แพคของไม่ดี ขาซีพียู Ryzen หักงอ !! หรือจริง ๆ แล้ว AMD ควรเปลี่ยนไปใช้ LGA?

0

ช่วงนี้ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์กำลังขาดแคลน ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอหรือซีพียู ใครที่สั่งซื้อออนไลน์คงอยากจะได้สินค้าที่ครบ 32 ประการ แต่ดูเหมือนงานนี้ Amazon คงต้องจัดการกับการแพคสินค้าจัดส่งเสียแล้วล่ะ

เรื่องมีอยู่ว่า MingMecca สมาชิก Reddit ได้โพสต์กระทู้เล่าความผิดหวังของตนเอง จากการสั่งซื้อซีพียู Ryzen 5 5600X จาก Amazon โดยเขาตั้งหน้าตั้งตารอซีพียูตัวนี้มาก เพราะหาซื้อค่อนข้างยากและของหมดไว แต่เมื่อสินค้ามาถึงหน้าบ้านทำให้ MingMecca ถึงกับอึ้งไปเลย

เขาพบว่ากล่องพัสดุจาก Amazon บุบยับอย่างเห็นได้ชัด พอแกะกล่องออกมาแล้วยิ่งไปใหญ่ กล่องใส่ซีพียูก็ดูจะไม่สู้ดีนัก จนกระทั่งเปิดกล่องออกมาก็แทบลมจับ เพราะ Ryzen 5 5600X ของเขาขาพินหักงอเป็นจำนวนมาก ไม่สามารถดัดกลับได้ และแน่นอนมันเอามาใช้งานต่อไม่ได้

แต่เนื่องจาก Ryzen 5 5600X ตอนนี้หมดสต็อกไปที่เรียบร้อย ทำให้ Amazon ไม่สามารถหาของมาเปลี่ยนให้ จึงต้องคืนเงินให้กับ MingMecca เต็มจำนวน พร้อมให้ค่าสินไหมอีก 5 ดอลลาร์ (ประมาณ 150 บาท) แทนที่จะนำเงินส่วนนี้ไปลงกับการทำแพคเกจพัสดุให้ดีหน่อย กลับต้องคืนเงินและเสียเงินเพิ่ม แถมลูกค้ายังเสียความรู้สึกด้วย

กรณีนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แม้กระทั่งในบ้านเราก็มีให้เห็นอยู่บ่อย ๆ หรือบางครั้งพัสดุที่แพคมาค่อนข้างดีแต่ดันไปเจอกับการโยนสินค้ารุนแรงจนทำให้เกิดความเสียหายได้เหมือนกัน

AMD ควรเปลี่ยนไปทำซีพียู LGA ดีไหม

ปัจจุบันซีพียู AMD Ryzen ในระดับผู้ใช้ทั่วไปจะยังมีขาพินติดอยู่ที่ตัวซีพียู เรียกว่า PGA (Threadripper/EPYC จะแบบ LGA นะครับ) ต่างจาก Intel ที่ย้ายไปอยู่ในซ็อกเกตเมนบอร์ดแทน เรียกว่า LGA ซึ่งซีพียูที่มีขาพินติดอยู่มันก็มีปัญหาเกิดขึ้นบ่อยมาก โดยเฉพาะเรื่องขอพินงอและหัก จึงว่า AMD ควรจะย้ายขาพินไปไว้ในซ็อกเกตคงจะดีไม่น้อย

หรือเป็นได้ว่าที่ AMD จะรื้อซ็อกเกตใหม่ จาก AM4 เป็น AM5 นั้น อาจจะเปลี่ยนไปใช้รูปแบบ LGA ก็ได้นะ ไว้รอลุ้นกันอีกทีครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Overclock3D