[Review] SAMSUNG Galaxy A30 สมาร์ทโฟนเน้นกล้อง รุ่นเล็กสเปคเผ็ดจี๊ด

0

จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่พลาดไม่ได้เลยในปี 2019 นี้ สำหรับ SAMSUNG Galaxy A30 และ Galaxy A50 ที่ได้รับการอัปเกรดให้มีความสามารถมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ภายในเครื่อง รวมถึงฮาร์ดแวร์ต่างๆ ตั้งแต่ซีพียูไปจนถึงกล้องทั้งด้านหน้าและหลังครับ

Galaxy A30
Galaxy A30

รุ่นที่ผมจะนำมารีวิวในวันนี้ คือ SAMSUNG Galaxy A30 น้องเล็ก สเปคเผ็ดจี๊ด ส่วนรุ่นพี่อย่าง SAMSUNG Galaxy A50 พี่ใหญ่ เดี๋ยวผมขออุบไว้ก่อน ขอฝากไว้ที่เจ้าตัวเล็กก่อนนะครับ


เมื่อได้เครื่องมาแล้ว ก็ขอแกะกล่องดูกลางงานเปิดตัวเลยละกัน ตัวเครื่องที่ผมได้มารีวิว จะเป็นตัวเครื่องสีดำ มีการออกแบบให้ผิวเคลือบมีลักษณะมันวาว ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น แม้จะเป็นพลาสติกธรรมดา แต่งานประกอบกลับดูทนทานมากกว่าที่คิดไว้เยอะเลยทีเดียว

หน้าจอของเครื่อง SAMSUNG Galaxy A30 เป็นจอไร้ขอบแบบ Infinity-U ขนาด 6.4 นิ้ว Super AMOLED ที่ให้ประสบการณ์การรับชมคอนเทนต์ได้แบบเต็มตา พร้อมสีสันจัดจ้านโดนใจ ไม่ว่าจะเล่นเกม ดูวิดีโอ หรือท่องอินเทอร์เน็ต ก็สามารถเพลิดเพลินได้อย่างไร้ที่สิ้นสุด

ด้านข้างของตัวเครื่องไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจาก A-series รุ่นก่อนหน้า ปุ่ม Power และปุ่ม Volume ยังคงอยู่ทางด้านขวามือ และถาดซิมอยู่ทางซ้ายมือ ส่วนด้านหลังเป็นตำแหน่งของเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือครับ

ทางด้านล่างนั้น จะมีพอร์ต USB-C ทำให้การถ่ายโอนข้อมูลทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น แบตเตอร์รี่ขนาด 4,000 mAh รองรับการชาร์จไว ด้วยอะแดปเตอร์ 15W อ้อ!! เกือบลืมไปเลย SAMSUNG ยังเก็บช่องหูฟัง 3.5 mm ไว้ให้อยู่นะครับ

 

มาดูในเรื่องของกล้องกันบ้าง SAMSUNG Galaxy A30 จะประกอบไปด้วยกล้องหลัง 2 ตัว และกล้องหน้า 1 ตัว และมีการอัปเกรดประสิทธิภาพของกล้องให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนพอสมควร แล้วมันจะดีขึ้นแค่ไหน เราไปดูกันเลยครับ

กล้องหลัง

กล้องหลังจะมีอยู่ด้วยกัน 2 ตัว โดยกล้องหลักจะมีความละเอียด 16 MP f/1.7 ด้วยรูรับแสงที่มีขนาดใหญ่ ทำให้สามารถถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยได้ดี อีกทั้งยังสามารถถ่ายภาพละลายหลังได้เป็นธรรมชาติมากขึ้นด้วย ส่วนกล้องอีกตัวจะเป็นกล้อง Ultra-wide 5 MP f/2.2 ซึ่งช่วยให้เราสามารถเก็บรายละเอียดของภาพมุมกว้างได้ครบถ้วนมากที่สุด จึงเหมาะแก่การถ่ายภาพบุคคลพร้อมวิวทิวทัศน์เบื้องหลัง

กล้องหน้า

กล้องหน้าใน SAMSUNG Galaxy A30 จะมีความละเอียด 16 MP f/2.0 พร้อมฟีเจอร์ Selfie Focus ถ่ายภาพบุคคลให้ออกมาสวยสะดุดตา แถมยังเบลอฉากหลังได้แนบเนียน ใกล้เคียงกับภาพที่ได้จากกล้องมืออาชีพ

การถ่ายวิดีโอ

สำหรับการถ่ายวิดีโอ จัดว่าทำออกมาได้ดีพอสมควร สำหรับมือถือที่เน้นราคาประหยัด แต่ได้ฟังก์ชันของกล้องมาครบถ้วน แม้ว่าจะไม่มีระบบกันสั่น เหมือนกับกล้องใน S-series อย่างไรก็ตาม การนำไปใช้งานถ่ายวิดีโอทั่วไป จัดว่าคุณภาพดีเลยทีเดียวครับ

 

น่าเสียดายที่มีเวลาทดสอบเครื่องค่อนข้างน้อยไปหน่อย เลยไม่ได้เห็น Benchmark ของซีพียูใน Galaxy A30 มากนัก สำหรับซีพียูของเครื่องรุ่นนี้ จะเป็น Dual Core 1.8 GHz (ตัวใหญ่) + Hexa Core 1.6 GHz (ตัวเล็ก) ช่วยกันในงานประมวลผล งานเล็กให้ตัวเล็กทำ เน้นประหยัดพลังงาน ส่วนงานใหญ่ก็ให้ซีพียูตัวใหญ่ทำ เน้นประสิทธิภาพ แบบนี้ผมว่าเป็นแนวคิดการทำงานของซีพียูที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

การใช้งานโดยทั่วไป ถือว่าทำได้ลื่นไหลดีครับ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแอปพลิเคชันต่างๆ หรือการดูหนัง ฟังเพลง ท่องอินเทอร์เน็ต แม้กระทั่งการเล่นเกม ROV, PUBG สามารถเปิดโหมดเฟรมเรตสูงได้อย่างสบายๆ เล่นได้ไม่มีกระตุก

สรุปสเปคของ SAMSUNG Galaxy A30

 • หน้าจอไร้ขอบแบบ Infinity-U ขนาด 6.4 นิ้ว Super AMOLED ความละเอียด Full HD
 • CPU : Exynos 7904
 • GPU : Mali G71 MP2
 • RAM : 3GB / 4GB
 • ความจุ : 32GB / 64GB รองรับ MicroSD Card
 • กล้องหลังคู่ : เลนส์หลัก 16MP (f/1.7) + เลนส์ Ultra-wide  5MP (f/2.2)
 • กล้องหน้า : 16MP (f/2.0)
 • เซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือด้านหลัง
 • ช่องเชื่อมต่อ : USB-C, รูหูฟัง 3.5 มม.
 • ระบบ Android 9.0 Pie
 • แบตเตอรี่ : 4000 mAh รองรับชาร์จไว 15W
 • ขนาดตัวเครื่อง : 158.5 x 74.7 x 7.7 มม.
 • สีที่วางจำหน่าย : สีดำ สีขาว สีน้ำเงิน

ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน ที่เน้นฟีเจอร์ของกล้องเป็นสำคัญ พร้อมหน้าจอใหญ่ ใช้ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม และท่องอินเทอร์เน็ต SAMSUNG Galaxy A30 คือคำตอบของคุณ ในราคาเพียง 7,290 บาท!! หรือใครที่ยังไม่มั่นใจ สามารถลองเล่นได้ที่ SAMSUNG Shop ทั่วประเทศ รับรองจะติดใจจนต้องเลือกไว้ให้เป็นสมาร์ทโฟนคู่ใจ

และพิเศษสุด ซื้อ SAMSUNG Galaxy A30 ลุ้นชม “Blackpink Show” ในงาน SAMSUNG Event 10 เมษายนนี้ สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 14-31 มีนาคมครับ