ปลดล็อกการ์ดจอ RTX 3090 Ti ให้ใช้ไฟได้สูงถึง 890W ด้วย XOC BIOS !!

สิ่งที่การ์ดจอรุ่นท็อปจะต้องได้เจอ คือ การมอดเพื่อเพิ่มความแรง แน่นอนว่าการ์ดจอที่แรงที่สุดในโลกอย่าง RTX 3090 Ti ก็หนีไม่พ้น แถมยังถูกมอดไบออสเพิ่มการใช้พลังงานไปมากถึง 890 W เลยทีเดียว !!

ข้อมูลนี้มาจากทวิตเตอร์ MegaSizeGPU ได้โพสต์ภาพหน้าจอของโปรแกรม GPU-Z เผยให้เห็นการใช้พลังงานของการ์ดจอ GeForce RTX 3090 Ti ที่กินไปมากถึง 890 W ทั้งที่อัตราการใช้พลังงานดั้งเดิมอยู่ที่ 450W ซึ่งการปรับแต่งนี้จะใช้ไบออสเฉพาะ เรียกว่า XOC BIOS

สำหรับการ์ดจอที่จะใช้ไบออสนี้ได้ คงต้องมาพร้อมระบบระบายความร้อนที่ดีเยี่ยม และอาจจะต้องใช้การ์ดจอตัวท็อป เช่น GALAX HOF หรือ EVGA KINGPIN เพื่อให้มีภาคจ่ายไฟ 16-pin x2 ถึงจะจ่ายไฟได้อย่างเพียงพอ (ในทางทฤษฎี)

แต่ถึงแม้การ์ดจอจะมีภาคจ่ายไฟ 16-pin เพียงหัวเดียว ก็สามารถใช้งานไบออสนี้ได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น EVGA FTW3 ที่มีภาคจ่ายไฟ 16-pin x1 สามารถมอดด้วย XOC BIOS และอัดไฟเข้าได้มากถึง 614 W ส่วน ASUS TUF ก็สามารถอัดไฟได้มากถึง 615 W (เฉพาะชิปกราฟิกอย่างเดียวกินไฟไปแล้ว 496 W)

สำหรับ XOC BIOS ตอนนี้มีปล่อยออกมาให้ทดลองใช้บนเว็บไซต์ TechPowerUp ซึ่งการปรับแต่งไบออสถือว่ามีความเสี่ยง อาจทำให้การ์ดจอพังได้และประกันไม่รับเคลมนะครับ แต่ถ้าใครลองแล้วช่วยมาเล่าให้ฟังหน่อยนะว่าแรงขึ้นขนาดไหน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...