[Review] Samsung Galaxy M52 5G สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม มีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจ ไปดูกันเลย !!

ยุคนี้สมาร์ทโฟนต้องแข่งขันกันด้วยสเปกและความครบเครื่อง ซึ่งแน่นอนว่า Samsung ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ให้สเปกแบบจัดเต็มไม่เป็นรองใคร ล่าสุดกับ Samsung Galaxy M52 5G ตอบโจทย์ทุกมิติของความบันเทิง ในราคาที่เอื้อมถึงได้ จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูรีวิวกันเลยครับ

การถ่ายภาพ

เรื่องหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในการรีวิวสมาร์ทโฟนปัจจุบัน คือเรื่องของภาพถ่าย สำหรับกล้องใน Samsung Galaxy M52 5G ด้านหลังจะประกอบด้วย เลนส์หลัก 64MP (F1.8), เลนส์ Ultra-wide 12MP (F2.2) มุมมองกว้าง 123 องศา และเลนส์มาโคร 5MP (ออโต้โฟกัส) พร้อมด้วยไฟแฟลชอีก 1 ดวง

ฟีเจอร์ในการถ่ายรูปเด็ด ๆ ที่พลาดไม่ได้คือ Single Take คือการเก็บทุกช็อตภาพให้เราไปเลือกภาพที่ดีที่สุดเอง โดยจะคล้ายการถ่ายวิดีโอ แต่ตัวกล้องจะทำการจัดเก็บเป็นภาพ ๆ ไว้ในทุกเฟรม ดังนั้น ไม่ว่าเราจะเปลี่ยนท่าไปมุมไหนก็สามารถมาคัดเลือกภาพที่ดีที่สุดได้ในภายหลัง

ส่วนการอัดวิดีโอนั้น จะรองรับวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด UHD 4K (3840 x 2160) @30fps หรือความละเอียด HD 720p @240fps สายทำ VLOG หรือขายของออนไลน์ต้องชื่นชอบกันอย่างแน่นอน

ภาพที่ได้จากกล้องหลัง มีดังนี้

เลนส์หลัก

 

เลนส์ Ultra-wide

 

เลนส์มาโคร

 

ฟีเจอร์  Single Take ดึงภาพถ่ายที่ดีที่สุดจากการถ่ายเพียงครั้งเดียว จะเห็นได้ว่าเราจะได้มาทั้งวิดีโอ และภาพนิ่งในช็อตต่าง ๆ นอกจากนี้ แกลลอรี่ยังฉลาดมากขึ้นด้วยการเลือกภาพที่ดีที่สุดให้เราด้วย (ภาพที่มีมงกุฎ)

สำหรับกล้องหน้าจะเป็นกล้องแบบเจาะรูบริเวณตรงกลางบนหน้าจอ (สอดคล้องกับชื่อ Infinity-O ที่ตัว O คือตำแหน่งของกล้องหน้า) สามารถใช้งานด้านมัลติมีเดียได้อย่างเต็มที่ ไม่ถูกจำกัดพื้นที่ด้วยตำแหน่งของกล้องอีกต่อไป และด้วยความละเอียดที่สูงถึง 32MP ทำให้เราถ่ายภาพออกมาได้อย่างคมชัด

มาดูตัวอย่างภาพจากกล้องหน้ากันนะครับ

 

การออกแบบ

สำหรับสีที่นำมารีวิวคือสีดำ (ซึ่งอันนี้เป็นโทนสีที่ผมชอบโดยส่วนตัว) แต่ยังมีสีให้เลือกอีก 2 สีคือ สีไลท์บลูและสีขาว มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว งานประกอบแน่นหนา อึด ถึก ทน แต่มีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 175 กรัมเท่านั้น !!

ทางด้านหลังจะใช้วัสดุเป็นโพลีคาร์บอเนต ทำลวดลายให้ดูโดดเด่นขึ้นมา ส่วนด้านข้างของตัวเครื่องก็จะเป็นเลย์เอาต์แบบมาตรฐานของสมาร์ทโฟนรุ่นคุ้มค่าของ Samsung โดยทางด้านซ้ายจะเป็นถาดใส่ซิมแบบไฮบริด คือเลือกใส่แบบ 2 ซิม หรือจะใส่ซิมเดียวคู่กับ microSD card ก็ได้ ทางด้านขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเพาเวอร์ที่มีเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ บอกได้เลยว่าสแกนได้เร็วทันใจ แตะปุ๊บเข้าใช้งานได้ทันที

ทางด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของไมโครโฟน รูชาร์จแบต USB-C 2.0 และลำโพง (ไม่มีแจ็คหูฟัง 3.5 mm นะ) ซึ่งคุณภาพของเสียงระดับ Samsung แล้วก็ต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีระดับหนึ่งเลยครับ

 

ประสิทธิภาพการใช้งาน

Samsung Galaxy M52 5G มาพร้อมกับหน้าจอ Super AMOLED Plus ขนาด 6.7 นิ้ว แบบ Infinity-O ความละเอียด Full HD+ แสดงผลที่อัตรารีเฟรชเรต 120 Hz ให้ภาพที่ลื่นไหลคมชัด พร้อมระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วยอินเตอร์เฟซ OneUI ที่มีความเสถียรและใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมครับ

ชิปประมวลผลเลือกใช้เป็น Qualcomm Snapdragon 778 5G (6nm) รุ่นกลางแต่ประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมถึง 50%* นอกจากนี้ยังมีความจุตัวเครื่อง 128 GB เพิ่ม microSD card ได้สูงสุด 1TB และหน่วยความจำ RAM อีก 8 GB และขยายแรมได้ด้วยฟีเจอร์ RAM Plus อีก 4 GB ครับ

*ข้อมูลอ้างอิงจาก www.mobilestalk.net โดยการตรวจสอบเปรียบเทียบคะแนน Antutu v8 (แอปพลิเคชันสำหรับทดสอบประสิทธิภาพและความแรงของ Smartphone) ระหว่างหน่วยประมวลผล Snapdragon 778G กับ หน่วยประมวลผล Snapdragon 768G จากการเปรียบเทียบพบว่า Snapdragon 778G มีความเร็วแรงกว่า 50% ( 527,254 คะแนนใน Snapdragon 778g กับ 345,841 คะแนนใน Snapdragon 768G)

เรื่องของการรับชมคอนเทนต์บันเทิงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Netflix, YouTube, Disney+ HotStar อันนี้ปล่อยผ่านได้เลย ภาพคมชัดจัดเต็ม เพราะ Samsung เขาเป็นเจ้าแห่งจอแสดงผลอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น การรับชมคอนเทนต์ตอบโจทย์อย่างแน่นอน

ในส่วนของการเล่นเกม ด้วยสเปกแรงขนาดนี้ ไม่ว่าจะเกมยอดนิยมอย่าง ROV หรือ PUBG สามารถปรับสุดเล่นได้ลื่น ๆ เลยนะครับ ส่วน Genshin Impact อาจจะปรับกราฟิกลดลงมาสักเล็กน้อยก็จะได้ภาพที่เล่นลื่น ๆ เช่นกัน นอกจากนี้ ถ้าใครซีเรียสเรื่องการรับเสียงในการเกม Samsung Galaxy M52 5G รองรับเอฟเฟ็กต์เสียง Dolby Atmos เมื่อเชื่อมต่อกับหูฟัง Bluetooth หรือหูฟัง USB-C ก็จะได้เสียงที่กระหึ่มมีมิติมากขึ้น

ส่วนเกมที่ผมชอบเล่นคือเกมนี้ !! เล่นได้ลื่น ๆ เหมือนกันครับ ~

 

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ใน Samsung Galaxy M52 5G มีขนาด 5,000 mAh ถือว่าแบตมีขนาดใหญ่พอสมควรสำหรับมือถือระดับกลาง ๆ ถ้าใช้งานทั่ว ๆ ไป อย่างการเล่นอินเทอร์เน็ตโดยเปิด 5G สลับใช้งานร่วมกับ Wi-Fi ในบ้าน ปรากฏว่าสามารถอยู่ได้จนครบ 1 วัน แต่ถ้าเล่นเกมแบบหนัก ๆ จะอยู่ได้ราว ๆ 3-4 ชั่วโมง ก็จะต้องชาร์จแบตใหม่ ซึ่งตัวเครื่องรองรับฟีเจอร์ชาร์จไว 25W ด้วย สรุปคือเมื่อเทียบกับราคาและสเปก ต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้แบตค่อนข้างอึดเลยแหละ

ราคาวางจำหน่ายและสิทธิพิเศษ

สรุปแล้ว Samsung Galaxy M52 5G เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าครบเครื่อง สามารถใช้งานได้ทุก ๆ ฟีเจอร์ไม่ต่างจากเครื่องราคาแพง ๆ โดยทั้งหมดนี้สนนราคาอยู่ที่ 13,499 บาท เฉพาะการสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์บน samsung.com และออนไลน์พาร์ทเนอร์ ได้แก่ Lazada, Shopee, และ JD central เท่านั้น นอกจากนี้ยังได้สิทธิพิเศษ คือ

– รับสิทธิ์ YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 2 เดือน

– รับสิทธิ์ Spotify Premium เพลิดเพลินกับเพลงโปรดแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 3 เดือน

– ใช้งานแอปพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรีถึง 2 เดือน เมื่อดาวน์โหลดจาก Galaxy Store

– และสิทธิประโยชน์มากมาย จากหลากหลายพาร์ทเนอร์ใน Galaxy Gift

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า