Techlab เผยผลทดสอบ Ryzen 7 4700GE ค่า Memory Latency ลดลงราว 30%

สำหรับใครที่กำลังรอซีพียู Ryzen Renoir รหัส 4000-series ตัวใหม่ วันนี้ผมมีผลทดสอบเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝาก โดยเป็นผลดสอบของ Ryzen 7 4700GE ครับ

จริง ๆ รุ่นที่จะมีการขายปลีก ควรจะเป็น Ryzen 7 4700G แต่ด้วยสเปคที่ใกล้เคียงกันมาก ผมขออนุมานว่าผลทดสอบของ 4700GE จะนำมาใช้แทนกันได้ครับ

ผลการทดสอบนี้ได้มาจาก Techlab โดยเป็นการทดสอบเรื่องการเข้าถึงหน่วยความจำ ผลปรากฏว่า Ryzen 7 4700GE ได้ค่า Memory Latency อยู่ราว 47.6 ns ซึ่งต่ำกว่าที่ได้ในซีพียู Matisse 3000-series ที่เปิดตัวมาก่อนหน้าครับ (60-70 ns)

ที่เป็นเช่นนั้นเชื่อว่ามาจากโครงสร้างภายในที่เป็นแบบ Monolith (ชิปชิ้นเดียว) ในขณะที่ Matisse จะมีหลายชิปมาประกอบกัน ทำให้เกิดความล่าช้าในการส่งข้อมูลระหว่างชิป ซึ่งใน Renoir จะไม่เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว จึงได้ค่า Memory Latency ที่ต่ำกว่านั่นเองครับ

ส่วนแรมที่ใช้ในการทดสอบเองยังเป็นแรม 8GB x2 บัส 4333 MHz บนเมนบอร์ด ASUS ROG STRIX B550-E Gaming (อีกหนึ่งการทดสอบใช้งานร่วมกับบอร์ด B550 Taichi) ด้วยการรองรับบัสที่สูงขนาดนี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานชิปกราฟฟิกออนบอร์ดด้วย

ในเร็ว ๆ นี้เราคงจะได้เห็นผลทดสอบด้านการเล่นเกม ยังไงก็อย่าลืมติดตามกันต่อไปนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techpowerup

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า