รวมข่าว Steam Deck – Valve ร่วมมือกับ AMD ทำไดรเวอร์ซีพียู – อาจติดตั้ง Windows 11 ได้ด้วย

ช่วงนี้รู้สึกว่าข่าว Steam Deck จะฮิตฮอตมากเป็นพิเศษเลยนะครับ ล่าสุด Valve ประกาศร่วมมือกับ AMD หลายอย่างมากเพื่อปรับปรุงให้ Steam Deck สามารถเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

Valve ร่วมมือกับ AMD พัฒนาไดรเวอร์ซีพียู

อย่างแรกเลยคือการที่ Valve ร่วมมือกับ AMD ในการทำไดรเวอร์ซีพียูให้กับเครื่อง Steam Deck ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลแบบพกพา ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Linux (Steam OS) และสามารถเล่นเกมของ Windows ใน Steam ผ่านฟีเจอร์ Steam Play หรือ Proton นั่นเอง

เนื่องจาก Proton เปรียบเสมือนตัวแปลงเกมจาก Windows มา Linux ดังนั้น เพื่อให้การเล่นเกมเป็นไปอย่างราบลื่น จึงต้องทำไดรเวอร์ซีพียูรีดความแรงและเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานครับ

 

Steam Deck API

ถัดมาคือการพัฒนา Steam Deck API ให้นักพัฒนาเกมทำเกมลงคอนโซลนี้ได้ง่ายและดีกว่าเดิม ซึ่งอันนี้เป็นเพียงความเห็นจากทาง Valve ที่อาจจะทำหรือไม่ทำก็ได้ในอนาคต โดยให้เหตุผลในการทำ Steam Deck API ไว้ว่า เนื่องจากคอนโซลนี้มีสเปกหลายอย่างที่ไม่เหมือนใน Gaming PC ทั่วไป ถ้าทำ API ใหม่ขึ้นมา ก็อาจจะช่วยให้นักพัฒนาสร้างเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

เล่นเกมได้ดีกว่า Aya Neo

Aya Neo เป็นอีกหนึ่งคอนโซลพกพาที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen 4500U แต่รันเกมด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 10 แน่นอนว่ามันได้กลายมาเป็นคู่แข่งของ Steam Deck โดยตรง จึงต้องมีการออก Benchmark มาขิงสักเล็กน้อย ผลการทดสอบเกม Doom Eternal ได้ผลดังภาพด้านล่าง (Steam Deck ทำได้ 59 FPS)

ทั้งนี้ ผมคิดว่าซีพียูใน Steam Deck น่าจะมีความแรงมากกว่าเพราะเป็นตัวใหม่กว่า (แต่ก็มีแกนประมวลผลน้อยกว่า) นอกจากนี้ Valve ยังบอกว่า Steam Deck เล่นเกมได้นาน 2-8 ชั่วโมงขึ้นกับตัวเกมด้วย ยกตัวอย่างเช่นเกม Portal 2 เล่นได้นาน 5-6 ชั่วโมงด้วยเฟรมเรต 30 FPS ครับ

 

รองรับ Windows 11

อันนี้เป็นข้อมูลออกมาเฉย ๆ ว่า Steam Deck มีฟีเจอร์ SecureBoot และ TPM 2.0 จึงเป็นไปได้ว่า เราสามารถติดตั้ง Windows 11 ได้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลยืนยันจาก Valve ว่าจะสามารถรัน Windows ได้หรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz, PC Gamer

Related articles

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Microsoft Bing x ChatGPT ทรงพลังกว่าเดิม ด้วยข้อมูลใหม่อัปเดตตลอดเวลา

และแล้วก็มาตามคาดหมายกับ Microsoft Bing x ChatGPT ที่เปิดตัวไปอย่างสด ๆ ร้อน ๆ...

AIS Businessตอกย้ำผู้นำด้านดิจิทัลและไอซีทีสำหรับองค์กรและธุรกิจไทย ยกทัพโครงข่ายอัจฉริยะ, 5G โซลูชัน,โครงสร้างพื้นฐานดาต้าและคลาวด์ และทีมงานมืออาชีพ พร้อมเป็นดิจิทัลพาร์ทเนอร์อันดับ 1 ในใจผู้ประกอบการ ที่มุ่งสร้างการ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

AIS Business ขึ้นแท่นผู้นำการให้บริการดิจิทัลและโซลูชัน ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดจากกลุ่มผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม และ SME ในฐานะโอเปอเรเตอร์ ที่มีวิสัยทัศน์มุ่งเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ...

หัวเว่ยประเทศไทยประกาศแต่งตั้งประธานกรรมการบริหารคนใหม่ พร้อมเผยกลยุทธ์เน้นพัฒนาบุคลากรและนักพัฒนา ขับเคลื่อนประเทศไทยอย่างยั่งยืน

นายเดวิด หลี่ประธานกรรมการบริหารบริษัทหัวเว่ยเทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นกล่าวถึงพันธกิจและวิสัยทัศน์ของหัวเว่ยในงาน “HUAWEI Meet the Press2023...

AIS อุ่นใจCYBERต่อยอดกลยุทธ์ Edutainment จับมือ ขายหัวเราะสตูดิโอ ส่งการ์ตูนชุด“เมื่อผมตกหลุมรักขึ้นไม่ไหว”เล่าเรื่องด้วยความรู้และเสียงหัวเราะผ่าน8 ทักษะดิจิทัล ตอกย้ำภารกิจเสริมสร้างความปลอดภัยจากการใช้อินเทอร์เน็ต ในวัน Safer Internet Day 2023

วัน Safer Internet Day หรือ วันแห่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยเป็นวาระที่ทั้งโลกให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ รวมถึงยังเป็นวันที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนออกมาสร้างความตระหนักและร่วมกันหาแนวทางรับมือเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำหรับ AIS...

POCO เปิดตัว X-Series รุ่นใหม่ POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G เผยความลับสู่เส้นทางแห่งชัยชนะด้วย POCO X5 Pro 5G หรือเพลิดเพลินไปกับทุกสิ่งที่คุณต้องการด้วย POCO X5 5G

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 6 กุมภาพันธ์ 2566 – POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักเทคโนโลยีประกาศเปิดตัวสองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับ Gen-Z ที่ชื่นชอบความบันเทิงที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ที่แตกต่าง POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G ถือเป็นสองสมาร์ทโฟนที่เป็นก้าวสำคัญของแบรนด์ POCO โดยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่อันน่าตื่นเต้นที่จะมาสร้างความพึงพอใจให้ผู้รักเทคโนโลยีซึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของ POCO X5...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า