PR: วิธีการสร้างคอนเทนต์คุณภาพด้วยการทำ SEO

วิธีการสร้างคอนเทนต์คุณภาพด้วยการทำ SEO

 

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าหนึ่งในกลไกการตลาดที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยนั่นก็คือกลไกทางการตลาดแบบดิจิทัลหรือ Digital Marketing ตัวละครสำคัญที่มีผลต่อการโปรโมทธุรกิจในแง่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องมือทางการตลาด หรือ Social Tools เพื่อช่วยให้ธุรกิจหรือองค์กรสามารถทำความเข้าใจตลาดที่อยู่บนแพลตฟอร์มดิจิทัลได้อย่างชัดเจน แต่ทั้งนี้ก่อนจะเข้าถึง Tools หรือเครื่องมือใดๆ ก็แล้วแต่ การสร้างสรรค์เนื้อหาหรือคอนเทนต์คุณภาพด้วยการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization ก็มีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ให้เป็นที่รู้จักในอินเทอร์เน็ตได้ในระยะเวลาอันสั้น แต่ทั้งนี้การทำ SEO คืออะไร มีเคล็ดลับการทำอย่างไรให้เห็นผลบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

 

ทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนการสร้างสรรค์คอนเทนต์คุณภาพหรือการเข้าสู่กระบวนการทำ SEO คืออะไร นั้นแนะนำว่าผู้เชี่ยวชาญควรจะกำหนดกลุ่มเป้าหมายและทำการศึกษากลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนเสียก่อนว่ามีคุณลักษณะอย่างไร ชอบหรือไม่ชอบอะไร เนื้อหาที่จะส่งสารออกจะไปถึงกลุ่มคนประเภทไหน ฯลฯ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการกำหนดทิศทางก่อนการลงมือสร้างสรรค์คอนเทนต์คุณภาพแบบจริงๆ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความมั่นใจโดยคร่าวด้วยว่าเนื้อหาหรือคอนเทนต์ที่จะสื่อออกไปนั้นจะถูกส่งไปยังผู้รับที่ถูกกลุ่มจริงๆ

 

สร้างสรรค์เนื้อหาที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย

เมื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายและศึกษาข้อมูล ความชอบ และคุณลักษณะอย่างตรงจุดแล้ว ในลำดับถัดไป การทำ SEO คืออะไรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตคอนเทนต์ด้วยการสร้างสรรค์เนื้อหาให้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย หากยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นที่จุดไหนแนะนำว่าให้เริ่มต้นที่การสร้างเนื้อหาแบบขยาย Awareness เน้นสร้างการรับรู้เป็นหลัก ทั้งนี้เนื้อหาที่สร้างการรับรู้ดังกล่าวต้องสร้างผลกระทบมากเพียงพอที่จะเปลี่ยนจากผู้ค้นคว้าหาข้อมูลตามหน้าเว็บไซต์ธรรมดาให้สามารถ Convert หรือแปรเปลี่ยนไปเป็นยอดขายได้ในอนาคต จึงจะเรียกได้ว่าเป็นคอนเทนต์คุณภาพอย่างแท้จริง

 

เลือกช่องทางที่ใช้ในการโปรโมท

ลำดับถัดมาหลังจากนี้ เมื่อมั่นใจว่ากระบวนการสร้างสรรค์เนื้อหาหรือคอนเทนต์คุณภาพมากเพียงพอแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะเข้ามาตอบโจทย์ของคำว่า SEO คืออะไร นั่นก็คือช่องทางที่จะเผยแพร่ออกไป ต้องมั่นใจว่าจะสามารถเป็นที่มองเห็นได้ในกลุ่มคนทั่วๆ ไปด้วย โดยการทำ SEO นั้นแพลตฟอร์มที่จะใช้ในการเผยแพร่นั้นคือช่องทางของ Search Engine อย่าง Google นั่นเอง

 

ว่ากันว่า Content is the king การทำ SEO คืออะไรที่เกี่ยวข้องกับสร้างสรรค์คอนเทนต์ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์และองค์กร แนะนำว่าให้เริ่มต้นทำความเข้าใจที่กลุ่มเป้าหมายก่อนจะสื่อสารออกไปเสียก่อน ก็มีส่วนช่วยให้ข้อความที่จะสื่อสาร หรือว่า Message นั้นสามารถเข้าถึงผู้รับสารได้อย่างตรงจุด ต่อมาเนื้อหาหรือคอนเทนต์นั้นๆ ก็จะกลายเป็น Viral หรือถูกพูดถึงในวงกว้างได้ไม่ยากแล้วล่ะ

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า