รวมข่าวลือ Ryzen 7000X3D, Ryzen 7000G และเมนบอร์ด A620 มาแน่ในปี 2023 !!

สำหรับสาวกค่ายแดง AMD ที่กำลังรอสุดยอดซีพียูเพื่อการเล่นเกมอย่าง X3D Series ล่าสุดมีข่าวลือถึงกำหนดการและรุ่นที่จะมีการเปิดตัวออกมาแล้ว จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยครับ

ข้อมูลนี้ได้มาจาก Enthusiast Citizen จากเว็บไซต์ Bilibili โดยกล่าวถึงผลิตภัณฑ์ของ AMD ที่วางแผนเปิดตัวภายในปี 2023 ได้แก่ ซีพียู Ryzen 7000X3D Series และ Ryzen 7000G Series เดี๋ยวจะขอเริ่มต้นที่ Ryzen 7000X3D Series ก่อนเลยนะครับ

Ryzen 7000X3D Series เป็นการต่อยอดจาก Ryzen 7 5800X3D ที่ยังคงครองแชมป์ซีพียูเกมมิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา นอกจากนี้ ยังได้รับการปรับปรุงเรื่องของแคช 3D ที่เพิ่มขนาดมาให้สูงสุดถึง 256MB เลยทีเดียว (จากภาพหลุดที่มีออกมาก่อนหน้านี้)

จากข่าวลือบอกว่าซีพียูที่ได้รับกอัปเกรดด้วยเทคโนโลยี 3D V-Cache มีอยู่ด้วยกัน 2 รุ่น คือ รุ่นที่มีแกนประมวลผล 8-Core และ 6-Core ซึ่งคาดเดาได้เลยว่ามันน่าจะเป็น Ryzen 7 7800X3D และ Ryzen 5 7600X3D ตามลำดับ ด้วยแคชที่ใหญ่ขึ้นและสถาปัตยกรรมใหม่อันทรงพลังก็จะช่วยให้เล่นเกมได้ดียิ่งขึ้นอีกครับ

ถัดมาคือ Ryzen 7000G ซึ่งซีพียูในซีรีส์นี้มีข่าวออกมาอยู่เรื่อย ๆ โดยเชื่อว่ามันน่าจะใช้แกนประมวลผล Zen 4 พร้อมด้วยชิปกราฟิก RDNA 3 ตามแบบซีพียู Phoenix Point สำหรับโน้ตบุ๊ก ด้วยแกนประมวลผลสถาปัตยกรรมใหม่ และชิปกราฟิกที่แรงขึ้นกว่าเดิม แอดคิดประสิทธิภาพน่าจะเล่นเกม Esport ได้อย่างสบาย ๆ เลยล่ะ

อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดสำคัญของ Ryzen 7000G คือ การรองรับแรม DDR5 สูงสุดที่บัส 4800 MHz ซึ่งบัสขนาดนี้ถือว่าเป็นบัสที่แย่ที่สุดในกลุ่มแรม DDR5 เลยก็ว่าได้ (แอดเคยได้เห็นผลทดสอบจากหลาย ๆ สำนัก ปรากฏว่าบัส 4800 ประสิทธิภาพแทบไม่ต่างจาก DDR4 เผลอ ๆ ในบางงานทำได้แย่กว่าอีก) ในขณะที่ชิปกราฟิกออนบอร์ดต้องอาศัยบัสแรมเป็นหลัก หากบัสแรมไม่ได้สามารถเพิ่มได้แรงไปกว่านี้ ความแรงของการ์ดจอก็จะถูกจำกำดด้วยเช่นกันครับ

สุดท้ายคือข่าวของเมนบอร์ด A620 คาดว่าจะเป็นเมนบอร์ดที่เข้ามาตอบโจทย์เรื่องราคาย่อมเยา เพราะเป็นที่ทราบกันว่ารอบนี้เมนบอร์ดของ AMD ราคาโหดจริง ๆ ทั้ง X670 และ B650 ซึ่งเจ้า A620 นี้น่าจะไม่สามารถ OC ซีพียูได้ จึงเหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการประหยัดงบและไม่เน้นการปรับแต่งอะไรมากนัก

ทั้งหมดนี้ คาดว่า Ryzen 7000X3D น่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 พร้อมกับซีพียู Phoenix Point สำหรับโน้ตบุ๊ก ส่วน Ryzen 7000G จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า