VESA กำหนดมาตรฐาน ClearMR เพื่อทดสอบ Response Time ของมอนิเตอร์ ป้องกันผู้ผลิตโฆษณาเกินจริง

เรื่อง Response Time ของจอมอนิเตอร์เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่แอดถูกถามอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากแต่ละแบรนด์จะมีมาตรฐานการวัดที่แตกต่างกันออกไป (แม้จะรายงานออกมาเป็น MPRT หรือ GtG เหมือนกัน) ดังนั้น ส่วนมากแอดจะไม่แนะนำให้เอามาเทียบกันในกรณีต่างค่ายครับ

แต่ล่าสุดทาง Video Electronics Standards Association (VESA) ผู้กำหนดมาตรฐานด้านการแสดงผลภาพ ได้กำหนดมาตรฐานใหม่ ClearMR เพื่อใช้ในการประเมินประสิทธิภาพการเคลื่อนไหวของจอมอนิเตอร์ทั้งจอ LCD, microLED และ OLED ครอบคลุมทั้งจอคอม, โทรทัศน์, แล็ปท็อป และแท็บเล็ต

โดยทาง VESA เล็งเห็นว่าผู้ผลิตมักเลือกค่า Response Time ของ GtG ที่ดีที่สุดมาใช้เป็นตัวเลขในการโฆษณา แทนที่จะใช้ค่าเฉลี่ยที่จอทำได้ นอกจากนี้ยังมีการทดสอบในสิ่งแวดล้อมที่ห้องร้อน ๆ เพราะจะทำให้ Response Time ดีขึ้นเมื่อจอร้อนขึ้น บางครั้งมันก็ไม่ใช่สิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการใช้งานจริง

ในการทดสอบ VESA จะใช้กล้องความเร็วสูงในการถ่ายภาพขณะที่จอเปลี่ยนฉากจากเฟรมหนึ่งไปอีกเฟรม และมีการจำกัดความเข้มแสง, การปรับความละเอียดพิกเซลเกินความจำเป็น และปิดไฟ backlight ด้วย หากการทดสอบไม่ผ่านข้แกำหนดก็จะไม่ได้รับการรับรองจาก VESA ครับ

ในมาตรฐาน ClearMR จะแบ่งออกเป็น Tier ต่าง ๆ ตั้งแต่ ClearMR 3000 ถึง ClearMR 9000 ในแต่ละระดับจะบ่งบอกอัตราส่วนระหว่างพิกเซลที่ชัดและพิกเซลที่เบลอ เช่น จอ XXX ได้รับมาตรฐาน ClearMR 5000 แปลว่ามีพิกเซลที่ชัดมากกว่าพิกเซลที่เบลอประมาณ 45-55 เท่า เป็นต้น

ในตอนนี้ยังมีจออยู่ไม่กี่รุ่นที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ClearMR แต่ที่น่าประหลาดใจ คือ จอ LG 48GQ900 OLED ซึ่งเดิมรายงานว่ามีค่า GtG เพียง 0.1 ms ยังได้การรับที่ระดับ ClearMR 7000 แล้วเพื่อน ๆ คิดว่าจอรุ่นไหนที่จะได้มาตรฐาน ClearMR 9000 กันบ้างนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

1usmus สร้างโปรแกรม Radeon Monster Profile ปรับแต่งการ์ดจอ Radeon – RX 6800 XT แรงกว่า RTX 3090 Ti !!

Yuri Bubliy หรือรู้จักกันในชื่อ 1usmus เจ้าของโปรแกรมปรับแต่งแรม Ryzen ชื่อดัง ล่าสุดได้สร้างโปรแกรมสำหรับปรับแต่งการ์ดจอให้สาวก AMD...

Ripples ลดราคาเกมอินดี้บน Nintendo Switch สูงสุด 80% ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2022 นี้

Ripples ประกาศลดราคาเกมอินดี้สูงสุด 80% บน Nintendo Switch โซนฮ่องกง ตั้งวันนี้ ถึงวันที่...

จดหมายข่าวโนเกีย ประจำไตรมาสที่ 3 พ.ศ. 2565

โนเกีย และ SINET ติดตั้งเครือข่ายความเร็วสูงแบบ XGS-PON สำหรับองค์กรเป็นครั้งแรกในประเทศกัมพูชา SINET ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตชั้นนำของประเทศกัมพูชา เลือกโนเกียเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายเชิงแสงแบบพาสซีฟ...

5 สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ OPPO Pad Air แท็บเล็ตรุ่นแรกจากออปโป้!

22 กันยายน 2565 กรุงเทพฯ - ถ้าคุณเป็นคนที่มีไลฟ์สไตล์แบบ Smart Productive ที่โลกหมุนหนึ่งวันต้องทั้งเรียน-ทำงาน-เล่น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า