เกมเมอร์เยอรมัน “กระดูกต้นคอหัก” หลังเล่นเกม VR ทุกวัน (4 ชั่วโมงต่อวัน)

การเล่นเกมมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ บางคนอาจจะเจอปัญหาเรื่องตาแห้ง, ปวดหัว, หรือนิ้วล็อก แต่สำหรับเกมเมอร์ชาวเยอรมันผู้นี้ ถึงกับกระดูกต้นคอหักเนื่องจากเล่นเกมด้วย VR Headset บ่อยและนานเกินไป !!

เครื่อง VR Headset ต้องยอมรับว่ามีน้ำหนักค่อนข้างเยอะในระดับหนึ่ง (ในมุมมองที่ว่ามันเป็นอุปกรณ์สวมใส่ ก็ถือว่าหนักอยู่ถ้าต้องใส่เป็นเวลานาน) บางคนเล่นได้แป๊ป ๆ ก็คงต้องถอดออกเพื่อพักการเล่นไปสักครู่หนึ่ง แต่กับเกมเมอร์เยอรมันรายหนึ่ง เขาเล่นเกมด้วย นานติดต่อกันวันละ 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว

การเล่นเกมอย่างต่อเนื่องและเมามันของเขา ส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บที่บริเวณต้นคอ จนมีอาการปวดแบบ Shar pain เหมือนโดนของมีคมแทงที่บริเวณไหล่ เมื่อทนไม่ไหวเขาจึงไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลจนพบว่ามี Stress fracture ซึ่งเป็นลักษณะของกระดูกที่แตกหักจากการเกิดแรงกดกระทำซ้ำ ๆ

เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้แพทย์ถึงกับต้องรายงานเป็นเอกสารวิชาการเลยว่า นี่เป็นครั้งแรกของอาการกระดูกหักที่เกิดจากเครื่องเล่น VR ในเอกสารไม่ได้มีการระบุว่าเป็นเกมอะไร แต่เกมเมอร์กล่าวว่าเขาล่นเกมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกายไปตามภาพและจังหวะเสียงเพลง (เพื่อน ๆ นึกออกไหวว่าเกมอะไร?)

ส่วนเครื่องเล่น VR ที่เกมเมอร์คนนี้ต้องสวมใส่อยู่ตลอดเวลา จะมีน้ำนักราว 610 กรัม ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ได้บอกว่าเป็นของแบรนด์ไหน แต่จะเห็นได้ว่าน้ำหนักขนาดนี้ถ้าใส่ไปนาน ๆ เราคงจะปวดคอกันไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วอย่างเขาคนนี้ใส่เล่นวันละ 4 ชั่วโมง สุดท้ายกระดูกสันหลังต้นคอระดับ 7 (C7) หัก ต้องสวมปลอกคอ (ขอเรียกแบบนี้ละกัน มันคือ Neck brace อะนะ) นานถึง 6 สัปดาห์ และต้องใช้เวลาทั้งหมด 12 สัปดาห์กระดูกจึงกลับมาเป็นปกติ

ช่วงนี้กำลังเขาสู่โลก Metaverse แล้วด้วยสิ งานนี้หวังว่าผู้ผลิต VR Headset รุ่นใหม่ ๆ จะออกแบบให้มีน้ำหนักเบาลงหน่อยนะครับ ไม่อย่างนั้นในอนาคตอาจมีกรณีแบบนี้มากขึ้นอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Dailymail

Related articles

รีวิว ASUS Zenbook 14 OLED (UM3402ZA) ดีไซน์ใหม่เน้นความเรียบหรู มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen มาตราฐาน Intel EVO

ASUS ขนทัพเปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับชิป Intel 12th Gen บนสถาปัตยกรรม Alder Lake ใหม่ล่าสุดในเวลานี้มาหลากหลายรุ่นหลายซีรี่ย์ รายละเอียด...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ้าย) รองประธานบริหาร ตลาดเกิดใหม่ภูมิภาคเอเชีย และกลุ่มธุรกิจคอนซูเมอร์ภูมิภาคเอเชียใต้ เดลล์ เทคโนโลยีส์ รับมอบรางวัล...

บราเดอร์มอบเงินบริจาคในโครงการ Brother Beat Cancer Run 2022 ช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็งโลหิตที่ยากไร้ รพ.รามาฯ

นายธีรวุธ ศุภพันธุ์ภิญโญ กรรมการผู้จัดการ พร้อมด้วยนายพรภัค อุไพศิลป์สถาพร ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท บราเดอร์ คอมเมอร์เชี่ยล...