ชาว Reddit เผย ฟีเจอร์ซูมถ่ายดวงจันทร์ แท้จริงเป็นภาพแต่งจาก AI

นับว่าเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ชูโรงของมือถือ Samsung Galaxy เลยทีเดียวนะครับ สำหรับฟีเจอร์ “Space Zoom” ถ่ายรูปดวงจันทร์ ที่มีมาตั้งแต่ Galaxy S20 แต่ดูเหมือนว่าล่าสุดจะคนออกมาเปิดเผยว่า ฟีเจอร์นี้มันคือ AI ไม่ใช่การถ่ายภาพจากเลนส์ซูมจริง !!

สมาชิก Reddit ท่านหนึ่ง ได้ทำการทดสอบฟีเจอร์ Space Zoom ทำการถ่ายรูป “ดวงจันทร์” เบลอ ๆ จากคอมพิวเตอร์ ใช่แล้วครับ เขาต้องการหลอกให้มือถือคิดว่ากำลังถ่ายรูปดวงจันทร์ของจริง เพื่อแสดงให้เห็นว่าผลลัพธ์ของภาพดวงจันทร์ที่คมชัดนั้น จริง ๆ มันคือ AI ต่างหาก

View post on imgur.com

เขาใช้รูปภาพดวงจันทร์จากอินเทอร์เน็ต มาย่อขนาดให้เล็กลงเหลือเพียง 170×170 พิกเซล พร้อมเพิ่มความเบลอให้แก่รูปภาพเพื่อลดรายละเอียดของภาพลง จากนั้นจึงจัดฉากให้ห้องถ่ายทำมืดลงเลียนแบบสิ่งแวดล้อมตอนกลางคืน แล้วทำการถ่ายรูปดวงจันทร์จำลอง โดยใช้ฟีเจอร์ Space Zoom และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้

View post on imgur.com

ปัจจุบันมีการเทรน AI เพื่อเพิ่มความละเอียดให้รูปภาพและเติมพิกเซลที่หายไปให้แก่ภาพ อาจลองนึกถึงกรณีของ DLSS ก็ได้นะครับ เพราะนั่นก็เป็นการใช้ AI ช่วยเติมพิกเซลให้แก่ภาพความละเอียดต่ำ จนได้เป็นภาพความละเอียดสูงในที่สุด

ทาง Samsung ยังไม่มีการออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้ คงต้องรอติดตามว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

PR: ZOWIE XL2566K ได้รับเลือกเป็น จอมอนิเตอร์อย่างเป็นทางการในทัวร์นาเมนต์ การแข่งขัน VALORANT Champions Tour Pacific

   พร้อมมอบสุดยอดประสบการณ์เกมแก่เหล่าผู้เล่น VALORANT มือโปร     กรุงเทพฯ 23 มีนาคม 2566 - ZOWIE...

รีวิวการสอบใบรับรอง Certified in Cybersecurity ของ (ISC)2 สมัครฟรี, เรียนฟรี, สอบฟรี !!

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566 แอดได้ไปสอบ Certified in Cybersecurity ซึ่งเป็นใบดซอร์ด้าน...

ทำงานได้ทุกที่ ทำทุกอย่างได้ด้วยเดลล์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบไฮบริด แบบทำงานจากระยะไกล แบบที่สามารถยืดหยุ่นได้ หรือการทำงานในออฟฟิศรูปแบบและสถานที่ในการทำงานของเราคือสิ่งที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ในปัจจุบัน รูปแบบที่เราทำงาน หรือสถานที่ที่เราทำงานในเวลานี้มีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในแบบผสมผสานหรือที่เรียกว่าไฮบริดเวิร์ก การทำงานจากระยะไกล (Remote Work)  การทำงานที่มีความยืดหยุ่น หรือการนั่งทำงานในออฟฟิศ...

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้HUAWEI WATCH Budsในราคาต่ำสุดเพียง 11,149บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

27มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–กดสั่งซื้อได้เลยตอนนี้กับสมาร์ทวอชท์ 2-in 1พร้อมหูฟังในตัว HUAWEI WATCH Budsเอ็กซ์คลูซีฟที่ Lazadaที่เดียวเท่านั้นกับราคาต่ำสุดเพียง11,149บาทจากราคาปกติ 13,990 บาทเมื่อ สั่งซื้อบนช่วงเวลาFlash Sale...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า