ลดแคช เพื่อเพิ่มพื้นที่อัดชิป NPU ?? AMD ตามเทรนด์ AI PC เปลี่ยนโครงสร้างใน Strix Point APU

เมื่อเทรนด์เปลี่ยนเราก็ต้องเปลี่ยนตาม มีข่าวจากวงในว่า AMD อาจลดขนาดแคชในซีพียู Strix Point ลง เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับ NPU แทน ตอบสนองความต้องการของ AI PC ครับ

uzzi38 เผยข้อมูลในฟอรัมขอว Anandtech ว่า ในตอนแรก AMD อยากจัดแคชเยอะ ๆ ให้กับ Strix Point เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ iGPU (การ์ดจอออนบอร์ด) แต่ด้วยการมาถึงของเทรนด์ AI PC ทำให้ AMD เปลี่ยนแผน ไม่ใส่แคชเยอะแล้ว แต่ยกพื้นที่ให้ NPU แทน

สำหรับ AMD Strix Point จะเป็นซีพียูที่ใช้สถาปัตยกรรม Zen 5 และใช้ iGPU RDNA 3.5 และด้วยเทรนด์ของ AI PC ทำให้ AMD อยากเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผล AI ให้สูงถึงขั้นต่ำที่ Microsoft ต้องการ คือ อย่างน้อย 40 TOPs

แล้วหากมีการลดขนาดแคชจริง จะส่งผลต่อการเล่นเกมด้วยไหม คำตอบคือมีผลแน่นอนครับ ทั้งมีผลต่อชิปซีพียูเองไปจนถึงการใช้งานออนบอร์ดใน Strix Point ก็จะมีประสิทธิภาพลดลงกว่าที่ควรจะเป็นด้วย

ส่วนในแง่ของการทำงานด้าน AI เมื่อมีหน่วยประมวลผล NPU เพิ่มขึ้น ก็จะช่วยให้ซีพียูทำงานด้าน AI ได้ดีขึ้นจริงครับ ถึงกระนั้น พูดกันตามตรงว่าผู้ใช้ทั่วไปเองก็ยังใช้ประโยชน์จาก AI กันน้อยมากในเวลานี้ เผลอ ๆ NPU ในซีพียูของบางคนยังไม่ได้ทำงานเลยด้วยซ้ำนะแอดคิดว่างั้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

รีวิวหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus คุณภาพเสียงดี สวมใส่สบาย

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับหูฟังไร้สาย Sennheiser Accentum Plus หูฟังครอบหัวแบบ Full Size ที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา ไดร์เวอร์ขนาด...

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า