รวมจุดเด่น Vivo Y17 แบตอึด 5,000 mAh พร้อมชาร์จไว กล้องหลัง 3 ตัว (AI Triple Camera)

0

Vivo Y17 วางจำหน่ายมาได้ซักระยะแล้วกับค่าตัว 6,999 บาท ที่อัดสเปคมาให้ใช้งานที่ครบครันมากๆ มาพร้อมกับหน้าจอ Halo FullView™ Display ขนาด 6.35 นิ้ว ความละเอียด HD+ และจุดเด่นรุ่นนี้คือการใช้งานยาวนานกับแบตเตอรี่ 5000mAh พร้อมกับมีระบบชาร์จเร็วมาให้ด้วย ส่วนกล้องหลังให้มามากถึง 3 ตัว (AI Triple Camera)ที่มีทั้ง Bokeh และ Ultra Wide นี่เพียงสเปคคร่าวๆก็ถึงขั้นว๊าวกันแล้ว เดี๋ยวเราไปดูส่วนอื่นๆกันเพิ่มเติมครับว่าค่าตัว 6,999 บาท จะคุ้มค่ามากขนาดไหน ไปกันเลย

สเปค Vivo Y17

 • หน้าจอ IPS ติ่งบนจอแบบ Halo FullView™ Display ขนาด 6.35 นิ้ว ความละเอียด HD+720 x 1544 พิกเซล
 • ชิปประมวลผล Helio P35 Octa Core
 • RAM 4 GB
 • ROM 64 GB รองรับ microSD ขนาด 256 GB
 • รองรับ Dual 4G LTE
 • รองรับ WiFi 802.11b/g/n 2.4  และ AC 5.0
 • กล้องหน้า ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (AI Camera)
 • กล้องหลังสามตัว (AI Triple Camera) ความละเอียด 13+8+2 ล้านพิกเซล
 • รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ และ ปลดล็อคด้วยใบหน้า
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh รองรับชาร์จเร็วระบบ Dual Engine Fast Charge
 • ราคา 6,999 บาท

ความคุ้ม

ในเมื่อเราต้องการสมาร์ทโฟนราคาประหยัดเน้นความคุ้มค่า อุปกรณ์ภายในกล่องก็ควรมีมาให้ครบครัน ลองเช็คอุปกรณ์ภายในกล่องดูจะมีเกือบจะครบทุกชิ้น(ขาดแค่หูฟัง) รวมถึงอแดปเตอร์แบบชาร์จเร็ว Dual Engine Fast Charge และเคส ส่วนฟิมล์ก็ติดมาให้แล้ว จ่ายครั้งเดียวพร้อมใช้งานได้เลย

 1. ตัวเครื่อง พร้อมติดฟิมล์กันรอยหน้าจอมาให้เรียบร้อย
 2. adapter รองรับชาร์จเร็วระบบ Dual Engine Fast Charge
 3. สาย micro USB
 4. เคสใส
 5. เข็มจิ้มถาดซิม
 6. คู่มือและใบรับประกัน

รักแรกพบ

ปัจจัยหลักในการตัดสินใจของหลายๆคนคือหน้าตาและความงาม Vivo Y17 ถึงจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่มากถึง 5,000 mAh แต่ตัวเครื่องมีขนาดเท่ากับสมาร์ทโฟนทั่วไป ไม่หนาและหนักมากไป ซึ่งขนาดตัวเครื่อง 159.43 × 76.77 × 8.92 มม. และหนักเพียงแค่ 190 กรัม เท่านั้น แถมการไล่เฉดสีที่สวยงามดีต่อใจสำหรับคนถือใช้งานมาก

ด้วยขนาดตัวเครื่องที่บางและเบาเหมาะสำหรับการพกออกไปใช้งานข้างนอก หมดกังวลการใช้งานข้างนอกอีกต่อไป โยน power bank ทิ้งได้เลย ไม่จำเป็นต้องพกอุปกรณ์หลายๆหย่างก่อนออกบ้านให้หนักกระเป๋าอีกต่อไป

จอแสดงผล

หน้าจอแสดงผล IPS ติ่งบนจอแบบ Halo FullView™ Display ขนาด 6.35 นิ้ว ความละเอียด HD+720 x 1544 พิกเซล ขอบด้านข้างเหลือพื้นที่น้อยมากทำให้สัดส่วนพื้นที่หน้าจอสูงถึง 89 % ถ้าดูจากตัวเลขความละเอียดหน้าจออาจจะน้อยกว่าคู่แข่งในเรทราคาเดียวกัน แต่เดียวก่อน คุณภาพหน้าจอถือเป็นส่วนสำคัญกว่าตัวเลขความละเอียดครับ ถ้าให้เลือกระหว่างจอคุณภาพสูงและเกรดต่ำความละเอียดสูง อยากแนะนำให้เลือกคุณภาพสูงไว้ เพราะการแสดงผล การเกลี่ยสี รวมไปถึงการทัชสกรีนจะดีกว่า ถ้าสมาชิกที่ชอบเปลี่ยนมือถือบ่อยๆจะเข้าใจจุดนี้ครับ บางค่ายความละเอียดสูงๆแต่กับแสดงผลไม่สวยก็เยอะ

สำหรับ Vivo Y17 จอแสดงผลสามารถแสดงผลได้สวยงาม ภาพดูมีมิติดีมากส่วนหนึ่งน่าจะเพราะพาแนลแบบ IPS ด้วยครับ (แต่ถ้าความละเอียด FHD+ ก็คงจะดีกว่านี้ แต่ราคาก็คงถีบตัวสูงขึ้นตามระเบียบ) ก่อนการตัดสินใจอยากให้ไปลองทดสอบเครื่องจริงที่หน้าร้านก่อนจะดีมากครับ ทดสอบหลายๆรุ่นในระดับราคาเดียวกัน ว่าตรงตามที่ผมแจ้งไหม ถ้าชอบค่อยตัดสินใจอีกที

หน้าจอสามารถปรับความสว่างและอุณภูมิสีหน้าจอได้

กล้องถ่ายรูป

กล้องหน้า ความละเอียด  20 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง F/2.0 พร้อมด้วย AI Face Beauty สามารถปรับหน้าสวยได้ 6 ระดับ พร้อมโหมด HDR สำหรับการเซลฟี่ย้อนแสงหรือที่แสงน้อย ช่วยให้ภาพออกมาสวยงามยิ่งขึ้น

กล้องหลัง สามตัว (AI Triple Camera) ความละเอียด 13+8+2 ล้านพิกเซล แบ่งออกเป็น

 • Main Camera ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง F/2.2
 • Super Wide-Angle Camera ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายมุมกว้างได้ถึง 120° ค่ารูรับแสง F/2.2
 • Depth Camera ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง F2.4

โหมดถ่ายบุคคลหน้าสวยยังสามารถปรับ AI Super Wide-Angle Camera เหมาะสำหรับการถ่ายภาพหมู่มากครับ

สำหรับโหมดหน้าชัดหลังเบลอ สามารถปรับความลึกของภาพขณะถ่ายได้หรือถ่ายเสร็จค่อยมาเลือกปรับหลังการถ่ายภาพก้ได้ครับ สะดวกดี

ระบบปฎิบัติการ

Vivo Y17 มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 9.0 ครอบทับด้วย Funtouch OS 9 เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดแล้วครับ และมีการอัพเดทเฟริมแวย์ให้ตลอด ส่วนการแบ่งหน้าจอ การใช้แอปคู่ รวมไปถึงธีมต่างๆก็มีมาให้ใช้งานเช่นเดิม

ธีมสวยๆน่ารักๆมีไว้ให้โหลดใช้งานฟรีเพรียบครับ เหมาะสำหรับกลุ่มวัยรุ่นที่ไม่ชอบความจำเจ

ให้ความสำคัญกับทุกคนภายในบ้าน

หลายครอบครัวอาจะมีลูกเล็กๆที่ต้องดูแลและใส่ใจเป็นพิเศษ และที่สำคัญเด็กรุ่นใหม่จะชอบจับมือถือพ่อแม่มาเล่นเพื่อดูยูทูปหรือเล่นเกมส์ สำหรับ Vivo Y17 จะมีโหมดเด็กมาให้ สามารถควบคุมการใช้งาน ทั้งเวลาใช้งาน และแอปเฉพาะที่เราต้องการใช้เด็กใช้เท่านั้น เป็นการควบคุมการใช้งานของเด็กได้ดีมากครับ

เด็กคงไม่เหมาะกับการใช้งานผ่านหน้าจอเป็นเวลานานๆเพราะจะทำให้เด็กสายตาเสียได้ง่าย ทาง Vivo Y17 จึงมีโหมดถนอมสายตามาให้ ช่วยกรองแสงสีฟ้าออกไปเพื่อช่วยถนอมสายตาของเด็กๆ

ประสิทธิภาพการทำงาน

Vivo Y17 เลือกใช้ชิปประมวลผล Helio P35 Octa Core 2.3GHz / GPU PowerVR Rogue GE8320 ชิปชุดนี้ข้อดีคือเรื่องประหยัดพลังงานครับ แต่ความแรงอาจจะไม่หวือหวามากนักโดยเฉพาะคนที่ชอบเลนเกม 3D ที่สเปคสูงๆ ส่วนการใช้งานทั่วไปท่องโลกโซลเชียล เข้าเฟสเช็คไลน์ใช้งานได้เต็มที่ครับ

ทดสอบคะแนนผ่าน antutu

หน่วยความจำ RAM 4 GB / ROM 64 GB รองรับ microSD ความจุสูงสุด 256GB จะเก็บภาพความประทับใจหรือไฟล์ต่างๆไม่ต้องกังวลเรื่องความจำเต็มกันเลย

ถาดซิมแบบ Triple slot แยกกันทำงานชัดเจน สามารถใช้งานสองซิมพร้อมหน่วยความจำได้พร้อมกัน

ตัวเครื่องรองรับ Dual 4G LTE และ Wi-Fi 2.4GHz + 5.0 GHz ด้วยนะ

แบตเตอรี่

Vivo Y17 เป็นรุ่นแรกของทางค่ายที่ให้แบตเตอรี่มากถึง 5000 mAh และยังมีระบบชาร์จเร็วเทคโนโลยี Dual Engine Fast Charge พร้อมระบบป้องกันความปลอดภัยถึง 9 ชั้น เท่าที่ผมใช้งานมาใช้งานตามปกติของผมเองลากยาวได้ถึงสองวันสบายๆ แบตอึดมากๆ ใครกำลังหาสมาร์ทโฟนแบตอึดมีชาร์จเร็ว มาตัวนี้ไม่ผิดหวัง

สรุป

Vivo Y17 กับค่าตัวเพียงแค่ 6,999 บาท ที่ให้สเปคมาคุ้มมาก ใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ไว้ใช้งาน โดยเฉพาะเน้นเรื่องแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน ตัวนี้แบตอึดจริงแถมชาร์จเร็วด้วย ขอแนะนำตัวนี้เลยไม่ผิดหวังแน่นอน เดินไปตำได้ตามหน้าร้านใกล้บ้านคุณ