ต่อไปนี้การ์ดค่ายแดงและค่ายเขียว สามารถ SLI / CF รวมกันข้ามค่ายเพราะ DirectX12 รัน Multi-GPU ได้(ต่างค่ายก็ได้)แล้ว..!!!

ต่อไปนี้การ์ดค่ายแดงและค่ายเขียว สามารถ SLI / CF รวมกันข้ามค่ายเพราะ DirectX12 รัน Multi-GPU ได้(ต่างค่ายก็ได้)แล้ว..!!!

 

(ความฝันกำลังจะเป็นจริง) จะไม่ต้อง SLI / CF อีกต่อไป เพราะ DirectX12 รัน Multi-GPU ได้(ต่างค่ายก็ได้)แล้ว..!!!

DirectX12_678x452

เว็บ Anandtech ทำพรีวิว DirectX12 ซึ่งยังเป็นDemoอยู่นะครับ(เกมจริงๆที่รองรับ ยังไม่ออกมา)… โดย DirectX12 ใหม่(จะ)มีคุณสมบัติทำงานกับการ์ดจอ(GPU)หลายใบได้ แล้วได้ด้วยความเป็น Direct3D เลยด้วย จึ่งสมารถรันบนการ์ดจอที่”ต่างค่าย”กันได้ เช่น IGP(บนซีพียู)+GPU(การ์ดจอแยก) หรือจะเสียบ nVIDIA+AMD ก็ยังได้…

Ashes1_575px

ในพรีวิวที่ Anandtech ทำนั้น ใช้การ์ดจอ nVIDIA GTX980 + AMD R9 FuryX ซึ่งทั้งคู่ทำงานร่วมกันได้(อย่างกะ SLI/CF ข้ามพันธุ์)… แล้วยังมีการทดลองกับการืดจอรุ่นเก่า(ที่ไม่รองรับDirectX12โดยตรง)คือ GTX680 + HD7970 ซึ่งพวกมันก็ได้ประสิทธิภาพดีขึ้น(แต่ก็ไม่ได้มรรคผลทวีคูณอย่าง GTX980+R9 FuryX)

MixedGPU2_575px

ที่แอบฮาเล็กๆคือ ระหว่างจับคู่ GTX980+R9 FuryX ถ้าหากเสียบ R9 FuryX เป็นใบPrimary(ใบสล็อตบน) จะได้ประสิทธิภาพกว่านิดๆ(ซะงั่น)

42

*รอกันปีหน้า(น่าจะกลางๆปีหน้าเป็นต้นไป)เราน่าจะได้เห็นความแน่นอนของเทคโนโลยี่นี้ คงต้องรอให้เครื่อง Notebook(CPU Skylake) แล้ว Windows 10TH2 ออกวางขายเต็มตลาดก่อน เพราะเทคโนโลยีMultiGPUนี้จะมีประโยชน์กับ โน็ตบุ๊ตที่มีการ์ดจอแยก จะได้ใช้ DirectX12 กับ IGP+GPU นั้นเอง…. แล้วหลังจากนั้นฝั่งเครื่อง Desktop ก็จะตามติดกระแสนี้ตาม ลองนึกในลักษณ์แบบว่า เราเริ่มจัดสเปคคอมด้วยการจอกลางๆ เช่น GTX750 แล้วต่อมาเราก็ซื้อ GTX750ใบที่สอง มาเพิ่ม…ซึ่งตามปกติพวกมันจะ SLI ไม่ได้(เพราะ750ไม่รองรับSLI) แต่อาศัยคุณสมบัตินี้ของ DirectX12 ล่ะ..เป็นทางออก

 

เครดิต anandtech

 

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า