VESA เปิดตัว Display Port 1.4, Ready สำหรับ 8K 60 Hz และ 4K 120 Hz HDR Displays- ที่เหนือกว่า USB Type-C Connector

VESA เปิดตัว Display Port 1.4, Ready สำหรับ 8K 60 Hz และ 4K 120 Hz HDR Displays- ที่เหนือกว่า USB Type-C Connector

 

VESA (Video Electronics Standards Association) ได้ประกาศ เปิดตัว Display Port 1.4 audio/video standard. เทคโนโลจีล่าสุด ในเวอร์ชั่น 1.4 standard ที่มาแทน Display Port 1.3 version ที่ออกมาเมื่อปี 2014. ด้วยคุณสมบัติใหม่ทางด้าน  resolution displays ที่เหนือกว่า และ refresh rates ที่ลื่นไถล ได้มากกว่าจะนำท่านไปสู่ โลกแห่งอนาคตได้ใกล้มากขึ้นของการชมภาพ

ve

VESA’s Display Port 1.4 Standard จะนำไปสู่การชมภาพในระดับ  8K 60 Hz และ 4K 120 Hz Displays

VESA’s Display Port 1.4 นั้นจะใช้  USB Type-C รุ่นล่าสุด และ ตัว Thunderbolt connectors ที่จะช่วยให้ laptops นั้นสามารถรองรับภาพในระดับ resolution displays ที่สูงขึ้นได้ (แต่ต้องรองรับเทคโนโลจีนี้ด้วย) มารตรฐานใหม่ที่เกิดขึ้นนี้ จะนำไปสู่ภาพระดับ  8K displays ที่จะมาในไม่ช้าของปีนี้ และ ในระดับ  4K ที่ตอนนี้เกือบจะทั้งหมดแล้วที่มาเล่นในส่วนนี้ เช่น 4K resolution monitors.
ve2

Display Port 1.4 จะถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ Display Port 1.3 ที่มี bandwidth เป็นสองเท่าของ  Display Port 1.2 สูงถึง 32.4 GB/s. มาตรฐานใหม่นี้ จะเป็นการดึงภาพในระดับ High-definition Video, SuperSpeed USB และ HDR (High Dynamic Range) displays. พร้อมด้วยการชมภาพในระดับ 8K ที่ 60 Hz (HDR Deep Color) และ  4K ที่ 120 Hz (HDR Deep Color) displays และยังมีคุณสมบัติเด่นอีกหลายด้านดังต่อไปนนี้

ve4

  • Forward Error Correction – FEC, เป็นระบบที่จะซ้อนทับปรับปรุงจุดด้อยใน   DSC (Display Stream Compression) 1.2 transport ที่ถูกบีบอัดจากการโอนถ่ายจนทำให้เกิดการเพี้ยนเกิดขึ้น และส่งถ่ายไปยังส่วนของแสดงภาพ (external displays).
  • HDR meta transport – HDR (High Dynamic Range imaging การปรับปรุงภาพเก่าหรือที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้นในระดับ HD) คือการนำข้อมูลสำรองใน  DisplayPort ทำการปรับปรุงและสามารถรองรับหรือผ่านเกณฑ์  CTA 861.3 standard ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่อตัว DP ไปยัง HDMI 2.0a และขั้นตอนการเปลี่ยนแปลง และประโยชน์ของการใช้แปลงข้อมูล เพื่อรองรับระบบ HDR standards ในอนาคต
  • Expanded audio transport – เป็นส่วนขยายข้อมูลจำเพาะ ระดับความสามารถให้ครอบคลุม เช่น 32 audio channels, ยกตัวอย่างในย่ายความถี่ 1536kHz หรืออื่นๆอีกที่เป็นที่รู้จักทั่วไป

อีกทั้งในตัว DP 1.4 นี้ยังนำเอาส่วนดีของ  VESA’s Display Stream Compression (DSC) technology มาร่วมอยู่ด้วย . ในด้าน DSC version 1.2 transport สามารถที่จะบีบอัดได้ 3:1 compression ratio และถือว่า อยู่ในระดับที่ดี สรุปโดยรวมแล้ว ด้วยความสามารถที่เพิ่มมากขึ้นนี้ จะนำไปสู่ระดับการพัฒนาของสินค้าระดับ high-end electronic products และความต้องการของเทคโนโลจีใหม่นี้ เพื่อตอบสนองและรองรับทั้งสองฝ่าย

ve3

ในโลกของเกมส์ ณ ขณะนี้ ความสามารถของตัว GPUs ที่รองรับ Display Port 1.2 และสามารถรองรับ 4K 60 Hz frame  ในด้าน AMD ก็ออกมาประกาศว่า สินค้าตัวใหม่ที่จะออกมา ในรุ่น Polaris GPUs นี้จะรองรับ DP 1.3 functionality. และยังกล่าวและรองรับไปถึงระดับ  5K 60 Hz display อีกด้วย และยังมุ่งเน้นไปที่ ระบบ HDR ที่จะเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาการ์ดจอรุ่นต่อๆไปอีก ในรหัสรุ่น Pascal GPUs เพื่อรองรับ อุปกรณ์ทางด้านจอภาพที่จะมีประสิทธิภาพที่สูงมากขึ้น เพืีอที่ได้ตอบสนองกับสิ่งที่กำลังจะมาไม่ว่าจะเป็น resolution display monitors ที่สูง และ refresh rates ที่ต้องการเพิ่มมากขึ้นไปอีกในอนาคต

ที่มาเครดิต wccftech

 

Related articles

ASUS ประเดิมเปิดตัว ASUS Vivobook S 15 โน้ตบุ๊ก Copilot+ PC ตัวแรก จัดเต็มฟีเจอร์ AI พร้อมจับมือ Microsoft และ Qualcomm ส่งมอบประสบการณ์ใช้งานAI บนตัวเครื่องโน้ตบุ๊กสุดบางเบา

ซีแอตเทิล,สหรัฐอเมริกา,21พฤษภาคม2567–เอซุสประกาศเปิดตัวโน้ตบุ๊กAI เจเนอเรชันใหม่ ASUS Vivobook S 15 (S5507) ณ งาน Next Level. AI Incredible นำเสนอโน้ตบุ๊กที่ขับเคลื่อนด้วยโปรเซสเซอร์Snapdragon®...

Sonos เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นแรก ‘Sonos Ace’ ที่สุดแห่งคุณภาพเสียงอันทรงพลัง

Sonos Ace พร้อมมอบประสบการณ์การฟังที่สบาย คุณภาพเสียงที่มีเที่ยงตรงสูง และคงมาตรฐานโฮมเธียเตอร์สุดล้ำแบบฉบับ Sonos เท่านั้น กรุงเทพมหานครฯ ประเทศไทย, 23 พฤษภาคม...

เอปสันเดินหน้าขยายไลน์เครื่องพิมพ์เพื่อธุรกิจ พร้อมเปิดตัวซอฟต์แวร์ EcoFleet Management มุ่งปั้นโซลูชันสร้างระบบนิเวศการพิมพ์ของเอปสันในองค์กรทุกขนาด

23 พฤษภาคม 2567 – เอปสันเดินหน้าปั้นโซลูชันเพื่อสร้างระบบนิเวศด้านการพิมพ์ของเอปสันสำหรับองค์กรธุรกิจทุกขนาด โดยผสานกลไก3 ด้าน ทั้งไลน์อัพเครื่องพิมพ์อิงค์เจ็ทเพื่อธุรกิจที่มีจำนวนรุ่นมากที่สุดในตลาด ซอฟต์แวร์บริหารจัดการเครือข่ายเครื่องพิมพ์ EcoFleet...

รีวิว vivo Y18 และ vivo Y28 แพ็คคู่สเปคดี ดีไซน์สวยทันสมัยเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนน้องเล็กจากทางค่าย vivo รอบนี้จะมาทั้งหมดพร้อมกันสองรุ่นด้วยกันคือ vivo Y18 และ vivo Y28 มาพร้อมกับนิยามใหม่แห่งความหรูหรา...

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า