มาดู!! สเปกซีพียู Ryzen 7000 ในโน้ตบุ๊ก แบ่งกลุ่มเน้นเล่นเกม และเน้นออนบอร์ด

นอกเหนือจากซีพียู Ryzen 7000 Series สำหรับเดสก์ทอปแล้ว วันนี้เรามาดู “ข่าวลือ” ของซีพียูสำหรับโน้ตบุ๊กกันบ้าง โดยรอบนี้ AMD ได้แบ่งซีพียูโน้ตบุ๊กออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่เน้นด้านการเล่นเกมและประสิทธิภาพสูง กับอีกกลุ่มที่เน้นเรื่องของประสิทธิภาพโดยรวมและชิปกราฟิกออนอบร์ดที่แรงขึ้นกว่าเดิมครับ

AMD Dragon Range

ซีพียูโน้ตบุ๊กโค้ดเนม Dragon Range จะใช้สถาปัตยกรรม Zen 4 แต่เน้นในเรื่องของประสิทธิภาพการเล่นเกมและทำงานที่สูงกว่า เหมือนการนำซีพียูเดสก์ทอปมาใส่โน้ตบุ๊กเลยก็ว่าได้ 

จากข้อมูลของ Red Gaming Tech คาดการณ์ว่า Dragon Range รุ่นท็อป Ryzen 9 7980HX จะมีแกนประมวลผล 16 Cores/32 Threads ส่วนชิปกราฟิกออนบอร์ดนั้น จะใช้ชิป RDNA 2 ที่มีแกนประมวลผลเพียง 2 CUs เท่านั้น ซึ่งจะมีประโยชน์ในกรณีที่เราใช้งานเล็ก ๆ น้อย ๆ จะช่วยประหยัดพลังงาน แต่แอดคาดหวังว่า AMD น่าจะพัฒนาให้มันเข้ามามีส่วนช่วยในการประมวลผลอื่น ๆ ได้บ้าง เช่น การเข้ารหัสวิดีโอ ก็คงดีไม่น้อยเลยทีเดียว

AMD Phoenix 

สำหรับ Phoenix จะเน้นในเรื่องของชิปกราฟิกที่แรงขึ้นกว่าเดิม โดยที่แกนประมวลผลจะน้อยกว่า Dragon Range ครึ่งหนึ่ง ดูแล้วจะเหมาะไปใช้ในโน้ตบุ๊กกลุ่ม Ultra-thin ที่ไม่ต้องการใส่การ์ดจอแยกครับ

ในส่วนของชิปกราฟิกก็ถือว่าจัดเต็มด้วย เพราะเลือกใช้ชิป RDNA 3 สถาปัตยกรรมเดียวกับการ์ดจอ Radron RX 7000 Series เลยครับ

จากข้อมูลของ Red Gaming Tech คาดว่า ซีพียูตัวท็อป Ryzen 9 7980HS จะมีแกนประมวลผล 8 Cores/16 Threads พร้อมด้วยชิปกราฟิก 12 CUs ซึ่งความแรงอาจจะอยู่ในช่วง RTX 3050-3050 Ti แต่ถ้าปรับ TDP สูง ๆ สัก 65W ก็อาจได้ความแรงระดับ RTX 3060 เลยทีเดียว

งานนี้ดูเหมือนว่า AMD จะเน้นชิปกราฟิกออนบอร์ดมากขึ้น เพราะเป็นจุดเด่นของซีพียูค่ายแดงเลยก็ว่าได้ ส่วนความแรงในการประมวลผลและการเล่นเกมคงต้องรอติดตามกันอีกทีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz 

Related articles

เสียวหมี่เผยโฉมเทคโนโลยี Xiaomi Pilot Technology และ CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid ตัวแรกของเสียวหมี่

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 15 สิงหาคม 2565 – เสียวหมี่เผยสถานะการพัฒนา Xiaomi Pilot...

เอบีม คอนซัลติ้ง เผยสถานะ “สถานีชาร์จรถไฟฟ้า” ในคอนโดกรุงเทพฯ การขาดแคลนความสะดวกและค่าใช้จ่ายสูงเป็นอุปสรรคต่อการปรับใช้รถยนต์ไฟฟ้า

จำนวนจุดสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอ และค่าไฟฟ้าที่สูงเป็นอุปสรรคในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (BEV) สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมหรืออาคารสูงในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (BMR: Bangkok Metropolitan Region) จากผลสำรวจล่าสุดโดย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า