เผยข้อมูล Ryzen 8000 Strix Point และ Strix Halo แกนใหม่ Zen 5 และ Zen 5c

ก่อนหน้านี้หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่อง การทำซีพียูไฮบริดจากค่าย AMD กันมาบ้างแล้ว ล่าสุดมีข้อมูลออกมาเพิ่มเติมถึงโครงสร้างในซีพียู AMD Strix ทั้ง 2 รุ่น จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

แม้จะยังไม่มีข้อมูลแน่ชัด แต่เชื่อว่า AMD Ryzen 8000 Series จะใช้สถาปัตยกรรม Zen 5 ที่มีแกนประมวลผลด้วยกัน 2 ประเภท คือ Zen 5 และ Zen 5c ซึ่ง Zen 5 จะเป็นแกนประมวลผลแบบปกติ ประสิทธิภาพดี (แกนใหญ่) ส่วน Zen 5c จะเป็นแกนที่มีขนาดเล็กลง เหมือน Zen 5 ลดความเร็ว (แกนเล็ก)

แต่ข้อแตกต่างเมื่อเทียบกับ Intel คือ ในแกนเล็กของ AMD จะมี 1-Core ต่อ 2 Thread ในขณะที่ค่ายฟ้าจะเป็น 1-Core ต่อ 1-Thread ดังนั้น เราจะสามารถนับ Thread จาก Core x2 ได้ตามปกติเลยครับ และน่าจะให้ผลลัพธ์การประมวลผลที่ดีกว่าด้วย

กลับมาเข้าเรื่องที่ AMD Strix จะเป็นซีพียูในโน้ตบุ๊ก ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 2 กลุ่ม คือ Strix Point ใช้แกนแบบไฮบริด โดยรุ่นที่มีข้อมูลเปิดเผย จะมีแกนประมวลผล 12 Cores/24 Threads แบ่งเป็น 4x Zen 5 + 8x Zen 5c โดยเจ้าตัวนี้น่าจะเป็นซีพียูโน้ตบุ๊กแน่นอน

แต่สำหรับอีกรุ่น คือ Strix Halo มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นซีพียูเดสก์ท็อปหรือโน้ตบุ๊กตัวท็อป โดยมีแกนประมวลผล 16 Cores/32 Threads แบบ Zen 5 ทั้งหมด แถมยังได้ชิปกราฟิก RDNA 3.5 คล้าย ๆ ใน Ryzen 7000 แต่แรงกว่าด้วยแกนกราฟิกที่อัดมาให้สูงสุดถึง 40 CUs ครับ

สำหรับ Ryzen 8000 Series คาดว่าจะมีในปี 2024 ชนกับ Intel Arrow Lake สถาปัตยกรรมใหม่ของค่ายฟ้าครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า