Sound Card สิ่งที่ไม่จำเป็นในการ Upgrade!!!

Sound Card สิ่งที่ไม่จำเป็นในการ Upgrade!!!

ManoonTechTip:

คุณจะรู้ได้อย่างไร หากเพื่อนๆคุณมาที่บ้านแล้วถามว่าคอมของคุณ SLI รุ่นไหน กี่ Gig, Quad หรือ Single ????? Sound Card กี่ Bit Rate???? ฟังดูแล้วอาจจะทำให้คุณเป็นคนที่ล้าหลังไปก็ได้

แต่ในโลกของความเป็นจริง การอับเกรด Sound Card ในคอมพิวเตอร์ของคุณ เป็นสิ่งที่ผิด เป็นเพราะว่า ในชิ้นส่วนแต่ละชนิดในคอมของคุณนั้น มีคลื่นไฟฟ้ารบกวนอยู่เกือบจะแถบทุกชิ้น (Electric Interference)

ที่จะไปรบกวนระบบ Sound Card โดยมีเสียงคลื่นแทรกไม่มากก็น้อยไปยัง หัวแจ็กลำโพง หูฟัง และ คลื่นไฟฟ้า ที่จะไปรบกวนและมันน่ารำคาญ

dd5

มีหลายบริษัทชั้นนำได้ออกแบบและพยายามที่จะแก้ไขถึงปัญหานี้ โดยเฉพาะการสร้างเกราะป้องกันหรือแยกอิสระออกมาต่างหาก  (Shield/Isolate) เราถึงได้เห็นสินค้าที่เกี่ยวกับ ระบบเสียงเช่น Dac/Amp/External Sound Card  คำถามก็คือ คุณทำงานด้านไหนหรือใช้มันในด้านไหน เช่น คุณทำงานด้าน Studio Audio หรือ แค่เล่นเกม หรือ เอาไว้ ฟังเพลง ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าคุณจริงจังกับเสียงที่ได้จาก Sound Card เพียงไร

หากคุณซีเรียสเรื่องระบบเสียง ขอแนะนำอุปกรณ์ที่จะทำให้คุณอึ้งกับเสียงที่ใสและเป็นธรรมชาติมากกว่าการที่จะ Upgrade Sound Card ที่อยู่ในคอม ตรงกันข้ามอย่างที่ได้แนะนำ Dac/Amp/External-Sound Card

ในที่นี้ขอเน้นไปที่ ระบบDac.

dd6

การทำงานเข้าใจได้ง่ายมากคือ เปลี่ยนจาก ดิจิตัล เป็น อนาล็อก หรือ เลข 000111010 เป็น คลื่นเสียงนั้นเอง ราคาก็แล้วแต่ว่าคุณจะซีเรียสในการฟังเสียงดนตรี เล่นเกมส์ ขนาดไหน ในตัวของ Dac เองนั้นมีระบบขยายเสียงอยู่ในตัว และสามารถที่จะต่อโดย สาย USB หรือ RCA ก็ได้ สรุปว่า การอัพเกรด Sound Card ที่เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ด้านนอกคอม (External Device) จะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดครับ

Related articles

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า