เล่นเกมย้อนยุคในคอนโซลรุ่นเก่า บน Steam ด้วย RetroArch

สำหรับสายเกม Retro น่าจะพอรู้จักกับแพลตฟอร์ม RetroArch ที่รวมอีมูเลเตอร์สำหรับคอนโซลรุ่นเก่าหลายอย่างเข้าด้วยกัน ล่าสุดตอนนี้มีให้ดาวน์โหลดใน Steam แล้วครับ

RetroArch ใน Steam ตอนนี้มีอีมูเลเตอร์ (เรียกว่า Core) ให้เล่นด้วยกัน 10 อย่าง ไม่ว่าจะเป็น Nintendo Entertainment System, Super Nintendo, Game Boy, Atari 2600, Neo Geo, Sega Saturn, PlayStation หรือ Nintendo 64 โดยทำการดาวน์โหลด Core แต่ละอันได้เหมือนการดาวน์โหลด DLC ครับ

นอกจากนี้หากใครอยากใช้ Core แบบอื่น ๆ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดในเว็บของ RetroArch แล้วนำไปใส่ไว้ในโฟลเดอร์ steamapps > common > RetroArch > cores ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

ข้อดีของการนำ RetroArch มาใส่ไว้ใน Steam คือเราสามารถตั้งค่าจอยได้ง่ายขึ้น โดยสามารถตั้งค่าผ่าน Steam Big Picture Mode ได้เลย ซึ่งจากที่ผมได้ลองเล่น Harvest Moon Back To Nature แล้ว ถือว่าทำได้ค่อนข้างโอเค และไม่กินสเปกคอมเท่าไรครับ

ในตอนนี้อาจจะมี Core มาให้น้อยไปนิด ในอนาคตน่าจะออกตัวใหม่ ๆ มาเพิ่มเติม เตรียมเปิดทางให้กับคอนโซลของ Valve อย่าง Steam Deck ด้วย ส่วนใครที่อยากลองทำสตรีมเกมแนว Retro ก็ไปตำกันได้เลยใน Steam นะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

มอดการ์ดจอ RTX 3070 ให้สลับแรม 8GB และ 16GB ได้ เพียงสับสวิตช์

มอดเดอร์ทีมนี้ปิ๊งไอเดียเจ๋ง ทำการ์ดจอที่สามารถสลับแรมการ์ดจอได้เพื่อทดสอบให้เห็นความแตกต่างของการ์ดจอที่มีแรมต่างกัน ที่สำคัญวิธีการสลับนั้น คือ การสับสวิตซ์ที่อยู่ด้านนอกนั่นเองครับ https://youtu.be/Ik-uusd9OWg Paulo Gomes และ Casual Gamers...

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า