SAMSUNG พร้อมแล้วสำหรับการผลิตชิบ DRAM ในขนาด 10nm-class DRAM

SAMSUNG พร้อมแล้วสำหรับการผลิตชิบ DRAM ในขนาด 10nm-class DRAM

 

Samsung Electronics Co., Ltd., ผู้นำด้าน memory technology ประกาศว่าได้เดินสายพานการผลิตตัว 10-nanometer (nm) class, 8-gigabit (Gb) DDR4 (double-data-rate-4) DRAM chips เป็นครั้งแรก  หลังจากที่ DDR4 ได้กำเนิดขึ้นมาก็เป็นที่นิยมและผลิตออกมาเป็นจำนวนมากเพื่อตลาด personal computers และ IT networks และด้วยเทคโนโลจีล่าสุดจะผลักดันให้ Samsung สามารถที่จะเพิ่มความสามารถในการผลิตs DDR4 ให้ได้ดีและเร็วขึ้น.

Samsung พึ่งที่จะเริ่มผลิต 10nm-class DRAM เป็นครั้งแรกหลังจากที่ต้องเจอปัญหาทางด้านขนาดและความขีดความสามารถของตัว DRAM scaling. ด้วยความท้าทายใหม่นี้แต่ยังใช้วัสดุตัวเดิมเช่น  ArF (argon fluoride/แร่ชนิดหนึ่ง) การแช่, ปราศจากการใช้ EUV (extreme ultra violet/แสงเข้มข้น) . Samsung ได้เริ่มที่จะผลิต 10nm-class (1x) DRAM อีกครั้งหลังจากที่เคยผลิต 20-nanometer (nm) 4Gb DDR3 DRAM ตั้งแต่ปี 2014.

“Samsung’s 10nm-class DRAM จะมีส่วนขับเคลื่อนในภาคการลงทุนโดยเฉพาะด้าน IT systems ซึ่งจะเป็นสินค้าตัวใหม่ที่จะเป็นตัวกระตุ้นให้สินค้าประเภท memory industry ให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป, ในอนาคต จะมีการเปิดตัสในส่วนของ 10nm-class mobile DRAM ที่มีความหนาแน่นสูงขึ้นมาแน่นอน และจะช่วยให้ ผู้ผลิตอุปกรณ์เคลื่อนที่ต่างๆ สามารถผลิตคิดค้นสิ่งใหม่ๆออกมาเพิ่มมากขึ้น

ตัว 10nm-class 8Gb DDR4 DRAM ของทาง Samsung นั้นจะสามารถช่วยให้ตัว wafer/chip มีประสิทธิภาพที่มากขึ้นถึง 30 เปอร์เซนต์ หากเทียบกับ 20nm 8Gb DDR4 DRAM รุ่นที่แล้ว

ตัว DRAM ใหม่สามารถรองรับการถ่ายโอนข้อมูลได้ที่  3,200 megabits per second (Mbps) ซึ่งเร็วกว่ามากถึง 30 เปอร์เซนต์หากเทียบตัว 2,400Mbps ที่เป็น 20nm DDR4 DRAM. ส่วนต้ว modules/ตัวแผง ที่เป็นส่วนของการผลิตจาก 10nm-class DRAM chips กินพลังงานลดน้อยลงตั้งแต่ 10-20 เปอร์เซนต์หากเทียบกับรุ่นที่แล้ว ซึ่งทั้งประสิทธิภาพและความสามารถ จะทำให้เกิดประโยชน์ทางด้านพลังงานและความสามารถที่มีมากขึ้น

ด้วยเทคโนโลจีที่ไม่หยุดหยั่งนี้ ทาง Samsung จึงจำเป็นต้องคิดไปข้างหน้าอีกหนึ่งก้าวเพื่อความล้ำสมัยและเป็นผู้นำทางด้าน DRAM scalability ให้มากกว่าอีกหนึ่งก้าว โดยที่จะต้องหาวัสดุที่สามารถจะมาแทนในส่วนของตัววัสดุที่เคยใช้ใน 20nm DRAM ซึ่งอาจจะเป็นอุปสรรค์ต่อการผลิตตัว 10nm-class DRAM chips.

dram

ผังออกแบบของตัว NAND flash memory, ที่เป็น single cell มีส่วนประกอบของตัว transistor แค่ตัวเดียว, แต่ DRAM cell ต้องการทั้ง capacitor และ transistor ที่ต้องต่อต่อเนื่องกัน, ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว capacitor จะถูกติดตั้งบนด้านบนของตัว transistor หากมามองทางด้าน 10nm-class DRAM ใหม่นี้ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องยากทั้งทางด้านการติดตั้งและขนาดพื้นที่ๆเล็กลง

Samsung ก็ทำสำเร็จอีกในส่วนของผัง 10nm-class cell structure โดยการนำ circuit design technology และ quadruple patterning lithography/เป็นขั้นตอนวิธีเรียงและบล๊อคพิมพ์จำเพาะ นำมาใช้. ด้วยวิธี quadruple patterning นี้ , สามารถนำแผ่นหรือผังที่มีอยู่มาใช้ และทาง Samsung ยังคิดค้นและนำโครงสร้างของตัวแกน/core technological มาใช้ร่วมกับ 10nm-class DRAM (1y).

dram2

dram3

อีกอย่าง การปรับปรุงตัว dielectric/อิเล็กทริค ที่สะสมกันเป็นชั้น technology สามารถที่จะเพิ่มขีดความสามารถของตัว 10nm-class DRAM ให้ดีขึ้นได้ Samsung ได้นำชั้นกระแสไฟอิเล็กทริคที่บางมากๆ มาประกอบให้มีความหนาeเท่ากับ single-digit angstrom (one 10 billionth of a meter/หนึ่งในสิบล้านส่วนของเมตร) บนตัว capacitors, ผลที่ได้รับปริมาตรขีดความสามารถต่อ cell นั้นเพิ่มมากขึ้น

ด้วยความก้าวหน้าของตัว 10nm-class DDR4 DRAM รุ่นใหม่นี้ ทาง Samsung จะสามารถนำเสนอ 10nm-class mobile DRAM solution ที่จะมีความหนาแน่นที่สูงและความเร็วภายในปีนี้ ซึ่งก็จะเป็นคำตอบของการผลิตตัว ultra-HD smartphone market.

และด้วยการนำเสนอรูปแบบใหม่ๆของตัว 10nm-class DDR4 modules ที่สามารถรองรับ 4GB สำหรัล notebook PCs จนถึง 128GB สำหรับ servers ในองค์กรใหญ่ๆ, Samsung จะขยายและปรับปรุงในส่วนที่เคยเป็น 20nm DRAM line-up ด้วย 10nm-class DRAM รุ่นใหม่ตลอดทั้งปีนี้

ที่มาเครดิต techpowerup

Related articles

รีวิว vivo Y27s หน้าจอ FHD+ พร้อมความจุขนาดใหญ่ 8/256GB แบตอึดชาร์จไว 44W.

vivo Y27s คือสมาร์ตโฟนระดับเริ่มต้นที่เน้นความคุ้มค่ากับราคาเงินที่จ่ายไป มากับดีไซน์ที่สวยดูทันสมัย หน้าจอขนาด 6.64" ความละเอียด FHD+ 90Hz...

รีวิว HUAWEI FreeBuds Pro 3 หูฟัง TWS ไดร์เวอร์คู่ขนาด 11 มม. พร้อมระบบตัดเสียงรบกวน ANC 3.0

HUAWEI FreeBuds Pro 3 หูฟังไร้สาย TWS ระดับเรือธงของทางค่าย โดยรุ่นนี้ได้มีการอัพเกรดขึ้นใหม่หลายจุดเลยครับ หลักคงเป็นเรื่องของระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้างด้วยเทคโนโลยี...

ASUS และ ROG ชวนช้อปงาน Commart โปรโมชันส่งท้ายปี ยกขบวนสินค้าโน้ตบุ๊กและเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก จัดเต็มส่วนลดสูงสุด 14,000 บาทและของแถมสุดพิเศษ

กรุงเทพฯ, 30 พฤศจิกายน2566–เอซุส (ประเทศไทย) และ รีพับลิก ออฟ เกมเมอร์ส (ROG)ส่งโปรโมชันแรงสำหรับงานCommart Best Dealณศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค...

Safe Airry Extra และ Safe Airry Flow เครื่องฟอกอากาศ 4in1 อากาศสะอาดพร้อมกลิ่นอโรมา !!

ในยุคที่อากาศเต็มไปด้วยมลภาวะมากมาย แถมล่องลอยทะลุเข้ามาในบ้านเราได้ด้วย อุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ เครื่องฟอกอากาศ ซึ่งวันนี้แอดมีเครื่องฟอกอากาศจากแบรนด์ Safe มาแนะนำให้พ่อบ้าน-แม่บ้านชาว Extreme...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า