3 ฟีเจอร์เด็ดที่ควรรู้ !! เคล็ดลับความแรงของ Radeon RX 6000 Series

0

หลายคนน่าจะได้เห็นการเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ของการ์ดจอ Radeon RX 6000 Series กันไปแล้วนะครับ สำหรับในบทความนี้ ผมจะไม่ได้มาพูดถึงประสิทธิภาพความแรงของมันหรอก แต่จะพูดถึงฟีเจอร์ใหมที่น่าสนใจ ได้แก่ Smart Access Memory, Rage Mode Overclocking และ Infinity Cache ครับ

Rage mode

ผมขอเริ่มต้นที่ฟีเจอร์เอาใจสาย OC กันก่อนเลยละกัน สำหรับ Rage mode นี้ จริง มันคือหนึ่งในโหมดโอเวอร์คล็อกแบบ One-click กดเพียงครั้งเดียวก็ปรับเพิ่มความเร็วให้เหมาะสมแบบอัตโนมัติ ทั้งนี้ทาง AMD ยังไม่เผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า Rage mode แตกต่างจาก One-click OC แบบอื่นอย่างไร แต่คาดว่าน่าจะเป็นการปลดล็อก Power limit, เพิ่มความเร็วแกนประมวลผล และเพิ่มความเร็วแรมครับ

 

Infinity Cache

อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ถูกพูดถึงกันมากก่อนมีการเปิดตัวการ์ดจอเสียอีก ปกติแล้วข้อมูลที่สื่อสารระหว่างแรมเครื่องกับแรมการ์ดจอ จะถูกจำกัดด้วยแบนด์วิดธ์และบัสวิดธ์ ตามแนวคิดเดิมคือการเลือกใช้แรมการ์ดจอที่มีแบนด์วิดธ์และความเร็วสูง เช่น HBM แต่มันมีราคาเเพง และเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช้เหตุ

ทำให้ AMD คิดค้นเทคโนโลยี Infinity Cache นี้ขึ้นมา โดยเป็นหน่วยความจำขนาด 128MB ทำหน้าที่คล้ายกับแคช L3 หรือบัฟเฟอร์ ซึ่งจะเป็นพื้นที่พักข้อมูลเข้าออกระหว่างแรมเครื่องกับแรมการ์ดจอ ทำให้ข้อมูลที่จะส่งหากันไม่ต้องรอต่อแถว แต่สามารถเข้าพักในโรงแรม Infinity Cache” ก่อนได้ เมื่อพร้อมจึงเตรียมตัวออกเดินทาง ข้อมูลจึงสามารถ flow ไปได้เรื่อย โดยไม่ติดข้อจำกัดด้านบัสวิดธ์ครับ

จากข้อมูลของ AMD กล่าวว่า Infinity Cache 128MB ที่ทำงานร่วมกับแรม GDDR6 บัสวิดธ์ 256-bit ะได้แบนด์วิดธ์เพิ่มขึ้นเป็น 1664 GB/s หรือคิดเป็น 3.25 เท่า เมื่อเทียบกับแรม 256-bit ธรรมดา จะเห็นได้ว่าไม่ต้องใช้แรมแบบใหม่ เพิ่มแคชเข้าไปก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้แล้วครับ

 

Smart Access Memory

และฟีเจอร์สุดท้ายที่สร้างความฮือฮาที่สุด คือ Smart Access Memory เดิมการสื่อสารระหว่างซีพียูและการ์ดจอ จะผ่านช่องทางแคบ ที่ข้อมูลผ่านได้เพียง 256MB ซึ่งมันน้อยมาก เมื่อเทียบกับข้อมูลในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นเพื่อเอาชนะข้อจำกัดนี้ จึงต้องเพิ่มความเร็วซีพียูและการ์ดจอ แต่สุดท้ายแล้วมันก็ไม่ใช่ทางออกที่ดี

AMD เล็งเห้นข้อจำกัดนี้ จึงคิดค้นฟีเจอร์ Smart Access Memory ขึ้นมา แปลตรงตัวคือการเข้าถึงหน่วยความจำอย่างชาญฉลาดซึ่งมันช่วยให้ซีพียูสามารถติดต่อกับแรมของการ์ดจอได้ในช่องทางที่ใหญ่ขึ้น ประสิทธิภาพในการประมวลผลก็เพิ่มขึ้นด้วยครับ

สำหรับการใช้งาน Smart Access Memory มีข้อกำหนดดังนี้

ฮาร์ดแวร์

  • ต้องใช้ซีพียู AMD Ryzen 5000 Series
  • ต้องใช้เมนบอร์ด AMD 500 Series
  • ต้องใช้การ์ดจอ Radeon RX 6000 Series

ซอฟต์แวร์

  • ไดรเวอร์ Raden Software 20.11.2 หรือใหม่กว่า
  • ไบออส AGESA 1.1.0.0 หรือใหม่กว่า

จากผลทดสอบของ AMD พบว่า หากเปิดใช้งาน Rage mode +  Smart Access Memory จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้สูงสุดถึง 13%

นับว่าเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากนะครับ คาดว่าในเร็ว นี้จะมีข้อมูลของฟีเจอร์เหล่านี้เพิ่มเติม สำหรับการวางจำหน่ายการ์ดจอ Radeon RX 6000 Series พบกันเดือนพฤศจิกายนนี้นะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.tomshardware.com/news/amds-rx-6000-gpus-to-boost-perf-with-ryzen-5000-cpus-via-smart-memory-access

https://www.anandtech.com/show/16202/amd-reveals-the-radeon-rx-6000-series-rdna2-starts-at-the-highend-coming-november-18th/2