หลุด !! Ryzen 9 7845HX ซีพียูโน้ตบุ๊กตัวตึงของ AMD สถาปัตยกรรมใหม่ เตรียมเปิดตัวต้นปี 2023

หลังการเปิดตัวซีพียู Ryzen 7000 Series ทาง AMD ได้ปรับปรุงวิธีการนับรหัสรุ่นของซีพียูในโน้ตบุ๊กเสียใหม่ เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจและการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ และล่าสุดซีพียูโน้ตบุ๊กซีรีส์ใหม่ตัวแรกมีข้อมูลออกมาแล้ว จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยครับ

สำหรับซีพียูโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ คือ Ryzen 9 7845HX ซึ่งหากเทียบตามหลักการอ่านของซีพียู AMD จะได้รายละเอียด ดังนี้

7845HX – 7 (โมเดลปี 2023), 8 (รหัสประจำ Ryzen 7/9), 4 (สถาปัตยกรรม Zen 4), 5 (ตัวท็อปของรุ่นในกลุ่มเดียวกัน), HX (TDP 55W+ เน้นการเล่นเกมและประสิทธิภาพสูงสุด) จะเห็นได้ว่า การปรับปรุงวิธีอ่านรหัสรุ่นของ AMD ช่วยให้เราทราบข้อมูลเกี่ยวกับตัวซีพียูได้มากขึ้น แต่ก็ต้องไปเรียนรู้ก่อนนะครับว่าตำแหน่งไหนบอกอะไรบ้าง

Ryzen 9 7845HX มาพร้อมแกนประมวลผล 12 Cores/24 Threads ซึ่งคาดว่าจะยังมีรุ่นท็อปขึ้นไปอีก นั่นคือ Ryzen 9 7945HX ที่จะมีแกนประมวลผล 16 Cores/32 Threads และนี่นับเป็นครั้งแรกที่ซีพียู Ryzen บนโน้ตบุ๊กจะมีแกนประมวลผลมากกว่า 8-Core

เป็นไปได้ว่า AMD ต้องการแยกซีพียูกลุ่มเกมมิ่งที่ไม่ต้องกลัวเรื่องการประหยัดพลังงาน ซึ่งจะใช้ชื่อว่า Dragon Range กับกลุ่มเกมมิ่งที่ใช้ในโน้ตบุ๊กแบบบางเบา ที่ใช้ชื่อว่า Phoenix Point ความแตกต่างที่สำคัญนอกจากความแรงของซีพียูแล้ว ยังมีเรื่องของชิปกราฟิกออนบอร์ดด้วย

สำหรับซีพียูในกลุ่ม Dragon Range อย่าง Ryzen 9 7845HX นี้ น่าจะมีชิปกราฟิก 2 CUs เหมือนกับซีพียู Ryzen 7000 Series บนเดสก์ทอป แน่นอนว่ามันไม่ได้แรงอะไรมากมาย แต่ซีพียูระดับนี้ควรใช้งานกับการ์ดจอแยกมากกว่า

ส่วนซีพียู Phoenix Point จะมีชิปกราฟิกออนบอร์ดตัวแรงมาให้ และเป็นไปได้ว่าจะได้ใช้ชิป RDNA 3 สถาปัตยกรรมเดียวกับการ์ดจอ Radeon RX 7000 Series ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้โน้ตบุ๊กบางเบาสามารถเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งการ์ดจอแยก

ซีพียู Ryzen 7000 Series บนโน้ตบุ๊ก คาดว่าจะเปิดตัวภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 โดยน่าจะมาได้เร็วสุดในงาน CES วันที่ 5-8 มกราคมนี้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า