PR: เปิดตัว Sennheiser HD 490 PRO หูฟังระดับสตูดิโอเพื่อการทำเพลงยุคใหม่ ผสานคุณภาพเสียง ความเที่ยงตรงทนทาน และความสะดวกสบายอย่างลงตัว

 

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 13 กุมภาพันธ์ 2567 – เซนไฮเซอร์ เปิดตัวหูฟังระดับสตูดิโอแบบเปิด รุ่น HD 490 PRO ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดที่ผลิตขึ้นสำหรับการควบคุมการผลิตเพลง การมิกซ์เสียง และการทำเพลงต้นฉบับโดยเฉพาะ หูฟังรุ่นใหม่นี้เป็นหูฟังไดนามิกแบบครอบหูที่มอบเสียงที่มีความแม่นยำสูง พร้อมให้มิติการรับรู้เสียงที่กว้าง สมจริง และแม่นยำ  ซึ่งคุณสมบัติที่เยี่ยมยอดเหล่านี้จะช่วยให้โปรดิวเซอร์ วิศวกรผู้ควบคุมเสียง และนักดนตรี สามารถได้ยินรายละเอียดต่าง ๆ ได้ครบถ้วนอย่างที่ต้องการเพื่อการตัดสินใจที่ถูกต้องในการมิกซ์และการทำเพลงต้นฉบับ พร้อมทั้งช่วยสร้างความมั่นใจในการแก้ไขปัญหาการวางทิศทางของเสียงได้อย่างดีเยี่ยม โดยหูฟัง Sennheiser HD 490 PRO และ HD 490 PRO Plus (ซึ่งมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริม) จะเริ่มวางจำหน่ายช่วงเดือนมีนาคมนี้

 

“ถ้าคุณลองเปรียบเทียบการทำเพลงในปัจจุบันกับเมื่อ 10 หรือ 20 ปีที่แล้ว คุณจะสังเกตได้ว่า ประสิทธิภาพอันทรงพลังในการประมวลผลและความละเอียดซับซ้อนของระบบออโตเมชันในการวัดค่าที่แตกต่างไปในยุคปัจจุบัน ได้เปลี่ยนแปลงวิธีการทำเพลงไปอย่างสิ้นเชิง” จิมมี่ แลนดรี ผู้จัดการด้านการตลาดเฉพาะทางฝ่าย MI ของเซนไฮเซอร์ กล่าว “ในทุกแนวเพลง วิศวกรและนักแต่งเพลงต่างพยายามก้าวข้ามขีดจำกัดของการทำเพลงอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการมิกซ์เสียงให้มีความซับซ้อนขั้นสูง ซึ่งอาจเป็นแนวโน้มที่จะนำไปสู่สิ่งที่เรียกได้ว่าเป็น ‘จุดบอดของเสียง’ ที่ทำให้เสียงที่ผลิตออกมามีความวุ่นวายและไม่ชัดเจน ซึ่งการมีเสียงเครื่องดนตรีมากมายในตำแหน่งเสียงเดียวกันและมีความถี่หลายความถี่ที่ทับซ้อนกันนั้น ถือเป็นเรื่องยากสำหรับวิศวกรผู้ควบคุมเสียงหรือนักดนตรีที่จะได้ยินเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นหรือเสียงร้องได้อย่างชัดเจน  สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการมีหูฟังสตูดิโอที่ดีสักคู่”

 

Sennheiser HD 490 PRO เป็นหูฟังมืออาชีพรุ่นที่ดีที่สุดของเซนไฮเซอร์

สำหรับการมิกซ์ การทำเพลงต้นฉบับและการควบคุมการผลิตเพลงที่ครบวงจร

 

ถูกต้องคมชัดทุกช่วงเสียง
เพื่อแก้ปัญหาความซับซ้อนนี้ วิศวกรของเซนไฮเซอร์ได้ออกแบบหูฟัง HD 490 PRO มาเพื่อขับเสียงให้มีมิติของเสียงกว้างเป็นพิเศษเพื่อให้คุณสามารถแยกแยะองค์ประกอบของเสียงได้อย่างชัดเจน   ขดลวดแม่เหล็ก (Voice Coil) ที่เบาเป็นพิเศษช่วยให้สามารถถ่ายทอดเสียงได้อย่างรวดเร็วและสมจริง  นอกจากนี้เซนไฮเซอร์ยังได้ออกแบบหูฟังรุ่นนี้ให้มีการตอบสนองความถี่ที่เที่ยงตรงและปราศจากการปรุงแต่งตลอดทุกช่วงเสียง  และด้วยกระบอกความถี่ต่ำ (Low-frequency cylinder) แบบพิเศษ ย่านเสียงต่ำจึงมีเสียงที่เต็มอิ่ม แม่นยำ และชัดเจน   ตะแกรงครอบหูฟังแบบเปิดด้านหลังเผยให้เห็นสถาปัตยกรรมภายในแบบ Open-frame ของเซนไฮเซอร์ ซึ่งจะลดเสียงสะท้อนและความเพี้ยนของเสียงได้สูงสุด  และเพื่อประสบการณ์การฟังที่ดีที่สุด ตำแหน่งของตัวแปรสัญญาณ (transducers) ของ HD 490 PRO จึงได้ถูกจัดวางให้ทำมุมเล็กน้อย เพื่อจำลองเสียงเสมือนกับการฟังจากลำโพงมอนิเตอร์ที่มักจะถูกวางทำมุมกับตัวผู้ฟัง


หูฟังสตูดิโอ HD 490 PRO มอบมิติเสียงที่กว้างขวาง ช่วยให้เหล่าโปรดิวเซอร์สามารถสร้างสรรค์ผลงานระดับมืออาชีพได้อย่างง่ายดาย

 

กันนาร์ เดิร์กส ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของเซนไฮเซอร์ กล่าวว่า “หูฟังสตูดิโอ HD 490 PRO ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมทุก ๆ รายละเอียดเสียงได้อย่างเต็มที่  ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่ถูกผสานเข้าด้วยกันเพื่อให้เหล่ามืออาชีพสามารถระบุและแก้ไขปัญหาการกำหนดทิศทางของเสียงรวมทั้งสามารถระบุเสียง ย่านความถี่ต่ำที่มักเป็นปัญหาได้ ทำให้การมิกซ์ของคุณมีความชัดเจนและสามารถสร้างสรรค์ผลงานต้นฉบับออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม”

หูฟังสตูดิโอ HD 490 PRO ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมทุกรายละเอียดเสียงได้อย่างเต็มที่

 

สะดวสบายขณะสวมใส่

แม้หูฟังสตูดิโอของคุณจะดีสักแค่ไหน คุณคงพูดได้ไม่เต็มปากว่าหูฟังนี้ดี ถ้ามันใส่ไม่สบาย   ดังนั้นวิศวกรของเซนไฮเซอร์จึงได้นำประสบการณ์การออกแบบชุดหูฟังระดับมืออาชีพกว่าหลายทศวรรษมาใส่ไว้ใน HD 490 PRO ซึ่งมีการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ให้ช่วยลดแรงกดทับในจุดต่าง ๆ โดยแถบคาดศีรษะจะไม่กดทับส่วนที่บอบบางของศีรษะ นอกจากนี้แผ่นรองหูฟังแบบครอบหูยังได้รับการออกแบบให้รองรับขาแว่นเพื่อความสวมสบายของผู้ที่ใส่แว่นขณะใช้งานหูฟัง  ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรโดยเซนไฮเซอร์

 

สิทธิบัตรนี้ ยังครอบคลุมไปถึงแกนพิเศษรูปทรงเรขาคณิตของหูฟัง HD 490 PRO ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อให้แน่ใจว่าหูฟังปรับเข้ากับสรีระของศีรษะของแต่ละคนได้อย่างเหมาะสมเมื่อสวมใส่ พร้อมรักษาแรงกดบนศีรษะให้เท่ากันในทุก ๆ จุด ไม่ว่าศีรษะของผู้ใช้งานจะมีลักษณะอย่างไรก็ตาม

 

“ขณะสร้างสรรค์ผลงานเพลง คุณคงไม่อยากให้อารมณ์ศิลป์ของคุณสะดุดเพียงเพราะหูฟังใส่ไม่พอดีหรือใส่ไม่สบาย ซึ่งหูฟัง HD 490 PRO ของเราสามารถช่วยให้คุณดื่มด่ำในอรรถรสของเสียงเพลงจนลืมไปว่ากำลังใส่หูฟังอยู่” นายแลนดรี กล่าว

 

แผ่นรองหูฟังสองชนิดเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

“ก่อนการพัฒนาหูฟัง HD 490 PRO เราได้ทำการสำรวจตลาดหูฟังระดับมืออาชีพครั้งที่ใหญ่ที่สุดที่เราพวกเราเคยทำมา โดยจากการสำรวจพบว่า ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับคุณสมบัติของหูฟังที่ให้เสียงที่มีความเป็นกลาง  อย่างไรก็ตาม หากดูตัวเลขทางการตลาด เรากลับพบว่าเสียงที่มีความอุ่นเล็กน้อยเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าการเสียงที่มีความเป็นกลาง 100%   ดังนั้นเราจึงตัดสินใจมอบคุณสมบัติของหูฟังสองอันโดยรวมอยู่ในหูฟังหนึ่งตัว   ด้วยการให้แผ่นรองหูฟังสองชุดที่แตกต่างกันซึ่งได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อให้เสียงที่แตกต่างกัน” นายเดิร์กส อธิบาย

 

แผ่นรองหูฟังแบบกำมะหยี่สำหรับงานผลิต

แผ่นรองหูฟังแบบผ้าสำหรับงานปรับแต่งเสียง

 

แผ่นรองหูฟังกำมะหยี่ของหูฟัง HD 490 PRO ให้การตอบสนองของเสียงที่อุ่นและนุ่มนวลขึ้นเล็กน้อยเพื่อสร้างคาแรคเตอร์ให้กับเสียงและช่วยให้ผู้ฟังสามารถแยกแยะเสียงแบบองค์รวมได้   ในขณะที่แผ่นรองหูฟังแบบผ้า ช่วยให้ผู้ฟังได้รับเสียงที่เรียบและมีความเป็นกลาง เหมาะแก่การลงรายละเอียดในการปรับแต่งเสียงเพลงในขั้นสุดท้าย ทั้งนี้แผ่นรองหูฟังทั้งสองข้างสามารถถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้ เพื่อช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของความสะอาดและยังตอบโจทย์ในเรื่องของการรักษาคุณภาพเสียงอีกด้วย

ชนิดของแผ่นรองหูฟังมีผลอย่างมากต่อเสียงที่ผู้ฟังได้ยิน –หูฟัง HD 490 PRO ทำให้ผู้ใช้งานได้รับคุณสมบัติของหูฟัง 2 ชนิดจากหูฟังเพียงเครื่องเดียว ด้วยแผ่นรองหูฟังสำหรับงานผลิตซึ่งจะให้โทนเสียงที่อบอุ่น ขณะที่แผ่นรองหูฟังสำหรับงานปรับแต่งเสียงจะช่วยให้ลงลึกในรายละเอียดในแต่ละย่านความถี่

 

 

สิทธิ์การใช้งานร่วมกับ dearVR MIX-SE

หูฟัง HD 490 PRO มาพร้อมกับสิทธิ์การใช้งานโปรแกรมเสริม dearVR MIX-SE จาก Dear Reality โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยที่ dearVR MIX-SE จะช่วยเปลี่ยนซอฟต์แวร์สำหรับทำงานด้านเสียง (DAW) ให้เข้าสู่ระบบการจำลองสภาพแวดล้อมสำหรับการปรับแต่งเสียงแบบเสมือนจริง ซึ่งจะจำลองรูปแบบเสียงที่เหมือนกับอยู่ในห้องบันทึกเสียงต่าง ๆ อย่างพิถีพิถัน ไม่เพียงเพื่อช่วยให้วิศวกรควบคุมเสียงหรือเหล่านักทำเพลงสามารถจัดวางตัวเองให้อยู่ในจุดที่ดีที่สุดของการฟัง แต่ dearVR MIX-SE ยังช่วยให้มั่นใจในเรื่องของความสมดุลเสียงและการถ่ายทอดเสียงที่คงที่เหมือนกันทุกครั้งไม่ว่าจะนำไปมิกซ์ในระบบที่แตกต่างกัน

ใส่ใจในทุกรายละเอียด

หูฟังสตูดิโอระดับมืออาชีพได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันและยังโดดเด่นในเรื่องอุปกรณ์เสริมอีกด้วย  ยกตัวอย่างเช่น

  • สายหูฟังสามารถเสียบจากทางด้านซ้ายหรือด้านขวาของหูฟัง HD 490 PRO เพื่อตอบสนองต่อความชื่นชอบของแต่ละบุคคลและเพื่อตอบสนองต่อการจัดวางอุปกรณ์ที่แตกต่างกันในแต่ละที่
  • สายหูฟังแบบขดที่ได้รับการจดทะเบียนลิขสิทธิ์โดยเซนไฮเซอร์ ถูกออกแบบมาเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดเสียงรบกวนเมื่อสายกระทบกับโต๊ะหรือเสียดสีกับเสื้อผ้า
  • สัญลักษณ์ระบุซ้าย-ขวาที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนจากฝาครอบกันฝุ่นด้านในของทรานสดิวเซอร์ อีกทั้งยังมีการระบุอักษรเบรลล์บริเวณสายคาดศีรษะซึ่งจะทำให้สามารถรู้ว่าเป็นหูฟังด้านใดได้จากแค่เพียงการสัมผัส

 

หูฟัง HD 490 PRO จะวางจำหน่ายในราคา 23,100 บาท มาพร้อมกับแผ่นรองหูฟังสองชุดที่แตกต่างกัน (สําหรับการมิกซ์และการทำเพลง) สายหูฟังยาว 1.8 เมตร และสิทธ์การใช้งาน dearVR MIX-SE    ส่วนหูฟัง HD 490 PRO Plus จะวางจำหน่ายในราคา ราคา 27,700 บาท โดยมีอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติม ได้แก่ สายสัญญาณยาว 3 เมตร กระเป๋าสำหรับพกพา และแผ่นรองคาดศีรษะพิเศษแบบผ้า สำหรับอุปกรณ์เสริมทั้งหมดในรุ่น Plus จะมีวางจำหน่ายแยก โดยที่สายสัญญาณหูฟังแบบบาลานซ์ จะมีวางจำหน่ายเป็นอุปกรณ์เสริมพิเศษเพิ่มเติมอีกด้วย

 

ภาพของหูฟัง HD 490 PRO Plus ประกอบด้วย กระเป๋าสำหรับพกพา สายหูฟังยาว 3 ม. และแผ่นรองคาดศีรษะพิเศษแบบผ้า

 

“หากคุณกำลังมองหาหูฟังสตูดิโอสำหรับการรังสรรค์เสียงที่โดดเด่น มาพร้อมกับเสียงที่ชัดเจนโปร่งใสและความสามารถในการแยกแยะเสียงที่ยอดเยี่ยม หูฟัง HD 490 PRO คือตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคุณ” จิมมี่ แลนดรี กล่าว

 

# # #

 

ข้อมูลจำเพาะของหูฟัง HD 490 PRO:

Acoustic principle: Open

รูปแบบการสวมใส่: แบบครอบหู

รูปแบบตัวแปลงสัญญาณ (ทรานสดิวเซอร์): ไดนามิก

เส้นผ่านศูนย์กลางตัวแปลงสัญญาณ: 38 มม.

การตอบสนองความถี่: 5 – 36,000 Hz, 100 Hz (-10 dB)

ความไวตอบสนอง SPL (Sensivity) : 105 dB SPL (1 kHz/1 Vrms); 96 dB SPL (1 kHz/1 mW)

ค่าความดังสูงสุดของเสียง: 128 dB SPL (1 kHz, 5% THD)

THD: <0.2% (1 kHz, 100 dB SPL)

ความต้านทาน: 130 ohms (1 kHz)

อัตรากำลังไฟฟ้า: 300 mW (100 h, noise IEC 60268)

อุณหภูมิ: การทำงาน: 0° C ถึง +50° C; การเก็บรักษา: -25° C ถึง +70° C

ความชื้นสัมพัทธ์: การทำงาน: 10 – 80% (ไม่ควบแน่น); การจัดเก็บ: 10 ถึง 90%

น้ำหนัก (ไม่รวมสาย): 260 กรัม

 

 

ท่านสามารถดาวน์โหลดภาพข่าวประชาสัมพันธ์ได้ที่นี่ และหากต้องการภาพความละเอียดกรุณาคลิกที่นี่

Related articles

ป้องกันไฟล์จาก Ransomware ฟรี ! ด้วย Windows Defender

Ransomware หรือไวรัสขโมยไฟล์เรียกค่าไถ่ อาจเคยทำให้ใครหลาย ๆ คนปวดหัวไม่น้อย วันนี้แอดเลยขอนำเสนอวิธีการป้องกันไวรัสขโมยไฟล์เบื้องต้น โดยใช้ฟีเจอร์ใน Windows Defender...

วิธีตั้งค่าไบออส แก้ปัญหา Intel Gen 13 และ Gen 14 ทำเกมแครช/เล่นไม่ได้

สำหรับใครที่มีปัญหาเกมแครช, คอมดับตอนเล่นเกม หรือเกมเปิดไม่ได้พร้อมแจ้งแรมการ์ดจอไม่พอ "Out of video memory" ซึ่งเกิดในคนที่ใช้ซีพียู Intel...

หลุด!! ผลทดสอบ AMD Strix Halo มาพร้อม iGPU ใหญ่มาก 40 CUs แรงใกล้เคียง RTX 4060-4070 Mobile

หากใครได้ตามข่าวสารซีพียูน่าจะเคยได้ยินเรื่อง AMD Ryzen ตัวหนึ่งที่ใช้โค้ดเนม Strix Halo ซึ่งมาพร้อมชิปกราฟิกออนบอร์ด หรือ iGPU...

realme เสริมทัพ Portrait Master! เตรียมนำเข้ารุ่นเล็กสเปกคุ้ม ทั้ง “realme 12 5G” และ “realme 12X 5G” กับ Lossless 3X Zoom รุ่นแรกในระดับราคาเดียวกันพร้อมรองรับ 5G ในราคาหลักพัน

กรุงเทพฯ 18 เมษายน 2567 – หลังสร้างปรากฏการณ์The New Portrait Masterที่มาพร้อมแคมเปญกิจกรรมการถ่ายภาพสุดปังแห่งปี Make It Real!สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการสมาร์ตโฟนเมืองไทยไปตามคาด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า