ฟีเจอร์ VBS บน Windows 11 ลดทอนประสิทธิภาพการเล่นเกมลงถึง 10% !!

เมื่อครั้งที่ Windows 11 เปิดตัว เคยมีคนออกมาบ่นว่าฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเล่นเกม บางทีหลายคนอาจจะลืม ๆ กันไปบ้างแล้ว แต่จากการทดสอบล่าสุดดูเหมือนว่าปัญหานี้ยังคงอยู่ครับ

Tom’s Hardware ค้นพบว่า ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใน Windows 11 ที่มีชื่อว่า Virtualization-based Security (VBS) ส่งผลกระทบให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมลดต่ำลง ตั้งแต่ 1-10% และถึงแม้จะสั่งปิดฟีเจอร์นี้ไปแล้ว แต่ Windows ก็ยังบังคับเปิดขึ้นมาใหม่อยู่ดี

VBS คือ เกราะความปลอดภัยเสริมทำหน้าที่จำลองสภาวะแวดล้อม เพื่อแยกโซนการทำงานของหน่วยความจำ ป้องกันโค้ดหรือไดรเวอร์ประสงค์ร้าย นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน Hypervisor Enforced Code Integrity (HVCI) ซึ่งเชื่อว่าฟังก์ชันนี้ใน VBS ที่เป็นตัวการลดทอนประสิทธิภาพนั่นเอง

ช่วงปี 2021 ที่มีการพูดถึงประเด็นนี้ เคยมีการทดสอบพบว่าซีพียู Ryzen 1000 Series และ Intel Gen 10 ได้รับผลกระทบนี้ไปเต็ม ๆ โดยการเล่นเกมบางเกมได้ประสิทธิภาพลดลงถึง 30% และจากข้อสรุปของ Tom’s Hardware กล่าวว่า ฮาร์ดแวร์ทุกตัวที่ออกมาตั้งแต่ 2 ปีก่อน ได้รับผลกระทบหมดไม่เว้นแม้แต่การทดสอบด้วย RTX 4090

Tom’s Hardware ทำการทดสอบทั้งหมด 15 เกม โดยเฉลี่ยแล้วจะมีประสิทธิภาพลดลงราว 5% เมื่อเทียบกับตอนที่ปิดฟีเจอร์ VBS และถ้าเล่นเกมบนความละเอียดที่ต่ำลงจะยิ่งได้รับผลกระทบมากขึ้น เกมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ Microsoft Flight Simulator ที่การทดสอบบนความละเอียด 1080p และ 4K มีประสิทธิภาพลดลง 11% และ 8% ตามลำดับ

ประโยชน์ของ VBS และ HVCI ยังเป็นที่ถกเถียงว่าควรเปิดไว้เป็นค่าเริ่มต้นหรือไม่ อย่างกรณีของผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้เดินทางไปไหน ไม่ได้ยุ่งกับใคร ความเสี่ยงที่จะโดนโจมตีในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นได้น้อย แต่ประสิทธิภาพที่ลดลงอาจมีความสำคัญกับพวกเขาก็ได้นะ

ส่วนวิธีการปิด VBS ให้เข้าไปที่ Settings > Update & Security > Windows Security เลือก “Open Windows Security ไปที่ Device Security > Core Isolation Details ให้เรากดปิดเมนู Memory Integrity แล้วรีสตาร์ตคอม เท่านี้ก็จะปิดการทำงานของ VBS แล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

PR: ZOWIE XL2566K ได้รับเลือกเป็น จอมอนิเตอร์อย่างเป็นทางการในทัวร์นาเมนต์ การแข่งขัน VALORANT Champions Tour Pacific

   พร้อมมอบสุดยอดประสบการณ์เกมแก่เหล่าผู้เล่น VALORANT มือโปร     กรุงเทพฯ 23 มีนาคม 2566 - ZOWIE...

รีวิวการสอบใบรับรอง Certified in Cybersecurity ของ (ISC)2 สมัครฟรี, เรียนฟรี, สอบฟรี !!

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566 แอดได้ไปสอบ Certified in Cybersecurity ซึ่งเป็นใบดซอร์ด้าน...

ทำงานได้ทุกที่ ทำทุกอย่างได้ด้วยเดลล์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบไฮบริด แบบทำงานจากระยะไกล แบบที่สามารถยืดหยุ่นได้ หรือการทำงานในออฟฟิศรูปแบบและสถานที่ในการทำงานของเราคือสิ่งที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ในปัจจุบัน รูปแบบที่เราทำงาน หรือสถานที่ที่เราทำงานในเวลานี้มีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในแบบผสมผสานหรือที่เรียกว่าไฮบริดเวิร์ก การทำงานจากระยะไกล (Remote Work)  การทำงานที่มีความยืดหยุ่น หรือการนั่งทำงานในออฟฟิศ...

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้HUAWEI WATCH Budsในราคาต่ำสุดเพียง 11,149บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

27มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–กดสั่งซื้อได้เลยตอนนี้กับสมาร์ทวอชท์ 2-in 1พร้อมหูฟังในตัว HUAWEI WATCH Budsเอ็กซ์คลูซีฟที่ Lazadaที่เดียวเท่านั้นกับราคาต่ำสุดเพียง11,149บาทจากราคาปกติ 13,990 บาทเมื่อ สั่งซื้อบนช่วงเวลาFlash Sale...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า