Review: SAPPHIRE NITRO R9 380X 4GB น้องใหม่ไฟแรงจัดเต็มประสิทธิภาพ

Review: SAPPHIRE NITRO R9 380X 4GB น้องใหม่ไฟแรงจัดเต็มประสิทธิภาพ

สวัสดีครุบทุกๆท่านกลับมาเจอกันอีกครั้งหนึ่ง ช่วงนี้เรื่องของกราฟิคการ์ดอาจจะดูเงียบๆเหงาๆไปพักหนึ่งแต่ตอนนี้ก็มีรุ่นใหม่ได้เปิดตัวออกมาแล้วนั้นก็คงจะเป็นฝั้งแดงที่ได้เปิดตัวกราฟิคการ์ดออกมาใหม่เพื่อต่อกรกับการ์ดจอค่ายเขียว สำหรับวันนี้ก็คงจะเป็นวันแรกของการเปิดตัวนั้นก็คือ AMD R9 380X 4GB  จากทาง SAPPHIRE โดยจุดที่ผมสนใจนั้นก็คือตัวการ์ดจอไม่ต้องใช้งานสาย CF แล้วแปลว่าตัวาร์ดเป็นเวอร์ชันใหม่อย่างแน่นอนเพราะรุ่นใหม่ๆของทาง AMD จะไม่ต้องต่อสาย CF และอีกจุดหนึ่งก็คงจะเป็นเมมโมรีหรือ Ram บนตัวการ์ดจอที่ได้ใส่มาให้มากถึง 4 GB เพราะสมัยนี้แรมการ์ดจอถ้าอยากเรียกเกมส์ที่มีภาพกราฟิคสวยๆต้องมีแรมประมาณ 4 GB เอาเป็นว่าเดียวเราไปชมประสิทธิภาพของเจ้า  SAPPHIRE NITRO R9 380X 4GB

42

สำหรับตัวสเปคของกราฟิคการ์ดแบบ REF จากโรงงาน โดยรายละเอียดเพิ่มเติมนั้น ตัวการ์ดจอได้ใช้งานเป็นรุ่น Tonga โดยได้มี Shaders จะอยู่ที่ 2048 ด้วยกัน และในส่วนของเมมโมรีของตัวกราฟิคการ์ดนั้นได้จัดให้มาถึง 4 GB เลยทีเดียว

43

สำหรับรุ่นนี้ทาง AMD ก็ได้ออกมาชนกับรุ่น GTX 960 ความแรงที่เหนื่อกว่าแต่ทั้งนี้ผมว่าต้องรอดูที่ราคาขายกันแล้วและครับแต่ดูแล้วไม่น่าจะแพงอย่างแน่นอน

44

 

ในตอนนี้ก็ต้องยอมรับว่าจอ Freesync นั้นสามารถซื้อได้ในราคาถูกกว่าและตัวระบบนี้ฟรี!! ทำให้ต้นทุนในการผลิตถูกลง เท่ากับว่าจอที่จะผลิตมาขายนั้นจะมีมากขึ้นในท้องตลาดให้ได้จับใช้งานและหาซื้อกันได้ในราคาสบายกระเป๋าครับ

SAPPHIRE NITRO R9 380X 4GB

มาดูตัวกล่องของ SAPPHIRE NITRO R9 380X 4GB กันดีกว่าครับ โดยยังใช้งานแพ๊คเกจแบบแนวยาวแบบเดิมรูปทางหน้ากล่องนั้นจะเป็นรูปหุ่นยนต์ ทางด้านหน้ากล่องจะมีบอกรายละเอียดตัวการ์ดจอ
อย่างความจุแรมมีขนาด 4GB ได้มีการ Overclock ออกมาจากโรงงานและที่หลายๆคนจะชอบนั้นคงจะเป็นตัวการ์ดจอได้มีการแถม BACKPLATE มาให้อีกด้วยทำให้ตัวการ์ดนั้นสวยงามมากยิ่งขึ้น

DSC_0091

แกะกล่องออกมาแล้วเรามาดูในส่วนของแถมภายในกล่องกันก่อนดีกว่าครับ สำหรับของภายในกล่องจะมีคู่มือการใช้งาน คู่มือช่วยติดตั้ง
แผ่น CD Driver และหัวแปลง DVI to D-sub

SAPPHIRE NITRO R9 380X

มาดูกันที่ตัวการ์ดจอพระเอกของงานกันเลยดีกว่าครับ สำหรับตัวการ์ดจอ SAPPHIRE NITRO R9 380X 4GB จะเน้นมาในโทนสีดำสวยงาม
เรื่องของการเก็บงานนั้นทาง SAPPHIRE ยังคงคุณภาพเอาไว้เช่นเดิม การระบายความร้อนยังคงใช้ชุดในรูปแบบ NITRO หรือ 2 พัดลม

DSC_0096

ตัวการ์ดจอจะมีสติเกอร์ SAPPHIRE แปะเอาไว้ทางด้านบนดูสวยงาม โดยมีลายเคฟล่าเล็กๆดูตัดกันอย่างลงตัว

DSC_0098

ทางด้านข้างของตัวการ์ดจอนั้นก็มมีแปะเอาไว้เช่นกันเรียกว่าจะติดตั้งการ์ดจอแบบแนวนอนปกติหรือแนวตั้งยังไงก็มองเห็นความเท่อย่างแน่นอน

DSC_0109

พลิกไปๆมาๆ ก็จะเจอกับสวิตช์เล็กๆเอาไว้ทางด้านบน สวิตช์ตัวนี้จะเป็นปุ่มสลับ Bios เพราะการ์ดจอรุ่นนี้ได้มี BIos มาให้ 2 ตัวด้วยกัน
มันใจได้ว่าถ้า Bios เสียไป 1 ตัวยังไงก็ยังกลับมาใช้งานได้อย่างแน่นอนครับ

DSC_0103

การระบายความร้อนก็ได้ใช้งานพัดลมขนาดใหญ่ โดยตัวใบพัดจะเป็นสีดำแบบใหญ่เพื่อที่หมุนแล้วจะตักลมได้ปริมาณที่เยอะ

DSC_0107

จุดที่ผมชอบเจ้า SAPPHIRE NITRO R9 380X 4GB ก็คงจะเป็นตัวฮิตไปป์ เพราะทาง SAPPHIRE นั้นได้ชุบแบบเงางามมากๆใช้งานนานๆแล้วไม่หมอง

DSC_0102

อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าตัวการ์ดจอนั้นจะมี BACKPLATE มาให้ ทางด้านหลังการ์ดก็มี BACKPLATE สีดำสวยงาม

DSC_0101

ตรงกลางของตัว BACKPLATE จะมียี่ห้อ SAPPHIRE สกรีนสีขาวเอาไว้สวยงามครับ

DSC_0100

 

สำหรับตัวการ์ดจอรุ่นนี้จะใช้งานไฟเลี้ยงเพิ่มเติมจำนวน 6 pin 2 หัวด้วยกัน ใช้พาเวอร์ซัพพลาย 550W ขึ้นไปก็เพียงพอแล้ว

 

DSC_0106

ทางด้านหลังของตัวการ์ดจอหรือการเชื่อมต่อออกสู่จอภาพก็รองรับทั้ง DVI-I  DVI-D HDMI และ DisplayPort

Mainboard
Gigabyte Z170X-SOC FORCE
CPU
INTEL Core i7 6700k
CPU Cooler
Custom Watercooling
Memory
Team Xtreme LV 3733 CL18-20-20-39 1.35V  16GB
VGA
SAPPHIRE NITRO R9 380X 4GB
SSD
Ocz Vector 180 480 GB
SSD
——-
Power Supply
CORSAIR AX 1500i

 

DSC_0111

บรรยากาศขณะทำการทดสอบ

spac

รายละเอียดสเปคในการทดสอบ

17

 

16

 

18

 

11

 

22

 

21

 

24

 

9

 

10

 

12

 

13

 

14

 

15

 

28

 

27

 

25

 

19

 

23

 

26

 

จบไปแล้วสำหรับการทดสอบความแรงก็คงเรียกได้ว่าออกมาแข่งกับเจ้า GTX 960 เลยทีเดียวเพราะประสิทธิภาพนั้นสูงกว่าเล็กน้อยที่เหลือก็ต้องรอดูราคาขายจริงว่าจะมากี่บาม ถ้าราคาพอๆกับเจ้า GTX 960 นั้นก็บอกได้เลยว่ามันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่าอย่างแน่นอนเพราะว่าเจ้า R9 380X แรมที่ให้มานั้นมีมากถึง 4 GB และความแรงที่ได้รับมานั้นก็สูงกว่า เรียกว่าสาวก AMD ที่มีงบกลางๆก็มีมาให้ได้เลือกใช้งานกันเพิ่มเติมอีกรุ่น สำหรับความแรงนั้นผมว่าคงต้องรอไดรเวอร์ตัวเต็มที่ไม่ใช่ Beta คะแนนน่าจะออกมาดีมากกว่านี้ เพราะเท่าที่ได้ทำการทดสอบนั้น บางเกมส์กราฟสูงมากแต่บางเกมส์ยังดูเฉยๆ เพราะไดรเวอร์ที่ผมใช้งานนั้นเป็นเวอร์ชัน 15.11.1 Beta และไดรเวอร์ AMD รุ่นใหม่ตัวเต็มนั้นก็ใกล้ออกแล้ว ยังไงก็ต้องติดตามกันต่อไป สำหรับวันนี้ทางผมก็ต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Related articles

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

Google Cloud สรุปโอกาสการเติบโตของธุรกิจท่ามกลางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในระบบนิเวศการท่องเที่ยว

ท่าอากาศยานไทย, SKY และ EVme คือตัวแทนขององค์กรที่ใช้ระบบคลาวด์แบบเปิด และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูง เพื่อกำหนดอนาคตของการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย,23มีนาคม 2566...

70mai เปิดตัวกล้องติดรถยนต์กล้องรุ่นแรกที่ถ่ายภาพพาโนรามา 360 องศา เปิดตัวที่แรก ณ งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 44

22มีนาคม 2566- กรุงเทพฯ – 70mai บริษัทชั้นนำด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ที่มุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อการขับขี่อันชาญฉลาดด้วยนวัตกรรมอัจฉริยะ โดยการนำเข้าและจัดจำหน่ายเจ้าเดียวในประเทศไทย ผ่าน บริษัท เอสเอชดีเทคโนโลยี...

Infinix เตรียมเปิดตัว HOT 30Series เกมมิ่งโฟนรุ่นเริ่มต้นพร้อมชาร์จเร็ว 33W คุ้มค่าที่สุดในเรทราคาไม่เกิน 5,000บาท เริ่มขาย 3 เมษายนนี้! พิเศษ! ผนึกกำลังFree Fireมอบประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือกว่า และจัดเซอร์ไพรส์สุดเอ็กซ์คลูซีฟมากมาย

23 มีนาคม 2566, กรุงเทพฯ – อินฟินิกซ์ (Infinix) แบรนด์สมาร์ตโฟนระดับโลกที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ เตรียมมอบประสบการณ์การเล่นเกมบนมือถือที่เหนือระดับ ด้วยการเปิดตัวเกมมิ่งโฟนรุ่นเริ่มต้นซีรีส์ใหม่Infinix HOT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า