เกมเมอร์เยอรมัน “กระดูกต้นคอหัก” หลังเล่นเกม VR ทุกวัน (4 ชั่วโมงต่อวัน)

การเล่นเกมมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ บางคนอาจจะเจอปัญหาเรื่องตาแห้ง, ปวดหัว, หรือนิ้วล็อก แต่สำหรับเกมเมอร์ชาวเยอรมันผู้นี้ ถึงกับกระดูกต้นคอหักเนื่องจากเล่นเกมด้วย VR Headset บ่อยและนานเกินไป !!

เครื่อง VR Headset ต้องยอมรับว่ามีน้ำหนักค่อนข้างเยอะในระดับหนึ่ง (ในมุมมองที่ว่ามันเป็นอุปกรณ์สวมใส่ ก็ถือว่าหนักอยู่ถ้าต้องใส่เป็นเวลานาน) บางคนเล่นได้แป๊ป ๆ ก็คงต้องถอดออกเพื่อพักการเล่นไปสักครู่หนึ่ง แต่กับเกมเมอร์เยอรมันรายหนึ่ง เขาเล่นเกมด้วย นานติดต่อกันวันละ 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว

การเล่นเกมอย่างต่อเนื่องและเมามันของเขา ส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บที่บริเวณต้นคอ จนมีอาการปวดแบบ Shar pain เหมือนโดนของมีคมแทงที่บริเวณไหล่ เมื่อทนไม่ไหวเขาจึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลจนพบว่ามี Stress fracture ซึ่งเป็นลักษณะของกระดูกที่แตกหักจากการเกิดแรงกดกระทำซ้ำ ๆ

เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้แพทย์ถึงกับต้องรายงานเป็นเอกสารวิชาการเลยว่า นี่เป็นครั้งแรกของอาการกระดูกหักที่เกิดจากเครื่องเล่น VR ในเอกสารไม่ได้มีการระบุว่าเป็นเกมอะไร แต่เกมเมอร์กล่าวว่าเขาล่นเกมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายไปตามภาพและจังหวะเสียงเพลง (เพื่อน ๆ นึกออกไหวว่าเกมอะไร?)

ส่วนเครื่องเล่น VR ที่เกมเมอร์คนนี้ต้องสวมใส่อยู่ตลอดเวลา จะมีน้ำนักราว 610 กรัม ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ได้บอกว่าเป็นของแบรนด์ไหน แต่จะเห็นได้ว่าน้ำหนักขนาดนี้ถ้าใส่ไปนาน ๆ เราคงจะปวดคอกันไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วอย่างเขาคนนี้ใส่เล่นวันละ 4 ชั่วโมง สุดท้ายกระดูกสันหลังต้นคอระดับ 7 (C7) หัก ต้องสวมปลอกคอ (ขอเรียกแบบนี้ละกัน มันคือ Neck brace อะนะ) นานถึง 6 สัปดาห์ และต้องใช้เวลาทั้งหมด 12 สัปดาห์กระดูกจึงกลับมาเป็นปกติ

ช่วงนี้กำลังเขาสู่โลก Metaverse แล้วด้วยสิ งานนี้หวังว่าผู้ผลิต VR Headset รุ่นใหม่ ๆ จะออกแบบให้มีน้ำหนักเบาลงหน่อยนะครับ ไม่อย่างนั้นในอนาคตอาจมีกรณีแบบนี้มากขึ้นอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Dailymail

Related articles

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า