จอภาพ smartphone/tablet หรือ smartwatch ในอนาคตอันใกล้นี้

จอภาพ smartphone/tablet หรือ smartwatch ในอนาคตอันใกล้นี้

จอภาพแบบโค้งพับได้นั้นหากจะนำมาใช้กับอุปกรณืเคลื่อนที่นั้น อาจจะยังไม่สามารถใช้ได้จริง แต่ว่ามีบริษัทหนึงในอังกฤษที่พยายามจะให้เป็นจริงให้ได้ ในเมื่อจอภาพแบบโค้งพับได้ในประเภทสินค้าที่เป็นโทรทัศน์ยังทำได้ ในงาน MWC 2016 (งานแสดงสินค้าประเภท อุปกรณ์เคลื่อนที่) บริษัทใน Cambridge-based firm ได้แสดงจอภาพที่จะสามารถนำมาใช้กับโทรศัพท์ได้ ตัวภาพนั้นเป็น LCD และตัว transistor ก็ยังมีความสามารถในการม้วนขนาดเส้นรอบวง ปากกา-ดินสอได้

tt

Get your flex on

ด้วยความสามารถพิเศษนี้ จึงเป็นที่สนใจของบริษัทหลายๆแห่งที่จะประดิษฐ์และคิดค้น สินค้าใหม่ๆออกสู่สายตาโลก โดยเฉพาะกับสิ่งที่เรากำลังโชว์ให้คุณดูอยู่บนรูปภาพนี้ โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมยานยนต์ที่กำลังจะนำ เทคโนโลจีนี้ไปใช้กับจอแสดงภาพในรถ ไม่ว่าจะเป็นจอในส่วนจองคนขับรถ หรือ จอควบคุมการเปิดแอร์ วิทยุ อื่นๆอีก เป็นต้น

tt2

คุณอาจจะรู้สึกว่า มันฟังดูแล้วน่าจะแพงมากๆกับ เทคโนโลจีนี้ ไม่เลย เพราะเทียบกันตัวต่อตัว ในขนาดเท่าๆกันดังในภาพนั้น ราคาต้นทุนจะเท่ากับจอภาพบนมือถือที่พวกคุณเป็นเจ้าของอยู่ ณ ปัจจุบันนี้

tt3

 

ในที่นี้ขอเรียกเทคโนโลจีนี้ว่า FlexEnable ซึ่งเทคนินนี้ สามารถจะทาหน้าจอไม่ว่าจะเล็กขนาดไหนก็ได้ ในตัวอย่างรูปด้านบนนี้ ความหนาแน่นของภาพอยู่ที่  130ppi pixel density, ซึ่งในความเป็นจริง ไม่สามารถรองรับการใช้งานแบบ touch screen ได้ แต่ว่า สามารถที่จะทำให้เป็น 300-400ppi ก็ได้ และเรื่อง touch screen ก็จะไม่มีปัญหาด้วยการเพิ่มขึ้นอีกชั้น ของตัว flexible touch layer. ณ ปัจจุบันนี้ มีบริษัทที่ประเทศอยู่หลายแห่งที่กำลังนำ FlexEnable นี้มาประยุกใช้กับสินค้าใหม่ๆ และอีกเพียงไม่กี่เดื่อน ก็จะโชว์ตัวออกมาอย่างแน่นอน

ที่มาเครดิต techradar

 

 

 

Related articles

OPPO ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับความสุขแบบจัดเต็ม ผ่านแคมเปญ This New Year Choose Joy พร้อมส่วนลดสูงสุดกว่า 21,000 บาท*

24 พฤศจิกายน 2565 กรุงเทพฯ - OPPO แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก มอบความสุขที่เลือกได้ส่งท้ายปี ผ่านโปรโมชันแคมเปญ...

ทรูมันนี่ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” ตอกย้ำสุดยอดแบรนด์ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันทางการเงินที่ครองใจคนไทยสูงสุด

กรุงเทพฯ, 24 พฤศจิกายน 2565 - ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” หรือ สุดยอดแบรนด์ชั้นนำของประเทศไทย ประจำปี 2565 จากผลสำรวจซุปเปอร์แบรนด์ทั่วประเทศ ด้วยหลักเกณฑ์การคัดเลือกด้านคุณภาพ...

แตะ – หมุน – สัมผัส ไปกับ Elgato Stream Deck +

MILPITAS, CA, 15 พฤษจิกายน 2022 – Elgato ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อ Content...

ซัมซุงรับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

กรุงเทพฯ, 25 พฤศจิกายน 2565 - ซัมซุงตอกย้ำความเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภคของคนไทย ด้วยการคว้ารางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า