5 ฟีเจอร์เด็ดโดนใจเหล่าเกมเมอร์ พิเศษเฉพาะโน้ตบุ๊ก NVIDIA GeForce RTX 30-Series เท่านั้น !!

สำหรับคนที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กเล่นเกม (Gaming Laptop) ดี ๆ สักเครื่อง หลายคนคงจะเลือกเครื่องที่มีการ์ดจอแรง ๆ เอาไว้ก่อน ซึ่งแน่นอนว่าการ์ดจอสำหรับโน้ตบุ๊กเล่นเกมอันดับหนึ่งคงจะหนีไม่พ้น NVIDIA GeForce RTX 30-Series Mobile

แต่เดี๋ยวก่อน !! โน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอ RTX 30-Series ไม่ได้มีดีแค่ความแรงเท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์เพื่อการเล่นเกมอีกมากมาย ซึ่งบทความในวันนี้ผมจะพาไปทัวร์ฟีเจอร์น่าสนใจที่อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจและอยากใช้โน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอจาก NVIDIA ขึ้นมาอย่างแน่นอนครับ

Real-time Ray Tracing

ที่สุดแห่งเทคโนโลยีเกม NVIDIA ได้พัฒนาแกนประมวลผล RT Core ให้กับการ์ดจอ GeForce RTX 20-Series ซึ่งแกนประมวลผลชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการประมวลผลด้านแสงและเงาโดยเฉพาะ ช่วยเพิ่มความสมจริงให้กับกราฟฟิกของเกมราวกับคุณเข้าไปอยู่ในโลกนั้นจริง ๆ

และล่าสุดกับการ์ดจอ GeForce RTX 30-Series Mobile ในโน้ตบุ๊กแห่งปี 2021 ก็ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพของ RT Core ในสถาปัตยกรรม Ampere ให้สามารถประมวลผลแสงและเงาดีขึ้น โดยที่ไม่สูญเสียเฟรมเรตมากเท่าไร เล่นเกมลื่นแถมได้ภาพสวยอย่างนี้ใครจะอดใจไหว

 

DLSS 2.0

อีกหนึ่งเทคโนโลยีสุดน่าทึ่งจาก NVIDIA เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างเกมและ AI โดยการ์ดจอ GeForce RTX 30-Series Mobile นั้นจะมีแกนประมวลผลพิเศษ Tensor Core ที่มีความสามารถในการประมวลผลด้าน AI โดยเฉพาะ ผสมผสานกับ Machine Learning จากไดรเวอร์ NVIDIA GeForce ทำให้คุณเล่นเกมที่ความละเอียดสูง ๆ ได้ลื่นกว่าที่เคย

ปกติแล้วเวลาเราอัปสเกลภาพในเกมด้วย Super Sampling แบบธรรมดา ตัวเกมจะเติมเม็ดพิกเซลเพื่อปรับความคมชัดให้ความภาพที่มีความละเอียดสูง ๆ แต่มันเป็นวิธีที่ค่อนข้างกินทรัพยากรเครื่องสูงมาก ๆ ทำให้เกมเมอร์บางคนอาจจะขยาดการปรับความความละเอียดสูงไปเลยก็มี

แต่การมาถึงของ DLSS ซึ่งเป็นเทคโนโลยี AI ที่จะช่วยเติมเม็ดพิกเซลให้กับเกมได้อย่างชาญฉลาด และใช้ Tensor Core ในการประมวลผลแทนแกนหลักของการ์ดจอ จึงช่วยลดภาระการทำงานของการ์ดจอไปได้อย่างมาก และนั่นทำให้คุณยังสามารถเล่นเกมความละเอียดสูงได้โดยไม่สูญเสียเฟรมเรตมากนัก

 

NVIDIA Broadcast

งานนี้สายไลฟ์สตรีมต้องชอบใจอย่างแน่นอน เดิมทีเราสามารถสตรีมเกมผ่านโปรแกรม GeForce Experience ที่ติดมากับไดรเวอร์อยู่แล้วใช่ไหม? แต่นั่นมันเป็นแค่การสตรีมแบบธรรมดา ๆ ไม่มีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจสักเท่าไรเมื่อเทียบกับโปรแกรมไลฟ์สตรีมอื่น ๆ แต่มาคราวนี้ NVIDIA ได้พัฒนาโปรแกรม NVIDIA Broadcast สงวนเฉพาะผู้ใช้การ์ดจอ GeForce RTX เท่านั้น ช่วยให้คุณสตรีมเกมได้อย่างมืออาชีพ

NVIDIA Broadcast คือโปรแกรมที่ช่วยควบคุมอุปกรณ์ที่ใช้ในการไลฟ์สตรีม ได้แก่ ไมโครโฟน, หูฟังหรือลำโพง และกล้อง ซึ่งฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ผมอยากนำเสนอ มีดังนี้

– Noise Removal สำหรับตัดเสียงรบกวนจากรอบข้างออกจากไมโครโฟน โดยเฉพาะเสียงคีย์บอร์ดหรือเสียงมอเตอร์ไซค์หน้าบ้าน ก็สามารถตัดออกได้เป็นอย่างดี

– Virtual Background สำหรับใครที่ไม่อยากโชว์สภาพรังโจรของตัวเอง ก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ในการเปลี่ยนฉากหลัง อาจจะเป็นฉากหลังภาพนิ่งหรือตัดตัวเราเข้าไปซ้อนอยู่ในเกมก็ได้ครับ

– Auto Frame เป็นฟีเจอร์ในกล้องเช่นเดียวกัน โดย AI ในโปรแกรมจะคอยจับตำแหน่งของตัวเราให้อยู่ตรงกลาง ดังนั้นไม่ว่าเราจะเคลื่อนที่ไปตำแหน่งใด โปรแกรมก็จะบังคับให้กล้องจับภาพตัวเราไว้ตรงกลางเสมอครับ

NVIDIA Reflex

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่งพัฒนาสด ๆ ร้อน ๆ NVIDIA Reflex คือเทคโนโลยีที่ช่วยลดความหน่วงในการส่งข้อมูล (Latency) ของอุปกรณ์ขณะเล่นเกม เป็นต้นว่าเวลาคุณใช้งานเมาส์หรือคีย์บอร์ด มันจะมีความล่าช้าในการเดินทางของข้อมูลในระดับเสี้ยววินาทีเกิดขึ้น ซึ่งคุณอาจจะไม่รับรู้ถึงความล่าช้านี้ แต่ในการเล่นเกมที่เน้นความแม่นยำสูง เช่น Apex Legend, Valorant หรือ Fortnite เป็นต้น ความล่าช้าเพียงนิดเดียวอาจส่งผลให้การเล็งศัตรูคลาดเคลื่อนได้ ยิ่งถ้าเป็นแมตช์การแข่งขันควรจะมีความผิดพลาดน้อยที่สุด

สำหรับข้อมูลของ NVIDIA Reflex สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก ลิ้งก์นี้ เลยครับ

จัดการพลังงานได้อย่างชาญฉลาด

โน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอ GeForce RTX 30-Series Mobile ยังมาพร้อมกับระบบจัดการพลังงาน Dynamic Boost 2.0 ที่ช่วยปรับการทำงานของการ์ดจอและซีพียูให้เหมาะกับสิ่งที่คุณทำในขณะนั้น เช่น ขณะที่คุณเล่นเกม AI จะถ่ายเทพลังงานส่วนใหญ่ให้กับการ์ดจอ เพื่อให้ได้การประมวลผลกราฟฟิกที่ดีที่สุด โดยที่พลังงานรวมทั้งหมดยังคงเท่าเดิม (ไม่ได้ใช้พลังงานเยอะขึ้นแต่เล่นเกมดีกว่าเดิมครับ)

นอกจากนี้ก็ยังมี WhisperMode 2.0 พูดง่าย ๆ ก็คือโหมดกระซิบ เวลาที่คุณเบื่อจากการเล่นเกมแล้วกลับมาทำงาน คงอยากได้โน้ตบุ๊กเสียงเงียบ ๆ เพื่อให้มีสมาธิจดจ่อกับการทำงาน คุณสามารถจัดการการทำงานของพัดลมโน้ตบุ๊กผ่าน WhisperMode 2.0 ได้ โดยที่ยังคงประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีที่สุดไว้นั่นเองครับ

เพราะฉะนั้น ต้องเลือกโน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอ GeForce RTX 30-Series Mobile จริง ๆ หรือ?

ใช่แล้วครับ !! ไม่มีเหตุผลใดที่คุณจะไม่เลือกโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมการ์ดจอ GeForce RTX 30-Series Mobile อันทรงพลัง เพราะนอกเหนือจากความแรงที่คุณจะได้รับแล้ว ยังมีฟีเจอร์เพื่อการเล่นเกมอีกมากมายที่โน้ตบุ๊กอื่น ๆ ให้คุณไม่ได้เท่านี้อย่างแน่นอน รู้อย่างนี้แล้วเพื่อน ๆ ก็คงตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะ

Related articles

Acer Predator RTX 4090 การ์ดจอชุดน้ำปิด AIO ผลทดสอบเผย “ร้อนและเสียงดัง” กว่าการ์ดจอแบรนด์อื่น

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Acer ทำการ์ดจอระดับ High-end ออกมาด้วย นอกเหนือจาก Radeon RX 7600...

ลูกค้า AIS ท่องเที่ยว พักผ่อนอุ่นใจ สะดวกสบายทั่วโลกตลอดเวลา ด้วยบริการเหนือระดับพร้อมสิทธิพิเศษ จากสุดยอดพาร์ทเนอร์พรีเมี่ยมไลฟ์สไตล์ ครบ!

นางเบญจพร กำเพ็ชร หัวหน้าส่วนงานการตลาดกลุ่มลูกค้าพรีเพดAIS กล่าวว่า “เดือนสุดท้ายของปี ถือเป็นช่วงเวลาHigh Season ในการท่องเที่ยว พักผ่อน ของทุกคน ...

realme GT5 Pro เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ด้วยประสิทธิภาพและกล้องสำหรับ Nex-gen มอบมาตรฐานใหม่สำหรับเซ็กเมนต์ระดับเรือธง

กรุงเทพฯ 7 ธันวาคม 2566 – วันนี้ realmeแบรนด์สมาร์ตโฟนที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกได้เปิดตัว realme GT5 Pro...

imoo ตอกย้ำแบรนด์ซูเปอร์ฮีโร่ในดวงใจเด็ก เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ imoo Z7 พร้อมฟีเจอร์ด้านการออกกำลังกาย และสุขภาพสุดล้ำ

บริษัท ไอมู่ ไทย เทคโนโลยี จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายนาฬิกาโทรศัพท์สวมใส่อัจฉริยะสำหรับเด็กที่มีชื่อเสียงระดับโลก ภายใต้แบรนด์ imoo เผยโฉมนวัตกรรมล่าสุด ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า