AMD เผยวิธีอ่านชื่อรุ่นซีพียูโน้ตบุ๊ก Ryzen 7000 Mobile Series ให้ผู้ใช้เลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

เพื่อให้เป็นระบบระเบียบในการเรียงลำดับรุ่นมากขึ้น ใน Ryzen 7000 Mobile Series ซีพียูสำหรับโน้ตบุ๊กของ AMD ได้มีการให้นิยามตำแหน่งตัวเลขและอักษรรุ่นของซีพียู เพื่อให้ผู้ซื้อตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น

ถัดจากคำว่า Ryzen 3, 5, 7 และ 9 จะมีรหัสซีพียูอยู่ด้วยกัน 5 ชุด สมมุติว่าเป็น Ryzen 5 7640U ในตัวเลขแต่ละชุดของ 7640U มีความหมาย ดังนี้

– เลขตัวแรก บอกโมเดลของปีนั้น คือ 7 สำหรับปี 2023, 8 ของปี 2024 และ 9 ของปี 2025

– เลขตัวที่สอง บอกกลุ่มของซีพียู คือ 1 ใช้กับ Athlon Silver, 2 ใช้กับ Athlon Gold, 3/4 ใช้กับ Ryzen 3, 5/6 ใช้กับ Ryzen 5, 7/8 ใช้กับ Ryzen 7 และ 8/9 ใช้กับ Ryzen 9

– เลขตัวที่สาม บอกสถาปัตยกรรมของซีพียู อย่างใน Zen 3/3+ จะใช้เลข 3 หรือ Zen 4 จะใช้เลข 4

– เลขตัวที่สี่ บอกฟีเจอร์พิเศษ (ถ้ามี) ซึ่งในที่นี้ 0 คือโมเดลเริ่มต้นในกลุ่มซีพียูนั้น และ 5 คือโมเดลที่แรงกว่า

– อักษรลงท้าย บอก TDP หรือฟอร์มแฟกเตอร์ คือ HX จะมี TDP 55W+ ตัวแรงสุด, HS มี TDP 35W+ สำหรับโน้ตบุ๊กเล่นเกมเครื่องบางหรือโน้ตบุ๊กสำหรับ Creator, U มี TDP 15-28W สำหรับโน้ตบุ๊กบางเบา, C มี TDP 15-28W สำหรับ Chromebook และ e มี TDP 9W สำหรับโน้ตบุ๊กบางเบาที่ไม่มีพัดลมระบายความร้อน

ซึ่งรหัสนี้จะช่วยให้ผู้ซื้อพอแยกแยะได้ว่าซีพียูแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันอย่างไร นอกเหนือจากที่จะมองว่าเป็น Ryzen 3, 5, 7, 9 เพียงอย่างเดียว

แต่แอดอยากเห็นแล้วล่ะสิว่า Ryzen 7000 Series บนโน้ตบุ๊กมันจะแรงขนาดไหน แล้วชิปกราฟิก RDNA 2 (เอ๊ะ!! หรือ RDNA 3 ??) ที่ใส่มาด้วยนั้นแรงสู้การ์ดจอแยกได้หรือไม่ ไว้รอติดตามกันครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Microsoft Bing x ChatGPT ทรงพลังกว่าเดิม ด้วยข้อมูลใหม่อัปเดตตลอดเวลา

และแล้วก็มาตามคาดหมายกับ Microsoft Bing x ChatGPT ที่เปิดตัวไปอย่างสด ๆ ร้อน ๆ...

AIS Businessตอกย้ำผู้นำด้านดิจิทัลและไอซีทีสำหรับองค์กรและธุรกิจไทย ยกทัพโครงข่ายอัจฉริยะ, 5G โซลูชัน,โครงสร้างพื้นฐานดาต้าและคลาวด์ และทีมงานมืออาชีพ พร้อมเป็นดิจิทัลพาร์ทเนอร์อันดับ 1 ในใจผู้ประกอบการ ที่มุ่งสร้างการ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

AIS Business ขึ้นแท่นผู้นำการให้บริการดิจิทัลและโซลูชัน ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดจากกลุ่มผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม และ SME ในฐานะโอเปอเรเตอร์ ที่มีวิสัยทัศน์มุ่งเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ...

หัวเว่ยประเทศไทยประกาศแต่งตั้งประธานกรรมการบริหารคนใหม่ พร้อมเผยกลยุทธ์เน้นพัฒนาบุคลากรและนักพัฒนา ขับเคลื่อนประเทศไทยอย่างยั่งยืน

นายเดวิด หลี่ประธานกรรมการบริหารบริษัทหัวเว่ยเทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นกล่าวถึงพันธกิจและวิสัยทัศน์ของหัวเว่ยในงาน “HUAWEI Meet the Press2023...

AIS อุ่นใจCYBERต่อยอดกลยุทธ์ Edutainment จับมือ ขายหัวเราะสตูดิโอ ส่งการ์ตูนชุด“เมื่อผมตกหลุมรักขึ้นไม่ไหว”เล่าเรื่องด้วยความรู้และเสียงหัวเราะผ่าน8 ทักษะดิจิทัล ตอกย้ำภารกิจเสริมสร้างความปลอดภัยจากการใช้อินเทอร์เน็ต ในวัน Safer Internet Day 2023

วัน Safer Internet Day หรือ วันแห่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยเป็นวาระที่ทั้งโลกให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ รวมถึงยังเป็นวันที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนออกมาสร้างความตระหนักและร่วมกันหาแนวทางรับมือเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำหรับ AIS...

POCO เปิดตัว X-Series รุ่นใหม่ POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G เผยความลับสู่เส้นทางแห่งชัยชนะด้วย POCO X5 Pro 5G หรือเพลิดเพลินไปกับทุกสิ่งที่คุณต้องการด้วย POCO X5 5G

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 6 กุมภาพันธ์ 2566 – POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักเทคโนโลยีประกาศเปิดตัวสองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับ Gen-Z ที่ชื่นชอบความบันเทิงที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ที่แตกต่าง POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G ถือเป็นสองสมาร์ทโฟนที่เป็นก้าวสำคัญของแบรนด์ POCO โดยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่อันน่าตื่นเต้นที่จะมาสร้างความพึงพอใจให้ผู้รักเทคโนโลยีซึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของ POCO X5...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า