หลุด !! ข้อมูลล่าสุด Ryzen 7000 “Zen 4” อาจมีแกนประมวลผลสูงสุดถึง 32-Core

หลังจากที่ AMD โชว์ซีพียูสถาปัตยกรรม Zen 4 ในงาน CES 2022 ที่ผ่านมานะครับ ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปดูว่าแล้วสถาปัตยกรรมนี้ มันจะสามารถสู้ Intel Gen 13/14 ได้อย่างไร มันจะสมน้ำสมเนื้อขนาดไหน ไปดูกันเลยครับ

อย่างที่ทราบกันดีว่า Intel ได้ออกแบบโครงสร้างซีพียูใหม่ เป็นแบบ Hybrid ผสมผสานระหว่าง P-Core คือแกนประมวลผลที่เน้นความแรง และ E-Core คือแกนประมวลผลที่เน้นเรื่องการประหยัดพลังงาน ทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า “แล้ว Ryzen จะเอาอะไรมาสู้” !!

 

โครงสร้างใหม่ไฉไลกว่าเดิม

จากข่าวลือล่าสุดเผยว่า เทคโนโลยี Zen 4 จะใช้โหนดการผลิต TSMC 5nm ซึ่งมีการออกแบบโครงสร้างภายในใหม่ อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือเทคโนโลยี 3D V-cache ที่เพื่อน ๆ น่าจะเคยเห็นกันแล้วว่า เพียงแค่เปลี่ยนตำแหน่งแคชก็สามารถทำให้ซีพียูเร็วขึ้นได้แล้ว แต่มันยังมีเรื่องของโครงสร้างภายในแกนประมวลผลอีกด้วย

จากภาพทางด้านบน จะเห็นว่าในซีพียู 16-Core จะมีแกนประมวลผล 8-Core ที่เรียกว่า “Priority Core” อันนี้จะเป็นแกนที่สามารถทำงานได้เต็มค่า TDP ในขณะที่โซนตรงกลางจะเป็นแกน “LTDP” ซึ่งจะทำงานในค่า TDP ที่ต่ำลงหน่อย และเทียบเท่ากับ E-Core ของ Intel ครับ

ความแตกต่างของโครงสร้าง Zen 4 และ Intel Gen 12 คือเรื่องของการออกแบบแกนประมวลผล ใน Intel Gen 12 นั้นจะมีการใช้แกนประมวลผลที่แตกต่างกัน คือ P-Core เป็น Golden Cove ในขณะที่ E-Core เป็น Gracemont

เนื่องจากมันมีความแตกต่างกันของแกนประมวลผล Intel จึงต้องออกแบบ Intel Thread Director เพื่อควบคุมการทำงานของแกนประมวลผลให้สอดคล้องกับงาน แต่สำหรับ Zen 4 แล้ว มันคือ Zen 4 เหมือนกันทั้งหมด จึงไม่ต้องมีการออกแบบตัวควบคุมเพิ่มเติมนั่นเอง

ตรงกลางระหว่างแกน Priority และ LTDP จะมีแคช L2 1MB ที่แชร์กันไว้สำหรับส่งผ่านข้อมูลไปมา ส่วน 3D V-cache 64MB จะแปะไว้อยู่เหนือส่วนของ LTDP Core (แต่แชร์ข้อมูลกับ Priority Core ได้ด้วยนะครับ) ซึ่งคาดว่าจะมีการแปะ 3D V-cache ไว้ในส่วนของ Die แต่ละอัน ถ้า Ryzen Zen 4 ตัวท็อป (Ryzen 9 7950X) มี 2-Die ก็แสดงว่าจะมีแกนประมวลผล 32-Core และมีแคช L3 มากถึง 128 MB เลยทีเดียว

 

ประสิทธิภาพเป็นอย่างไร

ในเรื่องของประสิทธิภาพ หลายคนคงสงสัยว่า เอ๊ะ ถ้าใส่ 8-Core แรง ๆ มา ผสมกับ 8-Core ที่ไม่ได้แรงเท่าไร (เมื่อดูจากตัวเลข TDP) แล้วอย่างนี้มันจะสู้กับคู่แข่งได้เหรอ? สำหรับข้อมูลในส่วนนี้ทางแหล่งที่มากล่าวว่า LTDP ทั้งหมด 8-Core นี้ แรงกว่า Ryzen 7 5800X 8-Core เสียอีก !! นั่นแปลว่า Priority Core จะยิ่งแรงกว่านี้อีก

แล้วถ้าหากมีแกนประมวลผลที่แรงและแรงน้อยกว่าอยู่ด้วยกัน เวลาใช้งานปกติที่ไม่ได้ใช้ทุกแกน มันจะเลือกใช้แกนประมวลผลแบบไหนก่อน? ข้อมูลจากแหล่งที่มาเผยว่า ซีพียู Zen 4 จะเลือกใช้แกนประมวลผล Priority Core ก่อนเสมอ (ตามชื่อของมันเลยครับ) และถ้า Priority Core ใช้งานเต็ม 100% แล้ว ก็จะเริ่มขยับไปใช้ LTDP Core เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่าจะเกิดความสับสนใจการเลือกใช้แกนประมวลผล เพราะจะมีการเลือกใช้แกนที่แรงกว่าก่อนเสมอนั่นเองครับ

สำหรับข้อมูลอื่น ๆ เผยว่า Ryzen Zen 4 จะใช้เมนบอร์ด AM5 LGA1718 (มีขาอยู่ที่เมนบอร์ด), รองรับแรม DDR5, มีเลน PCIe 28-lane และมีค่า TDP 105-120W (สูงสุดดันได้ถึง 170W กรณีรุ่นท็อปที่ใช้แกนประมวลผลครบทั้งหมด 100%) ยังไงช่วงปลายปีนี้ไว้รอติดตามการเปิดตัวของซีพียู Ryzen 7000 กันอีกทีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...