TIP:สอนแปลงร่าง AMD VEGA 56 จับ flash bios ใหม่กลายเป็น AMD VEGA 64 ง่ายๆไม่กี่คลิก

TIP:สอนแปลงร่าง AMD VEGA 56 จับ flash bios ใหม่กลายเป็น AMD VEGA 64 ง่ายๆไม่กี่คลิก

 

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว ExtremePC เชื่อว่าเรื่องของการจับการ์ดจอมาแฟรช Bios เพื่อเปลียนข้ามรุ่น ตั้งแต่สมัย HD 7970 แฟรชมาเป็น R9 280X และก็ยังมี R9 290 แฟรชเป็น R9 290X ไม่วายจะเป็นเจ้า RX480 ที่สามารถแฟรชเป็นการ์ดรุ่นใหม่อย่างเจ้า RX580 ได้อีก เรียกว่า AMD ชอบทำให้คนซื้อก่อนหลังหักได้ตลอดเวลา และคนที่อดใจรอตอนหลังได้มีเรื่องรายเซอร์ไพรซ์แบบนี้เกือบทุกที จนกระทักเจ้า AMD RX VEGA 64 มาอยู่ในมือผมได้ทำการทดสอบและส่งคืน จนมีเจ้า AMD RX VEGA 56 ส่งเข้ามาให้ผมทำการรีวิวแต่ก่อนที่ผมจะทำบทความรีวิวเจ้า 56 ตัวนี้ ผมก็สังเกตุมานานแล้วว่าเจ้า Vega 64 และ Vega 56 ทำไมสเปคทุกอย่างเท่ากันหมดบนตัวการ์ด PCB มีแค่เพียงเรื่องของ Clock GPU และ Clock mem ในตัวการ์ดจอ และในส่วนของ Shaders ที่มาเพียงแค่ 3584 Unified ที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่พอทำการ Overclock ลากให้เท่ากัน คะแนนของตัว AMD RX VEGA 56 ก็ไม่สามารถเทียบ AMD RX VEGA 64 ได้ จนผมมาดูเจ้าตัว Bios ก็ได้เกิดความกระจ่าง นัั้นก็คือ เรื่องของการจัดการพลังงานที่ Bios VEGA 56 ได้ทำการ Lock เอาไว้ไม่ให้เกินค่าไปมาก ทางผมเลยนำไฟล์ Bios มาแฟรช ลงไปยังตัวการ์ดจอ AMD VEGA 56 ก็สามารถเพิ่มพลังได้อย่างง่ายๆเพียงแค่ไม่กี่คลิกเท่านั้น เอาเป็นว่าเพื่อนๆคงจะเริ่มสนใจกันแล้วเดียวเราไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าครับ  คำเตือน การ Flash Bios ทำให้การ์ดจอหมดประกันและมีความเสี่ยงที่การ์ดจอจะเสียหายได้ ทางผู้เขียนบทความนี้ไม่ขอรับผิดชอบทุกกรณีถ้าทำให้การ์ดจอเกิดความเสียหาย

HOW TO Flash Bios

ขั้นตอนแรกเลย ให้ทำการดาวโหลดเครื่องมือตามต่อไปนี้

1.โปรแกรมแฟรช Bios การ์ดจอ AMD/ATI ATIFlash 2.77    คลิกที่ชื่อเพื่อดาวโหลดได้เลย

2.ไฟล์ Bios AMD RX VEGA64 สำหรับการ์ด REF

เมื่อดาวโหลดทั้ง 2 ไฟล์แล้ว ก็เตรียมตัวให้พร้อมได้เลยครับ

ขั้นตอนแรกเลยให้ทำการเปิดโปรแกรม ATIWinflash ขึ้นมาก่อนครับโดยเราจะใช้งานได้ต้องเปิดแบบ run as administrator เท่านั้นตัวโปรแกรมถึงจะยอมให้ใช้งานครับแล้วจะได้ดังภาพ มองเห็น Bios เดิมที่ตัวการ์ดจอ โดยทั้งนี้ให้เลือนสวิตช์ Bios ไปที่ฝั้งด้านช่องเชื่อมต่อสายออกสู่จอภาพเท่านั้น ห้ามสวิตช์อยู่ฝั่งเสียบสาย Power PCI-E นะครับ

ขึ้นที่ 2 ให้กดปุ่ม Load Image แล้วเลือกไปที่ไฟล์ Bios ของตัว AMD RX VEGA 64 ที่ให้เพื่อนๆได้ดาวโหลดไปในตอนแรก

พอกดตกลงเสร็จจะได้หน้าตาแบบนี้ เชื่อว่าเพื่อนๆคนเข้าใจแล้วละว่าทำไมเราลากเองไม่แรงเท่า Vega64 ถ้าอ่านจากชื่อไฟล์ Bios ส่วนที่แตกต่างเลยก็คือเรื่องของไฟ นั้นเองครับ ด้านบนจะมี 800m 0.9V ด้านล่างนั้น 945m 0.95V แน่นอนว่าพอแฟรชเสร็จแล้ว จพทำให้การ์ดจอกินไฟมากขึ้น ร้อนมากขึ้นเท่ากับการ์ดจอตัว AMD RX VEGA 64 นะครับ

ตั้งจิตใจให้สงบแล้วทำการกดปุ่ม Program เพียงเท่านี้จะเป็นการเริ่มแฟรชตัว Bios การ์ดจอ ส่วนนี้ ไม่ควรทำอะไรควรรอให้มันแฟรชจนเสร็จเพื่อรอกับความแรงแบบโหมด Unlock

เสร็จแล้วววว

จากนั้นโปรแกรมจะให้เราทำการ Reboot คอมพิวเตอร์ใหม่อีกหนึ่งรอบ ก็จัดไปครับ พอคอมเปิดมาใหม่ จะจอดำสักพักเนื่องจากวินโดวคิดว่าเราเปลียนการ์ดจอใหม่ ทำให้ต้องดีเทคไดรเวอร์ใหม่ไม่ต้องตกใจ ประมาณ 1 นาทีเท่านั้นก็จะแสดงภาพตามปกติแล้วไปสัมผัสกับความแรงได้เลย 🙂

 

Related articles

บราเดอร์ พร้อมรุกตลาดจักรปักหลังภาครัฐผ่อนปรนมาตรการ เปิดตัว 2 สินค้าใหม่รับเปิดเทอมและการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยวไทย คาดโตพุ่ง 15% ในปี 65 หลังดีมานด์ตลาดอั้นช่วงโควิด-19

บราเดอร์ เปิดฉากรุกตลาดจักรปักรับการประกาศเปิดประเทศที่มาพร้อมการเปิดเรียนแบบออนไซต์หลังจากปิดนาน 2 ปี พร้อมส่ง 2 ผลิตภัณฑ์จักรปักบราเดอร์ใหม่ รุ่น NV880E...

Dyson เดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ สร้างศูนย์วิจัยใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร พร้อมเผยภาพหุ่นยนต์ต้นแบบช่วยทำงานบ้าน

วิดีโอจาก Dyson เผยโฉมหุ่นยนต์ตัวต้นแบบจากห้องปฏิบัติการของ Dyson ที่กำลังใช้มือจักรกลจับสิ่งของต่างๆ เป็นสัญญาณการเดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ที่ไปไกลกว่าแค่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Jake Dyson หัวหน้าทีมวิศวกรของ...