5 ฟีเจอร์เด็ดโดนใจเหล่าเกมเมอร์ พิเศษเฉพาะโน้ตบุ๊ก NVIDIA GeForce RTX 30-Series เท่านั้น !!

สำหรับคนที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กเล่นเกม (Gaming Laptop) ดี ๆ สักเครื่อง หลายคนคงจะเลือกเครื่องที่มีการ์ดจอแรง ๆ เอาไว้ก่อน ซึ่งแน่นอนว่าการ์ดจอสำหรับโน้ตบุ๊กเล่นเกมอันดับหนึ่งคงจะหนีไม่พ้น NVIDIA GeForce RTX 30-Series Mobile

แต่เดี๋ยวก่อน !! โน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอ RTX 30-Series ไม่ได้มีดีแค่ความแรงเท่านั้น แต่ยังมีฟีเจอร์เพื่อการเล่นเกมอีกมากมาย ซึ่งบทความในวันนี้ผมจะพาไปทัวร์ฟีเจอร์น่าสนใจที่อาจทำให้คุณเปลี่ยนใจและอยากใช้โน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอจาก NVIDIA ขึ้นมาอย่างแน่นอนครับ

Real-time Ray Tracing

ที่สุดแห่งเทคโนโลยีเกม NVIDIA ได้พัฒนาแกนประมวลผล RT Core ให้กับการ์ดจอ GeForce RTX 20-Series ซึ่งแกนประมวลผลชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อการประมวลผลด้านแสงและเงาโดยเฉพาะ ช่วยเพิ่มความสมจริงให้กับกราฟฟิกของเกมราวกับคุณเข้าไปอยู่ในโลกนั้นจริง ๆ

และล่าสุดกับการ์ดจอ GeForce RTX 30-Series Mobile ในโน้ตบุ๊กแห่งปี 2021 ก็ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพของ RT Core ในสถาปัตยกรรม Ampere ให้สามารถประมวลผลแสงและเงาดีขึ้น โดยที่ไม่สูญเสียเฟรมเรตมากเท่าไร เล่นเกมลื่นแถมได้ภาพสวยอย่างนี้ใครจะอดใจไหว

 

DLSS 2.0

อีกหนึ่งเทคโนโลยีสุดน่าทึ่งจาก NVIDIA เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างเกมและ AI โดยการ์ดจอ GeForce RTX 30-Series Mobile นั้นจะมีแกนประมวลผลพิเศษ Tensor Core ที่มีความสามารถในการประมวลผลด้าน AI โดยเฉพาะ ผสมผสานกับ Machine Learning จากไดรเวอร์ NVIDIA GeForce ทำให้คุณเล่นเกมที่ความละเอียดสูง ๆ ได้ลื่นกว่าที่เคย

ปกติแล้วเวลาเราอัปสเกลภาพในเกมด้วย Super Sampling แบบธรรมดา ตัวเกมจะเติมเม็ดพิกเซลเพื่อปรับความคมชัดให้ความภาพที่มีความละเอียดสูง ๆ แต่มันเป็นวิธีที่ค่อนข้างกินทรัพยากรเครื่องสูงมาก ๆ ทำให้เกมเมอร์บางคนอาจจะขยาดการปรับความความละเอียดสูงไปเลยก็มี

แต่การมาถึงของ DLSS ซึ่งเป็นเทคโนโลยี AI ที่จะช่วยเติมเม็ดพิกเซลให้กับเกมได้อย่างชาญฉลาด และใช้ Tensor Core ในการประมวลผลแทนแกนหลักของการ์ดจอ จึงช่วยลดภาระการทำงานของการ์ดจอไปได้อย่างมาก และนั่นทำให้คุณยังสามารถเล่นเกมความละเอียดสูงได้โดยไม่สูญเสียเฟรมเรตมากนัก

 

NVIDIA Broadcast

งานนี้สายไลฟ์สตรีมต้องชอบใจอย่างแน่นอน เดิมทีเราสามารถสตรีมเกมผ่านโปรแกรม GeForce Experience ที่ติดมากับไดรเวอร์อยู่แล้วใช่ไหม? แต่นั่นมันเป็นแค่การสตรีมแบบธรรมดา ๆ ไม่มีฟีเจอร์อะไรที่น่าสนใจสักเท่าไรเมื่อเทียบกับโปรแกรมไลฟ์สตรีมอื่น ๆ แต่มาคราวนี้ NVIDIA ได้พัฒนาโปรแกรม NVIDIA Broadcast สงวนเฉพาะผู้ใช้การ์ดจอ GeForce RTX เท่านั้น ช่วยให้คุณสตรีมเกมได้อย่างมืออาชีพ

NVIDIA Broadcast คือโปรแกรมที่ช่วยควบคุมอุปกรณ์ที่ใช้ในการไลฟ์สตรีม ได้แก่ ไมโครโฟน, หูฟังหรือลำโพง และกล้อง ซึ่งฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่ผมอยากนำเสนอ มีดังนี้

– Noise Removal สำหรับตัดเสียงรบกวนจากรอบข้างออกจากไมโครโฟน โดยเฉพาะเสียงคีย์บอร์ดหรือเสียงมอเตอร์ไซค์หน้าบ้าน ก็สามารถตัดออกได้เป็นอย่างดี

– Virtual Background สำหรับใครที่ไม่อยากโชว์สภาพรังโจรของตัวเอง ก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ในการเปลี่ยนฉากหลัง อาจจะเป็นฉากหลังภาพนิ่งหรือตัดตัวเราเข้าไปซ้อนอยู่ในเกมก็ได้ครับ

– Auto Frame เป็นฟีเจอร์ในกล้องเช่นเดียวกัน โดย AI ในโปรแกรมจะคอยจับตำแหน่งของตัวเราให้อยู่ตรงกลาง ดังนั้นไม่ว่าเราจะเคลื่อนที่ไปตำแหน่งใด โปรแกรมก็จะบังคับให้กล้องจับภาพตัวเราไว้ตรงกลางเสมอครับ

NVIDIA Reflex

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่งพัฒนาสด ๆ ร้อน ๆ NVIDIA Reflex คือเทคโนโลยีที่ช่วยลดความหน่วงในการส่งข้อมูล (Latency) ของอุปกรณ์ขณะเล่นเกม เป็นต้นว่าเวลาคุณใช้งานเมาส์หรือคีย์บอร์ด มันจะมีความล่าช้าในการเดินทางของข้อมูลในระดับเสี้ยววินาทีเกิดขึ้น ซึ่งคุณอาจจะไม่รับรู้ถึงความล่าช้านี้ แต่ในการเล่นเกมที่เน้นความแม่นยำสูง เช่น Apex Legend, Valorant หรือ Fortnite เป็นต้น ความล่าช้าเพียงนิดเดียวอาจส่งผลให้การเล็งศัตรูคลาดเคลื่อนได้ ยิ่งถ้าเป็นแมตช์การแข่งขันควรจะมีความผิดพลาดน้อยที่สุด

สำหรับข้อมูลของ NVIDIA Reflex สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก ลิ้งก์นี้ เลยครับ

จัดการพลังงานได้อย่างชาญฉลาด

โน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอ GeForce RTX 30-Series Mobile ยังมาพร้อมกับระบบจัดการพลังงาน Dynamic Boost 2.0 ที่ช่วยปรับการทำงานของการ์ดจอและซีพียูให้เหมาะกับสิ่งที่คุณทำในขณะนั้น เช่น ขณะที่คุณเล่นเกม AI จะถ่ายเทพลังงานส่วนใหญ่ให้กับการ์ดจอ เพื่อให้ได้การประมวลผลกราฟฟิกที่ดีที่สุด โดยที่พลังงานรวมทั้งหมดยังคงเท่าเดิม (ไม่ได้ใช้พลังงานเยอะขึ้นแต่เล่นเกมดีกว่าเดิมครับ)

นอกจากนี้ก็ยังมี WhisperMode 2.0 พูดง่าย ๆ ก็คือโหมดกระซิบ เวลาที่คุณเบื่อจากการเล่นเกมแล้วกลับมาทำงาน คงอยากได้โน้ตบุ๊กเสียงเงียบ ๆ เพื่อให้มีสมาธิจดจ่อกับการทำงาน คุณสามารถจัดการการทำงานของพัดลมโน้ตบุ๊กผ่าน WhisperMode 2.0 ได้ โดยที่ยังคงประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีที่สุดไว้นั่นเองครับ

เพราะฉะนั้น ต้องเลือกโน้ตบุ๊กที่ใช้การ์ดจอ GeForce RTX 30-Series Mobile จริง ๆ หรือ?

ใช่แล้วครับ !! ไม่มีเหตุผลใดที่คุณจะไม่เลือกโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมการ์ดจอ GeForce RTX 30-Series Mobile อันทรงพลัง เพราะนอกเหนือจากความแรงที่คุณจะได้รับแล้ว ยังมีฟีเจอร์เพื่อการเล่นเกมอีกมากมายที่โน้ตบุ๊กอื่น ๆ ให้คุณไม่ได้เท่านี้อย่างแน่นอน รู้อย่างนี้แล้วเพื่อน ๆ ก็คงตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแล้วใช่ไหมล่ะ

Related articles

Dyson Zone เปิดตัว หน้ากากฟอกอากาศ พร้อมหูฟังตัดเสียงรบกวน สไตล์ Cyberpunk

ก่อนหน้านี้ Razer เคยเปิดตัวหน้ากากอนามัยพร้อมระบบฟอกอากาศที่มีไฟ RGB มาแล้ว ล่าสุด Dyson ก็เปิดตัวหน้ากากอนามัยพร้อมระบบฟอกอากาศออกมาด้วยเช่นกัน แต่ต่างกันที่เขามีหูฟังติดมาให้ด้วย https://youtu.be/EdZYyoqlktg ไม่รู้ว่าจะเรียกหูฟังพร้อมหน้ากาก...

“เทนเซ็นต์ คลาวด์” ร่วมจัดแสดงโซลูชัน ‘คลาวด์ – เอไอ’ ในงาน “Digital Night 2022” มหกรรมรวมพลคนดิจิทัลจากสมาคมดิจิทัลชั้นนำระดับประเทศ

กรุงเทพฯ (8 ธันวาคม 2565) – เทนเซ็นต์ คลาวด์ กลุ่มธุรกิจคลาวด์ ภายใต้เทนเซ็นต์ หนึ่งในผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำระดับโลก ในฐานะ ‘Digital Enabler’ ที่ต้องการสนับสนุนองค์กรไทยให้เร่งปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลง และสามารถขยายศักยภาพ ด้วยโซลูชันคลาวด์ และเอไอที่มีประสิทธิภาพ...

GARMIN ผนึกกำลัง BDMS Wellness Clinic รุกธุรกิจสุขภาพ ตอบรับกระแสเฮลท์เทคฯ

ผลักดันแนวคิด “ติดตามแนวโน้มสุขภาพเพื่อป้องกันความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพ” (Monitoring for Preventive Health Issue)   เปิดตัว GARMIN X...

BenQ ครองอันดับ 1 จอกระดานอัจฉริยะ เติบโตถึง 77%

   BenQ ผู้นำระดับโลก ด้านโซลูชั่นภาพและเสียง ประกาศความสำเร็จในฐานะแบรนด์อันดับ 1 ตลาดจอแสดงผลภาพหรือจอกระดานอัจฉริยะ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลาง ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 10.2% ในไตรมาสที่ 3...

“บ้านปู เน็กซ์” จับมือ “แพลนเน็ตคอมฯ” ขับเคลื่อนสมาร์ทซิตี้ทั่วประเทศ ส่ง “สมาร์ท เซฟตี้ แพลตฟอร์ม” หนุนจัดการเมืองให้ปลอดภัย น่าอยู่ และยั่งยืน

กรุงเทพฯ – “บ้านปู เน็กซ์” ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ลงนามสานต่อความร่วมมือกับ “แพลนเน็ตคอมฯ” ผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลแบบครบวงจรชั้นนำของไทย รุกขยายบริการ “สมาร์ท เซฟตี้ แพลตฟอร์ม” (Smart Safety Platform) ชูจุดแข็งบริหารจัดการความปลอดภัยรอบด้าน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า