[ลือ!!] ชิปกราฟิกออนบอร์ดรุ่นใหม่ ใน Ryzen 7000 Mobile (โน้ตบุ๊ก) อาจแรงเท่ากราฟิกของ Xbox Series S

AMD Ryzen 6000 Mobile Series โค้ดเนม Rembrandt นับว่าเป็นซีพียูชุดแรกที่ได้ใช้ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม RDNA โดยตัวท็อปสุดนั้นจะใช้ชิป Radeon 680M มอบประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีขึ้นอีกขั้นแก่เหล่าเกมเมอร์

และล่าสุดมีข่าวลือว่า ในซีพียูโน้ตบุ๊กรุ่นถัดไป Ryzen 7000 Mobile Series ในโค้ดเนม PHoenix จะได้รับการอัปเกรดชิปกราฟิกออนบอร์ดอีกครั้ง โดยเพิ่มแกนประมวลผลเป็น 2 เท่า เริ่มต้นที่ 16 CUs ไปจนถึง 24 CUs เมื่อเทียบกับ Radeon 680M ที่มีแกนประมวลผล 12 CUs ครับ

ข้อมูลจากทาง RedGamingTech ชิปกราฟิกนี้น่าจะยังใช้ถาปัตยกรรม RDNA 2 เช่นเดียวกับที่ใช้ใน Radeon RX 6000 Series บนเดสก์ทอปดังเดิม (แม้บางแหล่งข่าวกล่าวว่าจะใช้ RDNA 3 แต่ดูทรงแล้ว AMD น่าจะนำ RDNA 3 มาใส่ใน Ryzen 7000 Mobile ไม่ทัน)

สำหรับประสิทธิภาพของชิปกราฟิกรุ่นใหม่ คาดว่าประสิทธิภาพน่าจะสูสีกับคอนโซลอย่าง XBOX Series S ที่มีชิปกราฟิก RDNA 2 แกนประมวลผล 20 CUs หรืออาจจะแรงกว่าจนพอ ๆ กับ PS 5 เลยก็เป็นได้ (แต่น่าจะต้องเปิดใช้ FSR ด้วยนะ)

ซึ่งถ้าลองเปรียบเทียบกำลังการประมวลผลของ Radeon 680M ตัวปัจจุบัน จะอยู่ที่ 3.68 TFLOPs ในขณะที่ XBOX Series S จะอยู่ที่ 4 TFLOPs หากชิปกราฟิกรุ่นใหม่ 24 CUs มีความแรงเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจริง มันก็น่าจะให้กำลังการประมวลผลตั้งแต่ 6-7.5 TFLOPs เลยทีเดียว

งานนี้หวังว่า AMD จะใส่ชิปกราฟิกตามข่าวลือนี้มาให้จริง ๆ (หรือแรงกว่านี้จะดีมาก) และเห็นแบบนี้แล้วอยากรู้เลยว่าในซีพียู Ryzen 7000G สำหรับเดสก์ทอปจะได้ใช้ชิปกราฟิกตัวแรงนี้ด้วยไหมนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

รวม 5 ไฮไลท์สุดพี๊คคค จาก Galaxy S23 Series

กรุงเทพ, ประเทศไทย – 2 กุมภาพันธ์ 2566 – เปิดตัวกันไปแล้วสดๆ ร้อนๆ กับ Galaxy...

สัมผัสเครื่องจริงก่อนใครกับ SAMSUNG Galaxy S23 Series

เปิดตัวแบบ global เรียบร้อยสำหรับ SAMSUNG Galaxy S23 Series สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของทางค่าย สเปคมาแบบจัดเต็มแทบจะทุกด้าน...

Corsair RMx Shift ATX 3.0 PSU ย้ายพอร์ตจ่ายไฟไว้ด้านข้าง สะดวกในการจัดสายไฟ

ไม่รู้จะบอกว่ายังไง แต่เป็นการออกแบบที่ชาญฉลาดมาก สำหรับ Power Supply จากทาง Corsair ที่ได้ย้ายพอร์ตจ่ายไฟทั้งหมดไปอยู่ด้านข้างแทน ทำให้ผู้ใช้จัดสายไฟได้สะดวกขึ้นกว่าเดิมครับ https://youtu.be/0ZbaQ9XAiWM RMx...

ออปโป้เตรียมเปิดตัว รุ่นใหม่! OPPO Reno8 T 5G สมาร์ตโฟน The Portrait Expert ก้าวไปอีกขั้นของการถ่ายภาพพอร์ตเทรต อัปสเปคในทุกด้าน

1 กุมภาพันธ์ 2566 กรุงเทพฯ -  ออปโป้ เตรียมยกระดับการถ่ายภาพพอร์ตเทรตไปอีกขั้น ด้วยการสานต่อจุดยืนของ Reno...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า