[Review] Transcend 220S – PCIe SSD ตัวแรงจัดเต็ม ยกระดับการเล่นเกมและการทำงานที่เหนือชั้น

0

สวัสดีครับเพื่อน ๆ วันนี้ผมมี SSD จากแบรนด์ Transcend มาแนะนำ ซึ่งก่อนหน้านี้ผมก็เคยนำเสนอตัว PCIe 110S ไปแล้ว ดังนั้น วันนี้เราจะมาดูพี่ใหญ่ นั่นก็คือ Transcend 220SPCIe SSD กันบ้างครับ

Introduction

สำหรับ SSD รุ่นนี้ จะเน้นในกลุ่ม High-end ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม, การทำงานกับวิดีโอและเสียง, งานด้านโปรดักชั่น รวมถึงกลุ่ม Enterprise เห็นย่างนี้แล้วประสิทธิภาพทั้งทางด้านความเร็วและความทนทานของ SSD ตัวนี้คงไม่เป็นรองใครแน่นอนครับ

Transcend PCIe SSD 220S ใช้มาตรฐาน NVMe 1.3 โดยมี Interface เป็น PCIe ทำให้ความเร็วในการอ่านเขียนสูงสุดถึง 3,500/2,800 MB/s (เมื่อทดสอบด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark v5.0.2) และถือว่าเป็นความเร็วที่ SSD SATA ไม่สามารถทำได้แน่นอน จึงสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่ชื่นชอบความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูล รวมถึงการโหลดข้อมูลในไดรฟ์อย่างรวดเร็ว กระทั่งการโหลดฉากเกมที่เร็วขึ้น ถูกใจเหล่าเกมเมอร์จริง ๆ

ในเรื่องของความทนทานก็ไม่เป็นรองใครนะครับ ด้วยการเข้ารหัส LDPC (Low-Density Parity Check) ซึ่งเป็นอัลกอริธึมแบบ ECC (คล้ายกับในแรม ECC) จะช่วยให้ข้อมูลภายในชิปมีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังช่วยป้องกันความผิดพลาดในการอ่านเขียนข้อมูล รวมถึงการควบคุมการใช้พลังงานให้เหมาะสม ประกอบกับชิป 3D NAND จึงได้ความคงทนไปเต็ม ๆ

นอกจากนี้ เรายังสามารถเช็คประสิทธิภาพของ SSD ได้ ด้วยโปรแกรม SSD Scope ของ Transcend ที่ช่วยให้ผู้ใช้ตรวจสอบอายุการใช้งานของ SSD และประสิทธิภาพในการอ่านเขียนว่ายังทำงานได้ดีหรือไม่อีกด้วย

Unboxing

ทีนี้ถึงคราวแกะกล่องเจ้า Transcend PCIe SSD 220S แต่ก่อนที่เราจะไปดูภายในเครื่อง เราไปดูสเปคคร่าว ๆ ของมันก่อนดีกว่าครับ

สำหรับรุ่นที่ผมนำมารีวิว จะเป็นรุ่นความจุ 1TB ดังนั้น มันจึงมีความเร็วในการอ่าน-เขียนอยู่ที่ 3,500/2,800 MB/s และสามารถเขียนข้อมูลลงได้มากถึง 800 TBW ครับ ไว้เดี๋ยวรอดูตอนทดสอบประสิทธิภาพกันอีกที ว่ามันจะสามารถทำความเร็วได้ตามสเปคหรือไม่

ตัว SSD ไม่มีฮีตซิ้งค์หรือ Heatspreader มาให้ ด้วยความที่มันไม่ได้ทำออกมาเพื่อเจาะกลุ่มเกมมิ่งโดยตรง ซึ่งก็ดีเหมือนกันตรงที่ราคาของมันน่าจะถูกขึ้นด้วย

Benchmark

และนี่น่าจะเป็นส่วนที่หลายคนติดตามกันมากที่สุด สำหรับประสิทธิภาพของ SSD รุ่นนี้จะเป็นอย่างไร ไปดูกันเลยครับ

CrystalDiskMark

โปรแกรมตัวแรกที่ทดสอบ จะใช้โปรแกรมเดียวกับที่ทดสอบสเปคตามใบโฆษณาเลยนะครับ ผลปรากฏว่า Transcend PCIe SSD 220S สามารถทำคะแนนได้ดีเกินคาด อยู่ที่ 3527.8/3272.1 MB/s สูงกว่าสเปคที่ระบุมาเสียอีก

 

AS SSD

อีกหนึ่งโปรแกรมที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนะครับ ผลทดสอบออกมาก็ใกล้เคียงกับสเปคข้างกล่องเช่นกันครับ

AIDA64

สำหรับโปรแกรมนี้ จะเน้นเรื่องการทดสอบการเขียนเสียส่วนใหญ่ ซึ่ง Transcend PCIe SSD 220S ก็ทำได้ดีไม่มีผิดหวังครับ

 

PCMark 8

โปรแกรมสุดท้าย เป็นโปรแกรมสำหรับทดสอบการใช้งานที่ใกล้เคียงกับการใช้โปรแกรมในชีวิตประจำวันมากที่สุด โดยจะเป็นการโหลดฉากเกม การทดลองเรนเดอร์และเรียกโปรแกรม ซึ่งผลปรากฏว่า Transcend PCIe SSD 220S ทำออกมาได้น่าพอใจเลยครับ

 

สรุป…คุ้มหรือไม่!!

บอกได้เลยว่า คุ้ม!! เพราะนอกจากจะได้ความเร็วในการอ่านเขียนสูงมากเทียบเท่ากับแบรนด์ระดับ High-end อีกหลาย ๆ เจ้า Transcend PCIe SSD 220S ยังตอบโจทย์ในเรื่องของความทนทาน และการรับประกันถึงใจมากถึง 5 ปี งานนี้ใช้แล้วอุ่นใจสบายอกกันแน่นอนครับ

สำหรับราคาของรุ่น 256 GB อยู่ที่ 2,450 บาท, รุ่น 512 GB อยู่ที่ 3,790 บาท และรุ่น 1 TB อยู่ที่ 5,990 บาทครับ (แอบเห็นใน Lazada ขายถูกกว่าราคานี้นะครับ ใครสนใจลองไปหาซื้อดูได้เลย)