หยอดซิลิโคนแบบ “เส้นตรง” ลดความร้อนได้ดีที่สุด สำหรับการ์ดจอ

สิ่งที่ชาวเกมเมอร์ต่างถกเถียงกันมาเป็นระยะเวลานาน คือ “การหยอดซิลิโคน” ลงบนชิปประมวลผล ควรหยอดแบบใดจึงจะสามารถกระจายได้ทั่วและระบายความร้อนดีที่สุด ซึ่งมันก็มีการทดลองรูปแบบต่าง ๆ มากมาย ส่วนมากมักจะเป็นการทดลองหยอดบนซีพียู วันนี้เรามาดูการทดลองหยอดซิลิโคนลงบนชิปกราฟิกของการ์ดจอกันบ้างครับ

ทาง Igor’s Lab ได้ทดลองหยอดซิลิโคน Apex ลงบนชิปกราฟิกของการ์ดจอ GeForce RTX 3080 แล้วประกบทับด้วยชุดน้ำ Alphacool Aurora GPX-N โดยการทดสอบจะอยู่ในห้องอุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส

รูปแบบในการหยอดซิลิโคนมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่ หยอดเป็นเม็ดถั่ว, เกลี่ยให้ทั่วตัวชิป และหยอดแบบเส้นตรงไส้กรอก ผลปรากฏว่า การหยอดแบบเส้นตรงไส้กรอกจะช่วยให้ชิปกราฟิกเย็นลงได้มากกว่าการเกลี่ยซิลิโคนให้ทั่วชิปราว 5 องศาเซลเซียส และเย็นกว่าการหยอดเป็นเม็ดถั่วราว 3 องศาเซลเซียส

Igor กล่าวว่า แม้ชุดน้ำของเขาเป็นของดีราคาแพงหน่อย แต่ฮีตซิ้งค์เดิมของการ์ดจอก็ให้ผลลัพธ์ที่ไม่แตกต่างกันเมื่อหยอดซิลิโคนแบบเส้นตรงไส้กรอก อย่างไรก็ตาม Igor เสริมว่าการหยอดซิลิโคนแบบเม็ดถั่วสามารถใช้งานได้ดีกับการ์ดจอระดับกลางอย่าง RTX 3060 ลงไปด้วยเช่นกัน

ถ้าใครมีแผนจะทาซิลิโคนให้กับการ์ดจอ ลองนำวิธีการนี้ไปใช้ดู ได้ผลลัพธ์อย่างไรอย่าลืมกลับมาเล่าให้ฟังหน่อยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า