TSMC ยังผลิต 3D V-Cache ได้น้อย ส่งผลให้ Ryzen 7 5800X3D มีวางขายในจำนวนจำกัด และไม่มีรุ่น 5900X /5950X ตามออกมาด้วย

AMD ได้โชว์ประสิทธิภาพของซีพียู Ryzen 7 5800X3D ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ 3D V-Cache แน่นอนว่ามีเกมเมอร์จำนวนไม่น้อยเลยที่อยากลองทดสอบความแรงของมันสักครั้ง แต่ดูเหมือนว่าอาจจะมีของไม่เพียงพอเสียแล้วล่ะครับ

บางคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมมันถึงผลิตได้น้อยนักล่ะในเมื่อชิป 7nm ของ TSMC ก็ผลิตมาตั้งนานแล้วนี่นา สำหรับชิปประมวลผล 7nm นั้นไม่ใช่ปัญหาในครั้งนี้ หากแต่เป็นเพราะกระบวนการผลิตแคช 3D ที่ใช้เทคโนโลยี 3D SoIC ซึ่งยังอยู่ในระยะตั้งไข่ ยังผลิตได้ไม่มากเมื่อเทียบกับตัวชิป 7nm

อ้าว ?? แต่ก็ทำออกมาแค่รุ่นเดียวไม่ใช่เหรอ ถ้าผลิตออกมาแค่ Ryzen 7 5800X3D ก็ไม่น่าจะมีปัญหาในการผลิตขนาดนั้น — จริงอยู่ที่ทางฝั่งผู้ใช้ทั่วไปมี Ryzen 7 5800X3D เป็นตัวที่ใช้แคช 3D ทว่า ทางฝั่งเซิร์ฟเวอร์นั้น AMD EPYC Milan-X ทุกรุ่นก็ใช้เทคโนโลยีนี้เหมือนกัน แถมยังต้องใช้แคชถึง 8 ชุด ในขณะที่ Ryzen ใช้ชุดเดียวเท่านั้น เท่านี้ก็น่าจะเห็นแล้วว่า TSMC ต้องปันส่วนการผลิตไปให้ EPYC มากกว่านั่นเองครับ

ย้อนกลับไปในช่วงก่อนงาน CES 2022 ทาง AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D ไปแล้ว (และหลายคนอาจจะลืมไปแล้ว) พอเห็นเช่นนี้เราก็คาดหวังว่ามันน่าจะมีการทำทั้ง Ryzen 5/7/9 3D ออกมาด้วยเลย แต่เนื่องจากข้อจำกัดในการผลิต จึงทำให้มีแค่ Ryzen 7 5800X3D ที่จะออกมาในกลางปีนี้ แล้ว AMD ก็ต้องเร่งผลิต Zen 4 ต่อไป ซึ่งจะต้องใช้ 3D V-Cache ในทุกรุ่นเช่นกัน

เพราะฉะนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงมากว่า AMD คงไม่สามารถกระจาย Ryzen 7 5800X3D ไปได้ในทุก ๆ ประเทศ หรืออาจจะมีการนำเข้ามาขายในจำนวนที่จำกัดมาก และเป็นแบบขายหมดแล้วหมดเลย ซึ่งถ้าเราโชคร้ายไม่มีการนำเข้ามาขาย ก็คงไว้รอดูรีวิวกันอย่างเดียวแล้วเก็บเงินไว้สำหรับ Ryzen 7000 Series ที่จะเปิดตัวช่วงปลายปีนี้ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

บราเดอร์ พร้อมรุกตลาดจักรปักหลังภาครัฐผ่อนปรนมาตรการ เปิดตัว 2 สินค้าใหม่รับเปิดเทอมและการฟื้นตัวของธุรกิจท่องเที่ยวไทย คาดโตพุ่ง 15% ในปี 65 หลังดีมานด์ตลาดอั้นช่วงโควิด-19

บราเดอร์ เปิดฉากรุกตลาดจักรปักรับการประกาศเปิดประเทศที่มาพร้อมการเปิดเรียนแบบออนไซต์หลังจากปิดนาน 2 ปี พร้อมส่ง 2 ผลิตภัณฑ์จักรปักบราเดอร์ใหม่ รุ่น NV880E...

Dyson เดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ สร้างศูนย์วิจัยใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร พร้อมเผยภาพหุ่นยนต์ต้นแบบช่วยทำงานบ้าน

วิดีโอจาก Dyson เผยโฉมหุ่นยนต์ตัวต้นแบบจากห้องปฏิบัติการของ Dyson ที่กำลังใช้มือจักรกลจับสิ่งของต่างๆ เป็นสัญญาณการเดินหน้าพัฒนาด้านหุ่นยนต์ที่ไปไกลกว่าแค่หุ่นยนต์ดูดฝุ่น Jake Dyson หัวหน้าทีมวิศวกรของ...