เล่นเกมย้อนยุคในคอนโซลรุ่นเก่า บน Steam ด้วย RetroArch

0

สำหรับสายเกม Retro น่าจะพอรู้จักกับแพลตฟอร์ม RetroArch ที่รวมอีมูเลเตอร์สำหรับคอนโซลรุ่นเก่าหลายอย่างเข้าด้วยกัน ล่าสุดตอนนี้มีให้ดาวน์โหลดใน Steam แล้วครับ

RetroArch ใน Steam ตอนนี้มีอีมูเลเตอร์ (เรียกว่า Core) ให้เล่นด้วยกัน 10 อย่าง ไม่ว่าจะเป็น Nintendo Entertainment System, Super Nintendo, Game Boy, Atari 2600, Neo Geo, Sega Saturn, PlayStation หรือ Nintendo 64 โดยทำการดาวน์โหลด Core แต่ละอันได้เหมือนการดาวน์โหลด DLC ครับ

นอกจากนี้หากใครอยากใช้ Core แบบอื่น ๆ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดในเว็บของ RetroArch แล้วนำไปใส่ไว้ในโฟลเดอร์ steamapps > common > RetroArch > cores ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

ข้อดีของการนำ RetroArch มาใส่ไว้ใน Steam คือเราสามารถตั้งค่าจอยได้ง่ายขึ้น โดยสามารถตั้งค่าผ่าน Steam Big Picture Mode ได้เลย ซึ่งจากที่ผมได้ลองเล่น Harvest Moon Back To Nature แล้ว ถือว่าทำได้ค่อนข้างโอเค และไม่กินสเปกคอมเท่าไรครับ

ในตอนนี้อาจจะมี Core มาให้น้อยไปนิด ในอนาคตน่าจะออกตัวใหม่ ๆ มาเพิ่มเติม เตรียมเปิดทางให้กับคอนโซลของ Valve อย่าง Steam Deck ด้วย ส่วนใครที่อยากลองทำสตรีมเกมแนว Retro ก็ไปตำกันได้เลยใน Steam นะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot