Sound Card สิ่งที่ไม่จำเป็นในการ Upgrade!!!

Sound Card สิ่งที่ไม่จำเป็นในการ Upgrade!!!

ManoonTechTip:

คุณจะรู้ได้อย่างไร หากเพื่อนๆคุณมาที่บ้านแล้วถามว่าคอมของคุณ SLI รุ่นไหน กี่ Gig, Quad หรือ Single ????? Sound Card กี่ Bit Rate???? ฟังดูแล้วอาจจะทำให้คุณเป็นคนที่ล้าหลังไปก็ได้

แต่ในโลกของความเป็นจริง การอับเกรด Sound Card ในคอมพิวเตอร์ของคุณ เป็นสิ่งที่ผิด เป็นเพราะว่า ในชิ้นส่วนแต่ละชนิดในคอมของคุณนั้น มีคลื่นไฟฟ้ารบกวนอยู่เกือบจะแถบทุกชิ้น (Electric Interference)

ที่จะไปรบกวนระบบ Sound Card โดยมีเสียงคลื่นแทรกไม่มากก็น้อยไปยัง หัวแจ็กลำโพง หูฟัง และ คลื่นไฟฟ้า ที่จะไปรบกวนและมันน่ารำคาญ

dd5

มีหลายบริษัทชั้นนำได้ออกแบบและพยายามที่จะแก้ไขถึงปัญหานี้ โดยเฉพาะการสร้างเกราะป้องกันหรือแยกอิสระออกมาต่างหาก  (Shield/Isolate) เราถึงได้เห็นสินค้าที่เกี่ยวกับ ระบบเสียงเช่น Dac/Amp/External Sound Card  คำถามก็คือ คุณทำงานด้านไหนหรือใช้มันในด้านไหน เช่น คุณทำงานด้าน Studio Audio หรือ แค่เล่นเกม หรือ เอาไว้ ฟังเพลง ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าคุณจริงจังกับเสียงที่ได้จาก Sound Card เพียงไร

หากคุณซีเรียสเรื่องระบบเสียง ขอแนะนำอุปกรณ์ที่จะทำให้คุณอึ้งกับเสียงที่ใสและเป็นธรรมชาติมากกว่าการที่จะ Upgrade Sound Card ที่อยู่ในคอม ตรงกันข้ามอย่างที่ได้แนะนำ Dac/Amp/External-Sound Card

ในที่นี้ขอเน้นไปที่ ระบบDac.

dd6

การทำงานเข้าใจได้ง่ายมากคือ เปลี่ยนจาก ดิจิตัล เป็น อนาล็อก หรือ เลข 000111010 เป็น คลื่นเสียงนั้นเอง ราคาก็แล้วแต่ว่าคุณจะซีเรียสในการฟังเสียงดนตรี เล่นเกมส์ ขนาดไหน ในตัวของ Dac เองนั้นมีระบบขยายเสียงอยู่ในตัว และสามารถที่จะต่อโดย สาย USB หรือ RCA ก็ได้ สรุปว่า การอัพเกรด Sound Card ที่เป็นอุปกรณ์ที่อยู่ด้านนอกคอม (External Device) จะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดครับ

Related articles

BOE เปิดตัว จอมอนิเตอร์โน้ตบุ๊ก Refresh rate 600 Hz ตัวแรกของโลก !!

BOE Technology แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และพาเนลจอจากประเทศ เมื่อสัปดาห์ก่อนได้ประกาศเปิดตัวจอมอนิเตอร์ที่สามารถแสดงผลภาพด้วยอัตรารีเฟรช (Refresh rate) สูงถึง 600 Hz...

รีวิว ASUS Vivobook S 14X OLED (S5402ZA-M9501WS) คมชัดกับหน้าจอ 14.5″ OLED 2.8K refresh rate 120Hz

ASUS Vivobook S 14X OLED (S5402ZA-M9501WS) ถือว่าเพิ่มประสิทธิภาพหรือการอัพเกรดของ Vivobook Series...

ส่องไลฟ์สไตล์ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์แนวหน้าของเมืองไทย ร่วม #สวัสดีวันจำ เปลี่ยนวันธรรมดาให้น่าจดจำไปกับ HONOR 70

หลังจากที่ออเนอร์ (HONOR) ผู้ให้บริการอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำระดับโลก และบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านไอทีอีโคซิสเท็มชั้นนำของเมืองไทย ได้จัดกิจกรรม “#สวัสดีวันจำ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า