จอภาพ smartphone/tablet หรือ smartwatch ในอนาคตอันใกล้นี้

จอภาพ smartphone/tablet หรือ smartwatch ในอนาคตอันใกล้นี้

จอภาพแบบโค้งพับได้นั้นหากจะนำมาใช้กับอุปกรณืเคลื่อนที่นั้น อาจจะยังไม่สามารถใช้ได้จริง แต่ว่ามีบริษัทหนึงในอังกฤษที่พยายามจะให้เป็นจริงให้ได้ ในเมื่อจอภาพแบบโค้งพับได้ในประเภทสินค้าที่เป็นโทรทัศน์ยังทำได้ ในงาน MWC 2016 (งานแสดงสินค้าประเภท อุปกรณ์เคลื่อนที่) บริษัทใน Cambridge-based firm ได้แสดงจอภาพที่จะสามารถนำมาใช้กับโทรศัพท์ได้ ตัวภาพนั้นเป็น LCD และตัว transistor ก็ยังมีความสามารถในการม้วนขนาดเส้นรอบวง ปากกา-ดินสอได้

tt

Get your flex on

ด้วยความสามารถพิเศษนี้ จึงเป็นที่สนใจของบริษัทหลายๆแห่งที่จะประดิษฐ์และคิดค้น สินค้าใหม่ๆออกสู่สายตาโลก โดยเฉพาะกับสิ่งที่เรากำลังโชว์ให้คุณดูอยู่บนรูปภาพนี้ โดยเฉพาะ อุตสาหกรรมยานยนต์ที่กำลังจะนำ เทคโนโลจีนี้ไปใช้กับจอแสดงภาพในรถ ไม่ว่าจะเป็นจอในส่วนจองคนขับรถ หรือ จอควบคุมการเปิดแอร์ วิทยุ อื่นๆอีก เป็นต้น

tt2

คุณอาจจะรู้สึกว่า มันฟังดูแล้วน่าจะแพงมากๆกับ เทคโนโลจีนี้ ไม่เลย เพราะเทียบกันตัวต่อตัว ในขนาดเท่าๆกันดังในภาพนั้น ราคาต้นทุนจะเท่ากับจอภาพบนมือถือที่พวกคุณเป็นเจ้าของอยู่ ณ ปัจจุบันนี้

tt3

 

ในที่นี้ขอเรียกเทคโนโลจีนี้ว่า FlexEnable ซึ่งเทคนินนี้ สามารถจะทาหน้าจอไม่ว่าจะเล็กขนาดไหนก็ได้ ในตัวอย่างรูปด้านบนนี้ ความหนาแน่นของภาพอยู่ที่  130ppi pixel density, ซึ่งในความเป็นจริง ไม่สามารถรองรับการใช้งานแบบ touch screen ได้ แต่ว่า สามารถที่จะทำให้เป็น 300-400ppi ก็ได้ และเรื่อง touch screen ก็จะไม่มีปัญหาด้วยการเพิ่มขึ้นอีกชั้น ของตัว flexible touch layer. ณ ปัจจุบันนี้ มีบริษัทที่ประเทศอยู่หลายแห่งที่กำลังนำ FlexEnable นี้มาประยุกใช้กับสินค้าใหม่ๆ และอีกเพียงไม่กี่เดื่อน ก็จะโชว์ตัวออกมาอย่างแน่นอน

ที่มาเครดิต techradar

 

 

 

Related articles

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า