รีวิว Vivo V15 กล้องหน้าป๊อบอัพกับค่าตัวเพียง 10,999 บาท

0

Vivo V15 Series ออกแบบดีไซน์ใหม่หมดจด มากับกล้องหน้าแบบ pop-up ความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซล เป็นรุ่นแรกของโลกที่ให้ความละเอียดสูงมากขนาดนี้/กล้องหลัง AI Triple camera  และจอ Ultra FullView ไร้รอยบาก-ไร้รูบนจอ นี่คือสิ่งที่ V15 Series ใส่เข้ามาให้ครับ

ส่วนรุ่นที่ผมจะรีวิวในรอบนี้เป็นคิวของ Vivo V15 ตัวน้องนั้นเอง กับค่าตัวเพียงแค่ 10,999 บาท จะมากับหน้าจอ Ultra FullView ขนาด 6.53 นิ้ว ชิปประมวลผล MTK Helio P70 หน่วยความจำภายใน RAM 6 GB / ROM 128 GB กล้องหน้า pop-up ความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซลเช่นกัน แต่ความละเอียดของกล้องหลังจะปรับลงมาที่ 12+8+5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ Super Wide-Angle เดี๋ยวเราไปดูการใช้งานจริงพร้อมๆกันครับ

SPEC Vivo V15

 • จอแสดงผลแบบ LTPS Ultra FullView Display ขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 2340×1080 พิกเซล
 • MediaTek Helio P70 Octa-Core ความเร็ว 2.1 GHz / Mali-G72 MP3
 • RAM 6 GB
 • ROM 128 GB รองรับ microSD ความจุสูงสุด 256GB
 • Android 9.0 ครอบทับด้วย Funtouch OS 9
 • กล้องหลัง AI Triple Camera ความละเอียดระดับ 12+8+5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ Super Wide-Angle
 • กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล พร้อม AI Face Shaping
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง
 • แบตเตอรี่ 4000 mAh รองรับเทคโนโลยีการชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูง Dual-Engine Fast Charging
 • ขนาดตัวเครื่อง:  161.97 × 75.93 × 8.54มม. น้ำหนัก:  189.5กรัม
 • ราคา 10,999 บาท

แกะกล่องเช็คของ

ตัวกล่องยังคงเหมือน V ซีรี่ย์ที่ผ่านมา บอกรายละเอียดไว้คร่าวๆ อุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาถือว่าดีมากๆครับ

 1. ตัวเครื่อง Vivo V15
 2. อแดปเตอร์ที่รองรับ เทคโนโลยีชาร์จเร็ว Dual-Engine Fast Charging
 3. สาย micro usb
 4. หูฟัง
 5. เคสใสอย่างดี
 6. เข็มจิ้มถาดซิม
 7. คู่มือและใบรับประกัน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

Vivo V15 มาพร้อมกับจอแบบ LTPS Ultra FullView Display ขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 2340×1080 อัตราส่วน 19.5:9 สัดส่วนหน้าจอสูงถึง 90.95% ค่าความสว่างที่ 394 ppi เท่าที่ใช้งานมาจอสวยมากๆ อาจจะไม่สวยเหมือนตัวพี่อย่าง V15pro แต่ตัวนี้แสดงผลได้สวยจริงตามสไตล์ฝั่ง IPS ครับ ไม่ว่าจะเล่นโซลเชียลหรือดูยูทูปจอแสดงผลเต็มตาช่วยเพิ่มอรรรถได้ดีมากๆ ไม่มีอะไรเกะกะสายตา

กระจกแบบ 2.5D และป้องกันรอยขีดข่วน Corning Gorilla Glass 5

กล้องหน้า pop-up ความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซล เป็นรุ่นแรกของโลกที่ให้ความละเอียดสูงขนาดนี้และโครงสร้างตัวกล้องเป็นโลหะแข็งแรงทนทานแน่นอนครับ

เซนเซอร์วัดแสงถูกฝังอยู่ในหน้าจอ ส่วนลำโพงสนทนาจะอยู่เหนือขอบจอด้านบนนั้นเอง

ฝาหลังโค้งมนแบบ 3D เพื่อการจับกระชับมือและดูสวยงาม สีฝาหลังไล่เฉดสี (Gradient) สำหรับตัวที่รีวิวจะเป็นสี Glamour Red นะครับ สวยงามดีจะมีประกายระยิบระยับให้เวลาเจอแสงสะท้อน

ด้านหลังจะมีชุดกล้องหลัง AI Triple camera (อยู่ตำแหน่งเดียวกับกล้องหน้า)พร้อมแฟลช ถัดลงไปจะเป็นตำแหน่งของปุ่มสแกนลายนิ้วมือนั้นเอง (รุ่นนี้ตัดระบบสแกนใบหน้าออกไปนะครับ)

ถาดซิมแบบ Triple Slot แยกกันชัดเจน ให้หน่วยความจำมามากถึง 128 GB ยังสามารถเพิ่ม microSD ความจุสูงสุด 256GB ได้อีก …เริ่ดมาก

พอร์ตการเชื่อมต่อยังเป็น micro USB อยู่นะครับ แต่ข้อดีคือมันมีระบบชาร์จเร็วมาให้ Dual-Engine Fast Charging (ยอมรับได้ครับ)

ตัวเครื่องขณะถือใช้งาน ความกว้างจะเยอะกว่า V15pro เล้กน้อยนะครับ แต่ก็แลกกับได้แบตขนาดใหญ่ขึ้นนั้นเอง

ระบบปฎิบัติการ

มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการที่ใหม่ล่าสุดคือ Android 9.0 ครอบทับด้วย Funtouch OS 9 ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดที่ทาง Vivo หน้าตา UI ที่สวยงามและสบายตาขึ้น ทำงานได้ลื่นไหล มีโหมดการทำงานต่างๆให้มาเยอะมาก เช่น

 • AI Album Framing จะช่วยจัดองค์ประกอบของภาพ
 • ปุ่ม smart panel ปุ่มทางลัดนั้นเอง
 • การโคลแอป / โหมดขับขี่ / โหมดเด็ก ก็ยังคงมีมาให้ใช้งานปกติ
 • และ Jovi ผู้ช่วยอัจฉริยะก็ได้ถูกพัฒนาขึ้น

ประสิทธิภาพการทำงาน

Vivo V15 มาพร้อมกับชิปประมวลผล MediaTek Helio P70 Octa-Core ความเร็ว 2.1 GHz / Mali-G72 MP3 ชิปชุดนี้ถือว่าแรงพอสมควรครับ สามารถเล่นเกมส์หรือใช้งานทั่วไปได้ดีเลยทีเดียว

เท่าที่ทดสอบเล่นเกม ปรับความระเอียดปานกลางยังลื่นอยู่นะและตัวเครื่องไม่ร้อนด้วย คาดว่าอีกหลายๆรุ่นจะต้องใช้ชิปตัวนี้กันในสมาร์ทโฟนเรทราคานี้ครับ

ทดสอบคะแนนผ่าน antutu

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้าแบบ pop-up รุ่นแรกในเมืองไทย ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 มีระบบ AI Beauty เข้ามาช่วยในการถ่ายเซลฟี่ให้สวยมากยิ่งขึ้น สามารถปรับหน้าชัดหลังเบลอได้ และกล้องหน้ามี HDR เข้ามาช่วยเมื่อถ่ายเซลฟี่ย้อนแสงหรือแสงน้อย

ภาพจากกล้องหน้าของ Vivo V15 ครับ (ขอบคุณนางแบบสาวสวยเมืองอุดรธานีด้วยครับ จังหวัดนี้สาวสวยจริง) รายละเอียดของภาพเก็บได้ดีมาก การเกลี่ยสีและความเบลอด้านหลังทำได้ประทับใจ ใครกำลังมองหากล้องเซลฟี่ รออะไรจัดไปซิครับไม่ผิดหวังแน่นอน

กล้องหลัง AI Triple Camera ความละเอียดระดับ 12+8+5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ Super Wide-Angle

สำหรับโหมด AI SUPER WIDE-ANGLE CAMERA สามารถถ่ายได้สูงสุดที่มุม 120 องศา ไว้ถ่ายทิวทัศ์ต่างๆ และถ่ายบุคคลกลุ่มใหญ่ๆ

ภาพจากโหมด Super Wide-Angle

โหมดการถ่ายภาพต่างๆให้มาครบมากๆ โหมดการถ่ายภาพทั้งหมดจะมีดังนี้ PPT,PROFESSIONAL,SLOW, TIME-LAPSE, FILTERS, LIVE PHOTOS, BOKEH, HDR,AI FACE BEAUTY, PANORAMA, PALM CAPTURE, GENDER DETECTION,RETINA FLASH, AR STICKERS, AI FACE SHAPING,WATERMARK,AI PORTRAIT LIGHTING,AI SCENE RECOGNITION,AI PORTRAIT FRAMING,AI BODY SHAPING,AI SUPER WIDE-ANGLE CAMERA, AI SUPER NIGHT MODE โหมดการถ่ายภาพจะเหมือน V15 Pro ทุกอย่างครับ

ภาพจากกล้องหลัง Vivo V15

คุณสมบัติบัติพิเศษ

 • ตัวเครื่องรองรับ Dual 4G / Dual VoLTE
 • รองรับ WiFi แบบ Dual Band (2.4-5.0 GHz)
 • มีระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • มีวิทยุ FM

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่ให้มาขนาดใหญ่ถึง 4,000 mAh สามารถใช้งานได้ยาวนานจริงเล่นทั้งวันยังเช้าถึงเย็นสบายๆ ถ้าเล่นเกมส์น่าจะอยู่ราวๆ 4-5 ชั่วโมงได้ครับ ผมถือว่าอึดมากๆ และแบตอึดอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะรุ่นนี้มีระบบชาร์จเร็ว Dual-Engine Fast Charging มาให้ด้วย

สรุป

Vivo V15 มากับค่าตัว 10,999 บาท แต่มากับกล้องหน้าและกล้องหลังที่มีคุณภาพมากๆ ถ่ายสวยจริงต้องยอม รายละเอียดของภาพให้มาครบจริงและโหมดบิ้วตี้เขานี่ปรับทีแทบจำตัวเองไม่ได้เลยครับ จะสวยไปถึงไหน  / หน่วยความจำที่ให้มามากถึง 128 GB จะโหลดเกมส์หรือถ่ายรูปก็เก็บได้สบายๆถ้าไม่พอก็ยังเพิ่มได้ด้วย microSD อีก

ทุกอย่างที่ควรมี ก็มีอยู่ใน V15 หมดแล้ว กับค่าตัวเพียง 10,999 บาท ฟันธงเลยว่าคุ้ม