รีวิว Vivo V11i สวยทุกช็อตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังด้วย AI technology

0

สมาร์ทโฟนที่ราคาต่ำกว่าหมื่นบาทเดี๋ยวนี้มีตัวเลือกเยอะแยะ แต่ละตัวรูปแบบการใช้งานจะแตกต่างกันออกไป บางคนเน้นเล่นเกมส์ก็ต้องไปจับตัวชิปแรงๆ แต่สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป และท่องโลกโซลเชียลเป็นหลัก ผมมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากทาง Vivo มาแนะนำครับ กับค่าตัวไม่ถึงหมื่นบาท

Vivo V11i เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เปิดตัวพร้อมกันกับ V11 และสำหรับตัวนี้จะตัดฟังก์ชั่นการสแกนบนหน้าจอออกไปและย้ายมาอยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่องแทน เท่าที่ผมใช้งานทั้ง V11i และ V11 เรื่องการสแกนนิ้ว ทั้งความสะดวกสบาย ความแม่นยำในการสแกนนิ้ว ผมยังยกให้ V11i  ไม่ต้องน้อยใจเลยทำไมไม่มีสแกนนิ้วบนจอ เดี๋ยวเราไปดูการใช้งานด้านอื่นๆกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง คุ้มไหมกับค่าตัว 9999 บาท

SPEC Vivo V11i

 •  หน้าจอ LTPS (Fullview Display) ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด 2280 x 1080 พิกเซล อัตราส่วน 19:9
 • รองรับ Dual 4G LTE / Dual VoLTE
 • WiFi 802.11 a/b/g/n/ac
 • ชิปประมวลผล MTK Helio P60 Octa Core ความเร็ว : 2.0 GHz
 • RAM 4 GB
 • ROM 128 GB รองรับการ์ดหน่วยความจำ MicroSD 256 GB
 • กล้องหน้า ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล f2.0
 • กล้องหลังคู่ Dual Camera ความละเอียด 16+5 ล้านพิกเซล f2.0
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ (Finger Print) พร้อมระบบสแกนใบหน้า
 • แบตเตอรี่ 3,315 mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว
 • ราคาเปิดตัว 9,999 บาท

อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีดังนี้

 1. ตัวเครื่อง Vivo V11i ติดฟิมล์มาให้เรียบร้อยพร้อมใช้งาน
 2. อแดปเตอร์รองรับชาร์จเร็ว
 3. สาย micro usb
 4. หูฟัง
 5. เคสซิลิโคนใส
 6. เข็มจิ้มถาดซิม
 7. คู่มือการใช้งาน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

Vivo V11i มาพร้อมกับหน้าจอแบบไร้ขอบ LTPS (Fullview Display) ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด 2280 x 1080 พิกเซล อัตราส่วน 19:9 สัดส่วนจอจะอยู่ที่ 90.4%

เหนือบริเวณขอบจอด้านบนจะมีเซ็นเซอร์วัดแสงและกล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล เหนือเซ็นเซอร์กล้องจะเป็นลำโพงสนทนา

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีพอร์ตหูฟังขนาด 3.5 มม. ไมค์สนทนา พอร์ต micro usb และ ลำโพงตัวเครื่อง

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม power

ด้านบนจะโล่งๆไม่มีอะไร

ฝั่งซ้ายจะเป็นตำแหน่งของถาดซิมการ์ด รองรับสองซิมการ์ด+microSD CARD

ฝาหลังตัวเครื่องจะออกแบบ 3D เน้นความโค้งมนถือจับกระชับง่าย สำหรับตัวที่ผมรีวิวจะเป็นสี  Nebula เป็นการไล่เฉดสีตั้งแต่สีม่วงขึ้นไปเป็นสีฟ้า สวยงามดูดีครับ

ด้านหลังจะมีกล้องคู่ความละเอียด 16+5 ล้านพิกเซล f2.0 พร้อมไฟแฟลช ตำแหน่งของปุ่มสแกนลายนิ้วมือ และตราสัญลักษณ์ของทางแบรนด์

ขนาดตัวเครื่องเมื่อถือใช้งาน 155.97 x 75.63 x 8.1 มม. หนัก 163.7 กรัม

ระบบปฎิบัติการ

Vivo V11i มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ  Android 8.1 ครอบทับด้วย Funtouch OS 4.5 จะมี Jovi Smart Scene เข้ามาช่วยในการจัดการในชีวิตประจำวันให้ง่ายขึ้น สามารถแจ้งเตือนข่าวต่างๆ และตารางนัดหมายมาให้ ส่วนการแจ้งเตือนมีทั้งแบบเสียงเตือน สั่น และตัวเลขบนไอคอนมาให้ ส่วนธีมสวยๆก็ยังมีให้โหลดฟรีเช่นดิม

สามารถใช้งานสองจอได้ มีโหมดแอ๊พคู่มาให้เช่นเดิม และ Google Assistant ก็มีมาแล้วนะ

ประสิทธิภาพการทำงาน

Vivo V11i เลือกใช้ชิปประมวลผล  MTK Helio P60 Octa Core ความเร็ว : 2.0 GHz ชิปชุดนี้ถือว่าแรงใช้ได้เลยนะ เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป

หน่วยความจำ RAM 4 GB / ROM 128 GB และรองรับ MicroSD Card ได้อีก 256 GB ตัวเครื่องรองรับทั้ง Dual 4G LTE / Dual VoLTE และมาพร้อมกับ WiFi 802.11 a/b/g/n/ac 2.4 และ 5.0 GHz นั้นเอง

AI Game Mode 4.0 โหมดการเล่นเกมส์ที่ช่วยจัดสรรพลังงานให้เหมาะสมและช่วยในเรื่องการแจ้งเตือนต่างๆ จะปิดการแจ้งเตือนหรือเลือกเปิดเฉพาะส่วนได้ หมดกังวลเรื่องการแจ้งเตือนขณะลงสนามอีกต่อไป

ระบบนำทางผ่าน GPS เท่าที่ผมทดสอบนำไปใช้งานหลายๆพื้นที่ การจับสัญญาณ ความเที่ยงตรง และประมวลผลเรื่องเส้นทางการเดินทางผมถือว่าพอใจมากเลยครับ ไม่เจอปัญหาใดๆช่วงทดสอบ

กล้องถ่ายรูป

กล้องหน้า ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล ทำงานควบคู่กับ AI Face Shaping ช่วยให้การเซลฟี่ สวย ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น สามารถปรับแต่งหน้าได้แบบ 3D ปรับส่วนจมูก ใบหน้า รวมไปถึงผิวพรรณ และจะมี AI Selfie Lighting/HDR Lighting จะเข้ามาช่วยปรับแต่งผิวและช่วยให้การถ่ายในที่แสงน้อยสวยดูเป็นธรรมชาติ

ภาพจากกล้องหน้า Vivo V11i

กล้องหลังคู่ Dual Camera ความละเอียด 16+5 ล้านพิกเซล f1.8 ทำงานร่วมกับ AI Camera

 • AI Backlight HDR จะช่วยการถ่ายภาพในที่แสงน้อยดูโดดเด่นเป็นธรรมชาติมากขึ้น โดยการจับภาพ 6 ภาพในภาวะแสงต่างๆมารวมกัน หมดกังวลเรื่องการถ่ายภาพบุคคลแบบย้อยแสงอีกต่อไป
 • AI Low Light Mode โหมดสำหรับการถ่ายภาพกลางคืนหรือแสงน้อย จะช่วยชดเชยแสงให้ และยังคงรายละเอียดให้มีคุณภาพเช่นเดิม
 • AI Scenes จะช่วยประมวลซีนต่างๆให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพ และจะมี AI เกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพเข้ามาช่วย เป็นไกค์ในการถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ครับ

หน้าตา UI ของโหมดกล้องหลัง

ภาพจากกล้องหลังโหมด AI auto

โหมด AI Low Light Mode

โหมดเลือกปรับเอง

ระบบความปลอดภัย

Vivo V11i มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือ (Finger Print) พร้อมระบบสแกนใบหน้า

แบตเตอรี่ 3,315 mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว เท่าที่ใช้งานเช้าถึงเย็นพอไหวครับ แบตอึดไหม ไม่เท่าไหร่นะแต่ก็ไม่เลวร้ายมากไป ช่วงแรกๆผมอาจจะเห่อถ่ายรูปมากไปหน่อยแบตเลยลงเร็วกว่าปกติ

สรุปการใช้งาน

Vivo V11i จะมีเทคโนโลยี AI เข้ามาช่วยในการทำงานให้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เห็นได้ชัดเจนคือโหมดกล้องถ่ายภาพ ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังให้คุณภาพที่น่าพอใจพอสมควร หน่วยความจำขนาดใหญ่ ขนาด 128 GB สำหรับการเก็บไฟล์สวยๆได้เยอะมาก หน้าจอแสดงผลถือว่าสวยงาม ชิปประมวลผลรองรับการทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ สามารถนำไปเล่นเกมส์ได้ดีเลยในงบไม่ถึงหมื่น ถ้าแบตอึดมากกว่านี้หน่อยจะถือว่าดีมากๆเลยครับ แต่ก็ยังดีมีระบบชาร์จเร็วมาให้ใช้งาน