Der8auer แกะกระดอง ต่อตรงชุดน้ำเปิดใน Ryzen 7000 ความร้อนลดลง 20 องศาเซลเซียส !!

การทดสอบหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับนัก Overclock คือ การแกะกระดองซีพียู และต่อชุดน้ำตรงลง Die ซีพียู

ซึ่งล่าสุด Der8auer นัก OC ระดับตำนานได้ทดลองแล้วเรียบร้อย จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

ซีพียูที่เลือกใช้ คือ Ryzen 9 7900X หลังจากแกะกระดองออกแล้ว เขาได้นำบล็อกน้ำจากแบรนด์ EK มาติดตั้งเหนือ Die ซีพียูแล้วต่อเข้ากับชุดน้ำปิด ส่วนเมนบอร์ดที่ใช้จะเป็นรุ่น ASUS ROG Crosshair X670E GENE

หลังจากนั้น Der8auer ได้ทดสอบรันซีพียูที่ความเร็ว 5.5 GHz All-Core ปรากฏว่าซีพียูมีความร้อนเพียง 70 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับตอนที่ยังไม่ถอดกระดองจะมีความร้อนสูงถึง 90 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

นอกจากนี้ทั้ง Der8auer และ Igor’s lab ยังให้ความเห็นว่า AMD ออกแบบกระดองมาหนาเกินไป (4.5 มิลลิเมตร) ซึ่งกลายเป็นข้อเสียให้กับ Ryzen 7000 เพราะความร้อนจะกระจายขึ้นสู่ฮีตซิ้งค์ได้ไม่ดี และจำเป็นต้องใช้ชุดน้ำเพื่อไม่ให้ซีพียูสะสมความร้อนมากและนานเกินไป

 

จากการทดสอบพบว่า เวลารันฟูลโหลด หากเลือกใช้ฮีตซิ้งค์ลมจะทำให้ซีพียูร้อนได้ถึง 90 องศาเซลเซียส ในขณะที่ชุดน้ำจะช่วยระบายความร้อนได้ดีกว่า อยู่ 75-80 องศาเซลเซียสครับ

นั่นก็พอบอกเป็นนัย ๆ ได้ว่า ถ้าเราเป็นพวกจริงจังเกมมิ่ง และซีพียูติดฟูลโหลดนาน ๆ บ่อย ๆ แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ชุดน้ำดีกว่า ส่วนการถอดกระดองซีพียูต่อตรงชุดน้ำนั้น อันนี้คงมีแค่ทางฝั่งนัก OC ที่นิยมใช้กันเพราะถ้าแกะกระดองออกมาแล้ว จะถือว่าประกันหลุดทันที

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

AIS ร่วมมือตำรวจไซเบอร์ กสทช. ทลายแก๊งมิจฉาชีพ ใช้เครือข่ายปลอมผิดกฎหมาย ส่ง SMS หลอกลวงประชาชน

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.)ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า