[อัปเดตผล Benchmark] “StoreMI” เทคโนโลยีเพื่อความแรงของอุปกรณ์ Storage – เฉพาะเมนบอร์ด AMD ชิปเซต 400 Series!

0

มาต่อกันที่เรื่องของ SenseMI ใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาสำหรับชิปเซต 400 นั่นคือ StoreMI มันมีไว้ทำอะไร ไปดูกันเลยครับ

หากใครยังจำกันได้ ผมเคยลงบทความเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ชื่อ FuzeDrive ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้เราสามารถผสาน RAM/SSD/HDD เข้าด้วยกัน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการอ่านเขียนข้อมูล

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ผมก็ยังไม่ได้ซอฟต์แวร์มารีวิว…

แต่ไม่เป็นไร เพราะในเมนบอร์ดชิปเซตใหม่ ซีรี่ส์ 400 ของ AMD นี้ ได้เพิ่มเทคโนโลยี StoreMI ให้เราสามารถใช้งานไดรฟ์ในคอมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

** อัปเดต! สงสัยว่าอาจจะใช้ได้แค่เมนบอร์ด X470 นะครับ แต่ยังต้องรอดูต่อไปว่า ถ้าซีรี่ส์ B450, A420 มาถึง จะใช้ได้หรือเปล่า **

หลักการทำงานของมันง่ายมาก StoreMI จะมอง SSD/HDD เสมือนเป็นไดรฟ์เดียว โปรแกรมใดที่มีการใช้งานบ่อยๆ จะมีการเลื่อนระดับโปรแกรมให้เข้าไปจัดเก็บในไดรฟ์ที่เร็วกว่า (ซึ่งก็คือ SSD) ส่วนตัวไหนที่ไม่ค่อยใช้หรือไม่สำคัญ ก็ย้ายไปอยู่ในไดรฟ์ที่ช้ากว่า (HDD)

ทีเด็ดยังไม่หมดแค่นี้ เราสามารถนำพื้นที่แรม 2GB มาใช้เป็นเนื้อที่ Last-level cache ซึ่งข้อมูลที่ต้องใช้งานบ่อยมากๆ และต้องการความเร็วในการเรียกใช้งานสูง จะสามารถใช้พื้นที่บนแรมที่เราจัดไว้ แน่นอนว่ามันต้องเร็วกว่าการเรียกจาก SSD และ HDD อยู่แล้ว

ผลทดสอบประสิทธิภาพ

ส่วนนี้เป็น Benchmark ที่ AMD ได้ทดสอบไว้นะครับ จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

 

เทคโนโลยีนี้เหมาะกับใคร?

– กรณีที่คุณติดตั้ง Windows ลงใน HDD และต้องการซื้อ SSD มาอัพเกรดคอม โดยที่ไม่อยากลง Windows ใหม่ และต้องได้ประสิทธิภาพไม่ต่างจากการรันบน SSD
– กรณีที่คุณมีไฟล์ขนาดใหญ่มาก มีข้อมูลกระจัดกระจาย และคุณต้องการให้มันรวมอยู่ในไดรฟ์เพียงอันเดียว
-กรณีที่คุณต้องการให้เกมของคุณ ซึ่งติดตั้งอยู่บน HDD สามารถโหลดได้เหมือนติดตั้งอยู่ใน SSD

ซึ่งเทคโนโลยีนี้ จะมีให้เฉพาะผู้ที่ใช้งานเมนบอร์ดชิปเซตซีรี่ส์ 400 เท่านั้น! ถ้าใช้ชิปเซต 300 จะต้องไปซื้อ FuzeDrive มาใช้งานแทนนะครับ ส่วนประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไรนั้น อันนี้ no comment (เพราะผมก็ยังไม่เคยใช้)

แต่สำหรับ Store MI บอกได้เลยว่ามันคือ Optane Killer!

ส่วนใครที่เล็งบอร์ดใหม่ X470 เตรียมเก็บเงินรอวันที่ 18 เมษายนนี้ได้เลยครับ