รวมข่าว Steam Deck – Valve ร่วมมือกับ AMD ทำไดรเวอร์ซีพียู – อาจติดตั้ง Windows 11 ได้ด้วย

0

ช่วงนี้รู้สึกว่าข่าว Steam Deck จะฮิตฮอตมากเป็นพิเศษเลยนะครับ ล่าสุด Valve ประกาศร่วมมือกับ AMD หลายอย่างมากเพื่อปรับปรุงให้ Steam Deck สามารถเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

Valve ร่วมมือกับ AMD พัฒนาไดรเวอร์ซีพียู

อย่างแรกเลยคือการที่ Valve ร่วมมือกับ AMD ในการทำไดรเวอร์ซีพียูให้กับเครื่อง Steam Deck ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลแบบพกพา ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux (Steam OS) และสามารถเล่นเกมของ Windows ใน Steam ผ่านฟีเจอร์ Steam Play หรือ Proton นั่นเอง

เนื่องจาก Proton เปรียบเสมือนตัวแปลงเกมจาก Windows มา Linux ดังนั้น เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างราบลื่น จึงต้องทำไดรเวอร์ซีพียูรีดความแรงและเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานครับ

 

Steam Deck API

ถัดมาคือการพัฒนา Steam Deck API ให้นักพัฒนาเกมทำเกมลงคอนโซลนี้ได้ง่ายและดีกว่าเดิม ซึ่งอันนี้เป็นเพียงความเห็นจากทาง Valve ที่อาจจะทำหรือไม่ทำก็ได้ในอนาคต โดยให้เหตุผลในการทำ Steam Deck API ไว้ว่า เนื่องจากคอนโซลนี้มีสเปกหลายอย่างที่ไม่เหมือนใน Gaming PC ทั่วไป ถ้าทำ API ใหม่ขึ้นมา ก็อาจจะช่วยให้นักพัฒนาสร้างเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

เล่นเกมได้ดีกว่า Aya Neo

Aya Neo เป็นอีกหนึ่งคอนโซลพกพาที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen 4500U แต่รันเกมด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 10 แน่นอนว่ามันได้กลายมาเป็นคู่แข่งของ Steam Deck โดยตรง จึงต้องมีการออก Benchmark มาขิงสักเล็กน้อย ผลการทดสอบเกม Doom Eternal ได้ผลดังภาพด้านล่าง (Steam Deck ทำได้ 59 FPS)

ทั้งนี้ ผมคิดว่าซีพียูใน Steam Deck น่าจะมีความแรงมากกว่าเพราะเป็นตัวใหม่กว่า (แต่ก็มีแกนประมวลผลน้อยกว่า) นอกจากนี้ Valve ยังบอกว่า Steam Deck เล่นเกมได้นาน 2-8 ชั่วโมงขึ้นกับตัวเกมด้วย ยกตัวอย่างเช่นเกม Portal 2 เล่นได้นาน 5-6 ชั่วโมงด้วยเฟรมเรต 30 FPS ครับ

 

รองรับ Windows 11

อันนี้เป็นข้อมูลออกมาเฉย ๆ ว่า Steam Deck มีฟีเจอร์ SecureBoot และ TPM 2.0 จึงเป็นไปได้ว่า เราสามารถติดตั้ง Windows 11 ได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลยืนยันจาก Valve ว่าจะสามารถรัน Windows ได้หรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz, PC Gamer