VESA เปิดตัว Display Port 1.4, Ready สำหรับ 8K 60 Hz และ 4K 120 Hz HDR Displays- ที่เหนือกว่า USB Type-C Connector

VESA เปิดตัว Display Port 1.4, Ready สำหรับ 8K 60 Hz และ 4K 120 Hz HDR Displays- ที่เหนือกว่า USB Type-C Connector

 

VESA (Video Electronics Standards Association) ได้ประกาศ เปิดตัว Display Port 1.4 audio/video standard. เทคโนโลจีล่าสุด ในเวอร์ชั่น 1.4 standard ที่มาแทน Display Port 1.3 version ที่ออกมาเมื่อปี 2014. ด้วยคุณสมบัติใหม่ทางด้าน  resolution displays ที่เหนือกว่า และ refresh rates ที่ลื่นไถล ได้มากกว่าจะนำท่านไปสู่ โลกแห่งอนาคตได้ใกล้มากขึ้นของการชมภาพ

ve

VESA’s Display Port 1.4 Standard จะนำไปสู่การชมภาพในระดับ  8K 60 Hz และ 4K 120 Hz Displays

VESA’s Display Port 1.4 นั้นจะใช้  USB Type-C รุ่นล่าสุด และ ตัว Thunderbolt connectors ที่จะช่วยให้ laptops นั้นสามารถรองรับภาพในระดับ resolution displays ที่สูงขึ้นได้ (แต่ต้องรองรับเทคโนโลจีนี้ด้วย) มารตรฐานใหม่ที่เกิดขึ้นนี้ จะนำไปสู่ภาพระดับ  8K displays ที่จะมาในไม่ช้าของปีนี้ และ ในระดับ  4K ที่ตอนนี้เกือบจะทั้งหมดแล้วที่มาเล่นในส่วนนี้ เช่น 4K resolution monitors.
ve2

Display Port 1.4 จะถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ Display Port 1.3 ที่มี bandwidth เป็นสองเท่าของ  Display Port 1.2 สูงถึง 32.4 GB/s. มาตรฐานใหม่นี้ จะเป็นการดึงภาพในระดับ High-definition Video, SuperSpeed USB และ HDR (High Dynamic Range) displays. พร้อมด้วยการชมภาพในระดับ 8K ที่ 60 Hz (HDR Deep Color) และ  4K ที่ 120 Hz (HDR Deep Color) displays และยังมีคุณสมบัติเด่นอีกหลายด้านดังต่อไปนนี้

ve4

  • Forward Error Correction – FEC, เป็นระบบที่จะซ้อนทับปรับปรุงจุดด้อยใน   DSC (Display Stream Compression) 1.2 transport ที่ถูกบีบอัดจากการโอนถ่ายจนทำให้เกิดการเพี้ยนเกิดขึ้น และส่งถ่ายไปยังส่วนของแสดงภาพ (external displays).
  • HDR meta transport – HDR (High Dynamic Range imaging การปรับปรุงภาพเก่าหรือที่มีอยู่แล้วให้ดีขึ้นในระดับ HD) คือการนำข้อมูลสำรองใน  DisplayPort ทำการปรับปรุงและสามารถรองรับหรือผ่านเกณฑ์  CTA 861.3 standard ซึ่งจะเอื้อประโยชน์ต่อตัว DP ไปยัง HDMI 2.0a และขั้นตอนการเปลี่ยนแปลง และประโยชน์ของการใช้แปลงข้อมูล เพื่อรองรับระบบ HDR standards ในอนาคต
  • Expanded audio transport – เป็นส่วนขยายข้อมูลจำเพาะ ระดับความสามารถให้ครอบคลุม เช่น 32 audio channels, ยกตัวอย่างในย่ายความถี่ 1536kHz หรืออื่นๆอีกที่เป็นที่รู้จักทั่วไป

อีกทั้งในตัว DP 1.4 นี้ยังนำเอาส่วนดีของ  VESA’s Display Stream Compression (DSC) technology มาร่วมอยู่ด้วย . ในด้าน DSC version 1.2 transport สามารถที่จะบีบอัดได้ 3:1 compression ratio และถือว่า อยู่ในระดับที่ดี สรุปโดยรวมแล้ว ด้วยความสามารถที่เพิ่มมากขึ้นนี้ จะนำไปสู่ระดับการพัฒนาของสินค้าระดับ high-end electronic products และความต้องการของเทคโนโลจีใหม่นี้ เพื่อตอบสนองและรองรับทั้งสองฝ่าย

ve3

ในโลกของเกมส์ ณ ขณะนี้ ความสามารถของตัว GPUs ที่รองรับ Display Port 1.2 และสามารถรองรับ 4K 60 Hz frame  ในด้าน AMD ก็ออกมาประกาศว่า สินค้าตัวใหม่ที่จะออกมา ในรุ่น Polaris GPUs นี้จะรองรับ DP 1.3 functionality. และยังกล่าวและรองรับไปถึงระดับ  5K 60 Hz display อีกด้วย และยังมุ่งเน้นไปที่ ระบบ HDR ที่จะเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาการ์ดจอรุ่นต่อๆไปอีก ในรหัสรุ่น Pascal GPUs เพื่อรองรับ อุปกรณ์ทางด้านจอภาพที่จะมีประสิทธิภาพที่สูงมากขึ้น เพืีอที่ได้ตอบสนองกับสิ่งที่กำลังจะมาไม่ว่าจะเป็น resolution display monitors ที่สูง และ refresh rates ที่ต้องการเพิ่มมากขึ้นไปอีกในอนาคต

ที่มาเครดิต wccftech

 

Related articles

AIS ZEED 5G จับมือ KBTG เอาใจกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน ตอบโจทย์ทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์ มอบสิทธิพิเศษจัดเต็ม เพียงเปิดเบอร์ใหม่กับ ZEED 5Gพร้อมเปิดบัญชีใหม่บน MAKE by KBank

AIS ZEED 5G เดินหน้านำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลผ่านสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ตามความต้องการที่แตกต่างของกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่New Gen ที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย ซึ่งมีความสอดคล้องกับเป้าหมายการทำงานกับพาร์ทเนอร์รายล่าสุดอย่างกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป(KBTG)ที่มุ่งเสนอนวัตกรรมทางการเงินให้สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลของคนรุ่นใหม่ โดยร่วมกันส่งมอบสิทธิพิเศษเอาใจลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน...

เปิดตัวแล้ว ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition จับคู่พัดลมเทพ เสียงเงียบลงเกือบ 20 dB(A)

ในที่สุดก็เปิดตัวแล้ว สำหรับการ์ดจอ ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition ที่ได้จับคู่กับพัดลมจาก...

เปิดตัว HUAWEI WATCH Buds ปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมหูฟังไร้สายในตัวแบบ 2 in 1 ในราคาต่ำสุดเพียง 9,999บาท

17มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)เปิดตัว HUAWEI WATCH Budsปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์บนข้อมือคุณเมื่อมีหูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยมอยู่ในตัวแบบ 2 in...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า