุมชนพื้นที่ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน...

OPPO เผย 3 แมตช์สร้างแรงบันดาลใจจาก UEFA Champions League จากผลโหวตของแฟนๆ

30 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ — OPPO เผย 3 เกมการแข่งขันที่สร้างแรงบันดาลใจที่สุดจาก UEFA Champions League ที่แฟนๆ โหวตให้ โดย 3 การแข่งขันที่แฟนๆ เลือกได้แก่ Barcelona 6-1 Paris...

เทียบประสิทธิภาพ Intel XeSS vs. NVIDIA DLSS ศึกฟีเจอร์อัปสเกล

XeSS หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Intel ที่จะกลายเป็นคู่แข่งของ NVIDIA DLSS ในช่วงหลังมานี้ก็เริ่มมีอัปเดตเกมที่รองรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น...

PR: The next PLAYGROUND – REFRAMED

The next PLAYGROUND – REFRAMED MSI เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดปี 2022 ในรูปแบบออนไลน์ ภายใต้ชื่องาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า