Der8auer แกะกระดอง ต่อตรงชุดน้ำเปิดใน Ryzen 7000 ความร้อนลดลง 20 องศาเซลเซียส !!

การทดสอบหนึ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับนัก Overclock คือ การแกะกระดองซีพียู และต่อชุดน้ำตรงลง Die ซีพียู

ซึ่งล่าสุด Der8auer นัก OC ระดับตำนานได้ทดลองแล้วเรียบร้อย จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

ซีพียูที่เลือกใช้ คือ Ryzen 9 7900X หลังจากแกะกระดองออกแล้ว เขาได้นำบล็อกน้ำจากแบรนด์ EK มาติดตั้งเหนือ Die ซีพียูแล้วต่อเข้ากับชุดน้ำปิด ส่วนเมนบอร์ดที่ใช้จะเป็นรุ่น ASUS ROG Crosshair X670E GENE

หลังจากนั้น Der8auer ได้ทดสอบรันซีพียูที่ความเร็ว 5.5 GHz All-Core ปรากฏว่าซีพียูมีความร้อนเพียง 70 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับตอนที่ยังไม่ถอดกระดองจะมีความร้อนสูงถึง 90 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

นอกจากนี้ทั้ง Der8auer และ Igor’s lab ยังให้ความเห็นว่า AMD ออกแบบกระดองมาหนาเกินไป (4.5 มิลลิเมตร) ซึ่งกลายเป็นข้อเสียให้กับ Ryzen 7000 เพราะความร้อนจะกระจายขึ้นสู่ฮีตซิ้งค์ได้ไม่ดี และจำเป็นต้องใช้ชุดน้ำเพื่อไม่ให้ซีพียูสะสมความร้อนมากและนานเกินไป

 

จากการทดสอบพบว่า เวลารันฟูลโหลด หากเลือกใช้ฮีตซิ้งค์ลมจะทำให้ซีพียูร้อนได้ถึง 90 องศาเซลเซียส ในขณะที่ชุดน้ำจะช่วยระบายความร้อนได้ดีกว่า อยู่ 75-80 องศาเซลเซียสครับ

นั่นก็พอบอกเป็นนัย ๆ ได้ว่า ถ้าเราเป็นพวกจริงจังเกมมิ่ง และซีพียูติดฟูลโหลดนาน ๆ บ่อย ๆ แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ชุดน้ำดีกว่า ส่วนการถอดกระดองซีพียูต่อตรงชุดน้ำนั้น อันนี้คงมีแค่ทางฝั่งนัก OC ที่นิยมใช้กันเพราะถ้าแกะกระดองออกมาแล้ว จะถือว่าประกันหลุดทันที

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า