จอภาพ smartphone/tablet หรือ smartwatch ในอนาคตอันใกล้นี้

จอภาพ smartphone/tablet หรือ smartwatch ในอนาคตอันใกล้นี้

จอภาพแบบโค้งพับได้นั้นหากจะนำมาใช้กับอุปกรณืเคลื่อนที่นั้น อาจจะยังไม่สามารถใช้ได้จริง แต่ว่ามีบริษัทหนึงในอังกฤษที่พยายามจะให้เป็นจริงให้ได้ ในเมื่อจอภาพแบบโค้งพับได้ในประเภทสินค้าที่เป็นโทรทัศน์ยังทำได้ ในงาน MWC 2016 (งานแสดงสินค้าประเภท อุปกรณ์เคลื่อนที่) บริษัทใน Cambridge-based firm ได้แสดงจอภาพที่จะสามารถนำมาใช้กับโทรศัพท์ได้ ตัวภาพนั้นเป็น LCD และตัว transistor ก็ยังมีความสามารถในการม้วนขนาดเส้นรอบวง ปากกา-ดินสอได้

tt

Get your flex on

ด้วยความสามารถพิเศษนี้ จึงเป็นที่สนใจของบริษัทหลายๆแห่งที่จะประดิษฐ์และคิดค้น สินค้าใหม่ๆออกสู่สายตาโลก โดยเฉพาะกับสิ่งที่เรากำลังโชว์ให้คุณดูอยู่บนรูปภาพนี้ โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมยานยนต์ที่กำลังจะนำ เทคโนโลจีนี้ไปใช้กับจอแสดงภาพในรถ ไม่ว่าจะเป็นจอในส่วนจองคนขับรถ หรือ จอควบคุมการเปิดแอร์ วิทยุ อื่นๆอีก เป็นต้น

tt2

คุณอาจจะรู้สึกว่า มันฟังดูแล้วน่าจะแพงมากๆกับ เทคโนโลจีนี้ ไม่เลย เพราะเทียบกันตัวต่อตัว ในขนาดเท่าๆกันดังในภาพนั้น ราคาต้นทุนจะเท่ากับจอภาพบนมือถือที่พวกคุณเป็นเจ้าของอยู่ ณ ปัจจุบันนี้

tt3

 

ในที่นี้ขอเรียกเทคโนโลจีนี้ว่า FlexEnable ซึ่งเทคนินนี้ สามารถจะทาหน้าจอไม่ว่าจะเล็กขนาดไหนก็ได้ ในตัวอย่างรูปด้านบนนี้ ความหนาแน่นของภาพอยู่ที่  130ppi pixel density, ซึ่งในความเป็นจริง ไม่สามารถรองรับการใช้งานแบบ touch screen ได้ แต่ว่า สามารถที่จะทำให้เป็น 300-400ppi ก็ได้ และเรื่อง touch screen ก็จะไม่มีปัญหาด้วยการเพิ่มขึ้นอีกชั้น ของตัว flexible touch layer. ณ ปัจจุบันนี้ มีบริษัทที่ประเทศอยู่หลายแห่งที่กำลังนำ FlexEnable นี้มาประยุกใช้กับสินค้าใหม่ๆ และอีกเพียงไม่กี่เดื่อน ก็จะโชว์ตัวออกมาอย่างแน่นอน

ที่มาเครดิต techradar

 

 

 

Related articles

Linus เผย ถูกแฮ็กเพราะมัลแวร์จากไฟล์ PDF ขโมย Session Token – เสนอแนะ YouTube แก้ไข

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ช่องยูทูบชื่อดังอย่าง Linus Tech Tips ถูกแฮ็กกลายเป็นช่องไลฟ์สตรีมคริปโต ซึ่งล่าสุดเขาได้ออกมาบอกถึงสาเหตุที่แท้จริงแล้ว เกิดจากมัลแวร์ไฟล์ PDF นอกจากช่องหลักของ...

รีวิว realme 10T 5G สมาร์ตโฟน 5G เพื่อตอบโจทย์การใช้งานยุคใหม่ หร้อมหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้น 8/256 GB

realme 10T 5G เอาใจคนรุ่นใหม่กับสมาร์ตโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ตอบโจทย์ในด้านความคุ้มค่าราคาเบาๆเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท มาพร้อมกับชิปเซ็ท...

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

Google Cloud สรุปโอกาสการเติบโตของธุรกิจท่ามกลางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในระบบนิเวศการท่องเที่ยว

ท่าอากาศยานไทย, SKY และ EVme คือตัวแทนขององค์กรที่ใช้ระบบคลาวด์แบบเปิด และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูง เพื่อกำหนดอนาคตของการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย,23มีนาคม 2566...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า