จอภาพ smartphone/tablet หรือ smartwatch ในอนาคตอันใกล้นี้

จอภาพ smartphone/tablet หรือ smartwatch ในอนาคตอันใกล้นี้

จอภาพแบบโค้งพับได้นั้นหากจะนำมาใช้กับอุปกรณืเคลื่อนที่นั้น อาจจะยังไม่สามารถใช้ได้จริง แต่ว่ามีบริษัทหนึงในอังกฤษที่พยายามจะให้เป็นจริงให้ได้ ในเมื่อจอภาพแบบโค้งพับได้ในประเภทสินค้าที่เป็นโทรทัศน์ยังทำได้ ในงาน MWC 2016 (งานแสดงสินค้าประเภท อุปกรณ์เคลื่อนที่) บริษัทใน Cambridge-based firm ได้แสดงจอภาพที่จะสามารถนำมาใช้กับโทรศัพท์ได้ ตัวภาพนั้นเป็น LCD และตัว transistor ก็ยังมีความสามารถในการม้วนขนาดเส้นรอบวง ปากกา-ดินสอได้

tt

Get your flex on

ด้วยความสามารถพิเศษนี้ จึงเป็นที่สนใจของบริษัทหลายๆแห่งที่จะประดิษฐ์และคิดค้น สินค้าใหม่ๆออกสู่สายตาโลก โดยเฉพาะกับสิ่งที่เรากำลังโชว์ให้คุณดูอยู่บนรูปภาพนี้ โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมยานยนต์ที่กำลังจะนำ เทคโนโลจีนี้ไปใช้กับจอแสดงภาพในรถ ไม่ว่าจะเป็นจอในส่วนจองคนขับรถ หรือ จอควบคุมการเปิดแอร์ วิทยุ อื่นๆอีก เป็นต้น

tt2

คุณอาจจะรู้สึกว่า มันฟังดูแล้วน่าจะแพงมากๆกับ เทคโนโลจีนี้ ไม่เลย เพราะเทียบกันตัวต่อตัว ในขนาดเท่าๆกันดังในภาพนั้น ราคาต้นทุนจะเท่ากับจอภาพบนมือถือที่พวกคุณเป็นเจ้าของอยู่ ณ ปัจจุบันนี้

tt3

 

ในที่นี้ขอเรียกเทคโนโลจีนี้ว่า FlexEnable ซึ่งเทคนินนี้ สามารถจะทาหน้าจอไม่ว่าจะเล็กขนาดไหนก็ได้ ในตัวอย่างรูปด้านบนนี้ ความหนาแน่นของภาพอยู่ที่  130ppi pixel density, ซึ่งในความเป็นจริง ไม่สามารถรองรับการใช้งานแบบ touch screen ได้ แต่ว่า สามารถที่จะทำให้เป็น 300-400ppi ก็ได้ และเรื่อง touch screen ก็จะไม่มีปัญหาด้วยการเพิ่มขึ้นอีกชั้น ของตัว flexible touch layer. ณ ปัจจุบันนี้ มีบริษัทที่ประเทศอยู่หลายแห่งที่กำลังนำ FlexEnable นี้มาประยุกใช้กับสินค้าใหม่ๆ และอีกเพียงไม่กี่เดื่อน ก็จะโชว์ตัวออกมาอย่างแน่นอน

ที่มาเครดิต techradar

 

 

 

Related articles

เอบีม คอนซัลติ้ง จับมือ กรุงไทยการไฟฟ้า พัฒนาคลังสินค้า AI ดิจิทัลโซลูชันจากเอบีม ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า

กรุงเทพ, ประเทศไทย – XX พฤษภาคม 2565: เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) หนึ่งในบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร...

ทรูมันนี่ เจาะตลาด B2B เปิดตัว TrueMoney for Business โซลูชันการตลาดครบวงจรบนอีวอลเล็ท เพื่อตอบรับความต้องการของธุรกิจ

กรุงเทพฯ, 28 มิถุนายน 2565 – ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจาะตลาด B2B...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยนวัตกรรมซอฟต์แวร์สตอเรจใหม่ เร่งระดับการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติ การรักษาความปลอดภัย ความยืดหยุ่นการทำงาน Multi-Cloud

เดลล์เพิ่มความสามารถให้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสตอเรจผ่านการปรับแต่งซอฟต์แวร์ของระบบกว่า 500 รายการ ทั้งในส่วนของการเพิ่มความสามารถของระบบอัจฉริยะ (intelligence) ระบบอัตโนมัติ (automation) การเคลื่อนย้ายข้อมูล...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า