VIA หวนคืนสู่ตลาดชิปประมวลผล ด้วยซีพียูซีรี่ส์ Zhaoxin

อีกหนึ่งข่าวดี สำหรับปีใหม่ 2018 นี้นะครับ ทางสื่อของไต้หวันได้มีการเปิดเผยว่า VIA บริษัทผลิตชิปเซต และชิปประมวลผล Cyrix ชื่อดังในสมัยก่อน ได้หวนกลับคืนสู่ตลาดซีพียูอีกครั้ง ในซีรี่ส์ Zhaoxin

สำหรับซีพียูดังกล่าว เป็นซีรี่ส์ VIA KX-5000 มีทั้งรุ่น 4 และ 8 Cores แต่ไม่รองรับ SMT (เหมือน Hyperthreading ของ Intel) ความเร็วเริ่มต้นที่ 2.0 GHz บนสายการผลิตขนาด 28 นาโนเมตร ซึ่งยังมีการนำมาใช้งานเพียงแค่ในประเทศจีนก่อน

ในรุ่นถัดมาตามที่มีแผนไว้คือ KX-6000 ความเร็ว 3.0 GHz บนสายการผลิตขนาด 16 นาโนเมตร ซึ่งจะมีการวางจำหน่ายอย่างกว้างขวางมากขึ้นในปี 2018 นี้ (น่าจะเป็นช่วงปลายปี) ทั้งนี้ ทาง VIA กล่าวว่า ประสิทธิภาพของมัน สามารถพอสู้กับ AMD Ryzen ได้เลยล่ะ

ก็ถือว่าเป็นการเพิ่มสีสันให้กับตลาดซีพียูมากขึ้นนะครับ หลังจากที่มีการแข่งขันกันระหว่าง 2 ค่ายมานาน มีค่ายที่ 3 มาถ่วงดุลอำนาจ ก็ช่วยให้สนุกครึกครื้นมากขึ้น คราวนี้ก็ต้องมาดูว่าประสิทธิภาพซีพียูจาก VIA จะสามารถสู้ Intel และ AMD ได้หรือไม่ อย่าลืมติดตามข่าวได้ที่ Extreme PC นะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://www.guru3d.com/news-story/via-to-return-to-cpu-market-with-zhaoxin-processors.html

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า