SAMSUNG เตรียมผลิตชิป 3nm ด้วยเทคโนโลยี GAAFET ในปี 2021

เพื่อกำจัดข้อจำกัดของการออกแบบชิปประมวลผล ล่าสุด SAMSUNG เตรียมผลิตชิป 3nm ด้วยนวัตกรรม GAAFET (Gate-All-Around Field-Effect Transistors) ในปี 2021

การออกแบบ GAAFET เป็นการต่อยอดจาก FinFET ซึ่งในส่วนของสถาปัตยกรรมการออกแบบผมจะยังไม่ขอลงรายละเอียดมาก แต่จากข้อมูลกล่าวว่า มันได้เปรียบในเรื่องลดการสูญเสียของพลังงาน, เพิ่มจำนวนทรานซิสเตอร์ได้มากขึ้น ทำให้การใช้พลังงานลดลง ในขณะที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการประมวลผลได้

สำหรับเทคโนโลยี GAAFET นี้ SAMSUNG ตั้งใจว่าในปี 2020 จะออกชิป 4nm ก่อน รวมถึงภายในปลายปีนี้ จะมีการผลิตชิป 7nm ที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตด้วย EUV ส่วน TSMC จะใช้การผลิตด้วย EUV ในชิป 7nm+ ครับ

หาก SAMSUNG สามารถทำได้ดังที่คาดการณ์ไว้ อีกไม่กี่ปีก็จะกลายเป็นผู้นำด้านการผลิตชิป (แต่ไม่ได้หมายความว่า TSMC จะไม่สามารถตีตื้นขึ้นมาได้นะ) และข่าวลือว่า NVIDIA อาจจะให้ SAMSUNG เป็นผู้ผลิตชิปการ์ดจอก็น่าจะเป็นจริงด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Overclock3D

Related articles

ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender...

วิธีตั้งค่าไบออส แก้ปัญหา Intel Gen 13 และ Gen 14 ทำเกมแครช/เล่นไม่ได้

สำหรับใครที่มีปัญหาเกมแครช, คอมดับตอนเล่นเกม หรือเกมเปิดไม่ได้พร้อมแจ้งแรมการ์ดจอไม่พอ "Out of video memory" ซึ่งเกิดในคนที่ใช้ซีพียู Intel...

หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU...

realme เสริมทัพ Portrait Master! เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2567 – หลังสร้างปรากฏการณ์The New Portrait Masterที่มาพร้อมแคมเปญกิจกรรมการถ่ายภาพสุดปังแห่งปี Make It Real!สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทยไปตามคาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า