[ลือ!!] ชิปกราฟิกออนบอร์ดรุ่นใหม่ ใน Ryzen 7000 Mobile (โน้ตบุ๊ก) อาจแรงเท่ากราฟิกของ Xbox Series S

AMD Ryzen 6000 Mobile Series โค้ดเนม Rembrandt นับว่าเป็นซีพียูชุดแรกที่ได้ใช้ชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม RDNA โดยตัวท็อปสุดนั้นจะใช้ชิป Radeon 680M มอบประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีขึ้นอีกขั้นแก่เหล่าเกมเมอร์

และล่าสุดมีข่าวลือว่า ในซีพียูโน้ตบุ๊กรุ่นถัดไป Ryzen 7000 Mobile Series ในโค้ดเนม PHoenix จะได้รับการอัปเกรดชิปกราฟิกออนบอร์ดอีกครั้ง โดยเพิ่มแกนประมวลผลเป็น 2 เท่า เริ่มต้นที่ 16 CUs ไปจนถึง 24 CUs เมื่อเทียบกับ Radeon 680M ที่มีแกนประมวลผล 12 CUs ครับ

ข้อมูลจากทาง RedGamingTech ชิปกราฟิกนี้น่าจะยังใช้ถาปัตยกรรม RDNA 2 เช่นเดียวกับที่ใช้ใน Radeon RX 6000 Series บนเดสก์ทอปดังเดิม (แม้บางแหล่งข่าวกล่าวว่าจะใช้ RDNA 3 แต่ดูทรงแล้ว AMD น่าจะนำ RDNA 3 มาใส่ใน Ryzen 7000 Mobile ไม่ทัน)

สำหรับประสิทธิภาพของชิปกราฟิกรุ่นใหม่ คาดว่าประสิทธิภาพน่าจะสูสีกับคอนโซลอย่าง XBOX Series S ที่มีชิปกราฟิก RDNA 2 แกนประมวลผล 20 CUs หรืออาจจะแรงกว่าจนพอ ๆ กับ PS 5 เลยก็เป็นได้ (แต่น่าจะต้องเปิดใช้ FSR ด้วยนะ)

ซึ่งถ้าลองเปรียบเทียบกำลังการประมวลผลของ Radeon 680M ตัวปัจจุบัน จะอยู่ที่ 3.68 TFLOPs ในขณะที่ XBOX Series S จะอยู่ที่ 4 TFLOPs หากชิปกราฟิกรุ่นใหม่ 24 CUs มีความแรงเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าจริง มันก็น่าจะให้กำลังการประมวลผลตั้งแต่ 6-7.5 TFLOPs เลยทีเดียว

งานนี้หวังว่า AMD จะใส่ชิปกราฟิกตามข่าวลือนี้มาให้จริง ๆ (หรือแรงกว่านี้จะดีมาก) และเห็นแบบนี้แล้วอยากรู้เลยว่าในซีพียู Ryzen 7000G สำหรับเดสก์ทอปจะได้ใช้ชิปกราฟิกตัวแรงนี้ด้วยไหมนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า