หลุด !! Ryzen 7000 Series จะมีการ์ดจอออนบอร์ดใส่มาให้ทุกรุ่น

หลายคนที่ยังรอการมาถึงของซีพียู Ryzen 7000 Series วันนี้ผมมีข่าวมาอัปเดตเช่นเคย แต่ไม่ใช่ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตัวชิปประมวลผลโดยตรง หากแต่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU ของ Ryzen 7000 ต่างหาก !!

ใช่แล้วครับ เพื่อน ๆ อ่านไม่ผิดหรอก Ryzen 7000 Series กำลังจะมีชิปกราฟิกออนบอร์ดใส่มาให้โดยไม่จำเป็นต้องมีรหัส G Series ซึ่งจริง ๆ ข่าวลือนี้มันมีสักระยะหนึ่งแล้วล่ะ เพียงแต่ผมเองก็ไม่กล้าคอนเฟิร์มว่ามันจะออนบอร์ดติดมาให้ทุกตัวหรือไม่ แต่พอด้เห็นข่าวนี้มันยิ่งเพิ่มความเป็นไปได้มากขึ้น

สำหรับซีพียูปริศนาที่คาดว่าจะเป็น Ryzen 7000 นี้ ปรากฏใน OpenBenchmarking.org โดยใช้รหัส 100-000000666-20_Y เป็นซีพียู 8 Cores/16 Threads ซึ่งคาดว่ามันน่าจะเป็น Ryzen 7 7800X สืบทอดต่อจาก Ryzen 7 5800X นั่นเองครับ

สิ่งที่น่าสนใจอย่างแรก คือ Clock speed ของซีพียูตัวนี้ อยู่ที่ 5.21 GHz ซึ่งเป็นความเร็วที่สูงยิ่งกว่าซีพียูตัวท็อปอย่าง Ryzen 9 5950X ที่มีความเร็วสูงสุด 4.9 GHz เสียอีก นี่แสดงให้เห็นถึงความแรงของชิป TSMC 5nm ที่ช่วยเพิ่มความแรงได้มากขึ้น 15% ในขณะที่จัดการพลังงานได้ดีขึ้น 30%

แต่อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่า คือ ใน Benchmark จะปรากฏว่าการ์ดจอของซีพียูนี้ใช้รหัส GFX1036 ซึ่งนี่เป็นรหัสของออนบอร์ดของซีพียู Ryzen โดยกราฟิกออนบอร์ดตัวนี้มีความเร็ว 1,000-2,000 MHz แต่ยังบอกไม่ได้ว่ามันจะใช้สถาปัตยกรรม RDNA 2 หรือ RDNA 3 กันแน่

ในส่วนของผลการทดสอบต้องบอกว่าความแรงอาจจะไม่ได้แตกต่างไปจากออนบอร์ดของซีพียู Ryzen รหัส G หรืออนบอร์ดใน Ryzen Mobile แต่นี่ช่วยพิสูจน์ให้เห็นว่า ซีพียู Ryzen 7000 Series น่าจะมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด และน่าจะมุ่งเป้าไปที่การนำชิปกราฟิกมาใช้ช่วยประมวลผลในงานบางอย่าง เช่น งานตัดต่อวิดีโอ เหมือนที่การ์ดจอ Intel UHD Graphics ทำได้นั่นเอง

สมมุติถ้าจะให้ผมคาดการณ์เอาเอง ผมคิดว่า Ryzen 7000 Series รุ่นธรรมดา น่าจะมาพร้อมชิปกราฟิก RDNA 2 แล้วรุ่นที่ใช้รหัส G จะมาพร้อมชิป RDNA 3 ที่เน้นออนบอร์ดแรงกว่า สุดท้ายคือ Ryzen 7000X3D Series ที่อาจจะไม่มีออนบอร์ดอยู่ในตัว แต่เน้นที่ความแรงของซีพียูในการเล่นเกมโดยเฉพาะมากกว่า (เพราะคนน่าจะซื้อมาเล่นเกมคู่กับการ์ดจอแยกอยู่แล้ว)

ทั้งนี้ มันเป็นแค่การคาดเดาของผมเพียงอย่างเดียวนะ ไว้รอติดตามกันอีกทีว่าจะมีข้อมูลอะไรใหม่ ๆ มาให้เราได้เซอร์ไพรส์กันอีกบ้าง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...