SONY เผยสิทธิบัตรจอย DualShock “เปลี่ยนอุณหภูมิได้เอง” ตามสถานที่ในเกม

อุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ยังได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้เล่นได้อรรถรสในการเล่นเกมมากขึ้น ล่าสุดมีข้อมูลว่า SONY ออกแบบจอยเกม DualShock ให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างให้เข้ารับกระชับมือผู้เล่น และสามารถเปลี่ยนอุณหภูมิให้ร้อนหรือเย็นขึ้นได้ด้วย !!

สำหรับฟีเจอร์ในการปรับรูปร่าง จะเกิดขึ้นที่บริเวณตำแหน่งมือจับของตัวจอย ซึ่งใช้วัสดุที่เรียกว่า Elastic member ประกอบกับของเหลวที่มีคุณสมบัติของแม่เหล็ก สามารถปรับรูปร่างให้อ่อนหรือแข็งขึ้นตามแรงกระทำจากการกด, บีบ, เค้น หรือถู

DualShock

นอกจากนี้ ฟีเจอร์เด่นอีกอย่างหนึ่ง คือ การปรับเปลี่ยนอุณหภูมิของจอยเกมไปตามสภาพแวดล้อมของเกม เป็นต้นว่า เวลาเดินผ่านหุบเขาท่ามกลางหิมะมือของเราจะรู้สึกเย็นขึ้นมา หรือถ้าเดินผ่านกลางทะเลทรายอย่างในเกม Assassin’s Creed Origin ก็จะรู้สึกอุ่น ๆ ขึ้นมาที่ฝ่ามือ เป็นต้น

ถึงกระนั้น การที่จะให้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ เหล่านี้ทำงานได้ ทางค่ายเกมคงจะต้องดีลกับ SONY เพื่อปรับให้ตัวเกมสามารถใช้งานฟีเจอร์เปลี่ยนอุณหภูมิในระหว่างเล่นเกมได้

DualShock

นับว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจและน่าติดตามนะครับ แต่เนื่องจากมันยังเป็นเพียงข้อมูลเอกสารสิทธิบัตรที่ SONY ออกแบบไว้ และมีโอกาสที่มันจะไม่ถูกทำขึ้นมาจริง ๆ (เหมือนสิทธิบัตรของค่ายอื่น ๆ ที่ออกแบบไอเดียไว้เฉย ๆ) ซึ่งถ้ามันทำได้จริง ๆ สิ่งที่ตามมาคงหนีไม่พ้นราคาจอยเกมที่แพงกว่ารุ่นทั่วไปแน่นอนครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Sony patents a deformable controller that gets hotter and colder while you hold it | TechSpot

Related articles

แนะนำ 5 ดิสโทร Linux สำหรับมือใหม่โยกย้ายจาก Windows

เมื่อ Windows 10 กำลังจะหยุดการสนับสนุนในปี 2025 เรามีทางเลือกหลายทางเลือก (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากไปต่อกับ Windows...

5 ทางเลือกของคุณ เมื่อ Windows 10 หยุดซัพพอร์ต

14 ตุลาคมนี้ Microsoft จะยุติการซัพพอร์ต Windows 10 อย่างเป็นทางการนะครับ อาจมีเพื่อน ๆ...

วิเคราะห์ลิงก์ปลอม แจก Steam Gift ขโมย Username/Password ผู้ใช้ !!

นั่งคอมอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ก็มีแชตเด้งจากใน Steam ขึ้นมา เป็นลิงก์แจก Steam...

แชร์ประสบการณ์สอบ TryHackMe PT1 – เจาะระบบสำหรับ Junior จริงหรือเปล่า?

เพิ่งสอบ PJPT ไปหมาด ๆ (อ่านรีวิว PJPT ได้ที่นี่) ผมก็ต่อใบเซอร์อีกค่ายเลย นั่นคือ...

แชร์ประสบการณ์สอบ TCM PJPT – เข้าสู่สาย “เจาะระบบ” ครั้งแรกของคนไม่มีประสบการณ์

ห่างหายจากการสอบเซอร์ไปนาน วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับใบเซอร์ PJPT (Practical Junior Penetration Tester) จากค่าย TCM...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า