เผยโปรโตไทป์ ฝากระดอง Vapor Chamber ของซีพียู AMD Ryzen

เทคโนโลยีระบายความร้อนของซีพียู ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และทาง AMD เองก็เคยมีแผนพัฒนา กระดองซีพียูที่มาพร้อม Vapor chamber อีกด้วย!!

Vapor chamber คือ เทคโนโลยีระบายความร้อนด้วยของเหลว โดยความร้อนจะเปลี่ยนให้ของเหลวกลายเป็นไอ ไอร้อนจะลอยขึ้นนำพาความร้อนส่งไปยังฮีตซิ้งก์ได้รวดเร็วขึ้น ก่อนจะควบแน่นกลับไปเป็นของเหลวอีกครั้ง

ซึ่งปกติเราจะเห็น Vapor chamber ได้ในระบบระบายความร้อนของการ์ดจอหรือโน้ตบุ๊ก แต่สำหรับ AMD ได้นำมาใช้ในซีพียู โดยทำเป็นกระดองซีพียูครับ

โปรโตไทป์ที่มีภาพหลุดออกมานี้ เป็นไอเดียของ AMD ที่ตอนแรกจะนำมาใช้กับซีพียู Ryzen 7000 Series ภายในจะมีช่องบรรจุของเหลว เพื่อรับความร้อนกลายเป็นไอ นับว่าเป็นไอเดียที่ดีเลยครับ

จริง แล้วไอเดียนี้คิดมาตั้งแต่ช่วงโควิดระบาดแล้วล่ะ แต่จนแล้วจนรอดมันก็ยังไม่ถูกนำมาใช้ ด้วยสาเหตุบางประการ

อันดับแรก มันเป็นการเพิ่มราคาของซีพียู ซึ่งเดิมเทคโนโลยี 3D V-Cache ก็ทำให้ Ryzen 7000 มีราคาสูงขึ้นอยู่แล้วถ้าใส่ Vapor Chamber มาให้ก็อาจจะยิ่งแพงขึ้นอีก

ประการที่สอง ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนยัฃไม่ได้ผลลัพธ์ดีเท่าที่ควร เพราะเมื่อเทียบกับกระดองแบบเก่าแล้ว Vapor Chamber ช่วยลดความร้อนลงได้ราว 3 องศาเซลเซียสเท่านั้น ซึ่งมันไม่ได้มีนัยสำคัญเท่าไร ถ้าเราซื้อฮีตซิ้งก์ดี ก็สามารถทดแทนหรือทำได้ดีกว่าด้วย

ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุที่ทำให้ Ryzen พร้อม Vapor chamber ยังไม่เกิดขึ้นจริง แต่ไม่แน่ว่าในอนาคตที่พัฒนาดีขึ้นแล้วเราอาจจะได้ใช้กันก็ได้นะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Gamers Nexus

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า