รู้จัก Intel Quick Sync Video เทคโนโลยีเพื่องานวิดีโอ และการไลฟ์สตรีมเกมระดับมืออาชีพ

0

เหล่าเกมเมอร์มือใหม่เวลาไลฟ์สตรีมเกม อาจจะเคยได้ยินคำแนะนำมาว่า “เลือก Quick Sync เวลาสตรีมสิ” แล้วเจ้า Quick Sync มันดีอย่างอะไร ทำไมถึงควรเลือกใช้ วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีนี้กันนะครับ

อ้างอิงข้อมูลจาก Intel กล่าวไว้ว่า Intel Quick Sync Video เป็นการใช้ความสามารถในการประมวลผลสื่อเฉพาะของเทคโนโลยีกราฟิก Intel เพื่อถอดรหัสและเข้ารหัสวิดีโออย่างรวดเร็ว ทำให้ซีพียูสามารถทำงานอื่นให้เสร็จและมีการตอบสนองของระบบที่ดีขึ้น

นั่นหมายความว่า จากเดิมที่มักมีการใช้ซีพียูในการเรนเดอร์วิดีโอ, แปลงไฟล์วิดีโอ หรือไลฟ์สตรีม เมื่อเปิดใช้งาน Intel Quick Sync ก็จะเป็นการสลับไปใช้หน่วยประมวลผลเฉพาะที่มีอยู่ในชิปกราฟิกออนบอร์ด Intel HD graphics แทนการใช้หน่วยประมวลผลหลักของซีพียู เป็นการลดภาระการทำงานของซีพียู และช่วยให้เราทำงานอย่างอื่นได้ราบลื่นขึ้นด้วย

 

พัฒนาการของ Intel Quick Sync

เทคโนโลยี Quick Sync มีมาตั้งแต่สมัยซีพียูสถาปัตยกรรม Sandy Bridge (Gen 2) และได้มีการพัฒนาปรับปรุงประสิทธิภาพให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ผมยังจำได้ว่าในสมัยซีพียู Intel Ivy Bridge Gen 3 ทางเว็บไซต์ AnandTech เคยทดสอบคุณภาพของวิดีโอที่ได้จาก Quick Sync เทียบกับวิดีโอที่ได้จาก NVENC ของการ์ดจอ GTX 680 ปรากฏว่าได้คุณภาพวิดีโอใกล้เคียงกัน ในขณะที่ Quick Sync สามารถประมวลผลได้เร็วกว่าในความละเอียดระดับหนึ่งครับ

และล่าสุดในปี 2020 พบว่าเทคโนโลยี Quick Sync Version 8 รองรับการถอดรหัสไฟล์ VP9 12-bit & 12-bit 4:4:4 และ HEVC 12-bit 4:2:0/4:2:2/4:4:4 อีกทั้งยังรองรับการถอดรหัสไฟล์วิดีโอรูปแบบใหม่ AV1 ด้วย และเนื่องจากมันเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของชิปกราฟิกออนบอร์ด ในซีพียู Intel เท่านั้น

การรองรับมาตรฐานวิดีโอต่าง ๆ ใน Quick Sync ของซีพียูแต่ละรุ่น

ผู้ใช้ซีพียู Intel จะสามารถใช้งาน Quick Sync ได้ (ในรุ่นที่มีชิปกราฟิกออนบอร์ด)

 

Quick Sync มีประโยชน์ต่อเหล่าเกมเมอร์อย่างไร

สำหรับประโยชน์ของ Quick Sync ในการเล่นเกม หลัก ๆ จะเป็นเรื่องของการไลฟ์สตรีมเกมเสียมากกว่า โปรแกรมไลฟ์สตรีมในปัจจุบันอย่าง OBS Studio หรือ Streamlabs OBS ก็มีตัวเลือก Quick Sync ให้ใช้งานด้วย

การเลือกใช้ Quick Sync ในการเข้ารหัสวิดีโอของไลฟ์สตรีมบนโปรแกรม OBS Studio

โดยปกติแล้วการไลฟ์สตรีมในโปรแกรมข้างต้น มักจะเลือกค่าเริ่มต้นเป็น x264 (Software) ซึ่งจะมีการใช้ซีพียูในการเข้าและถอดรหัสวิดีโอ ตรงจุดนี้หากเล่นเกมแล้วไลฟ์สตรีมไปด้วย จะกระทบต่อ FPS ในระหว่างการเล่นได้ และอาจทำให้เกมรวมถึงคลิปไลฟ์สตรีมเกิดอาการกระตุกได้ด้วยครับ

เมื่อเปรียบเทียบการใช้ Quick Sync กับการใช้ซีพียู (x264) ในการไลฟ์สตรีมเกม จะพบว่าในการใช้ตัวเลือก x264 จะทำให้ซีพียูส่วนหนึ่งถูกนำมาใช้ในการประมวลผล ในขณะที่ Quick Sync จะไม่กระทบต่อซีพียู

แต่เมื่อเลือกใช้ Quick Sync ในการไลฟ์สตรีม หน่วยประมวลผลในชิปกราฟิกจะทำหน้าที่เข้าและถอดรหัสวิดีโอแทน ซีพียูจึงสามารถทุ่มเทกำลังทั้งหมดให้กับการเล่นเกม เพราะฉะนั้นคุณก็จะสามารถใช้ซีพียูได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย โดยมอบหน้าที่การไลฟ์สตรีมให้กับ Quick Sync และไม่กระทบต่อ FPS ในเกมด้วย

 

ซีพียู Intel รุ่นใดบ้างที่มี Quick Sync

ซีพียูเดสก์ทอป Intel Core ตั้งแต่สถาปัตยกรรม Sandy Bridge Gen 2 ที่มีชิปกราฟิก Intel HD Graphics มาจนถึงรุ่นล่าสุด 10th Generation Intel Core ทุกรุ่น ยกเว้นรุ่นที่ลงท้ายด้วยรหัส F จะมีชิปกราฟิกออนบอร์ดในซีพียู ล้วนแล้วแต่รองรับ Quick Sync ด้วยครับ

นอกจากนี้คุณสามารถตรวจสอบซีพียู Intel ที่รองรับเทคโนโลยี Quick Sync ได้จาก ลิ้งก์นี้ เลยครับ

 

ตัวอย่างสเปก 10th Generation Intel Core เพื่อการไลฟ์สตรีมเกมด้วย Quick Sync

งประมาณ 25,xxx บาท

CPUINTEL Core i5-10400
MBASUS Prime H410M-K
GPUASUS Strix RX 5500 XT OC 8GB / INNO3DGTX 1660 SUPER Twin X2 OC RGB 6GB
RAMKINGSTON HyperX FURY DDR4 16GB (8GBx2) 2666 Black
StorageWestern Digital Blue 500GB 3D NAND
PSUThermaltake TR2 550W
CaseCUBIC Armor Plus Black
Coolerแถมในกล่อง

หากเพื่อน ๆ คนไหน อยากดูสเปกในช่วงราคาอื่น ๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ ลิ้งก์นี้ เลยครับ

และนี่คือข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับเทคโนโลยี Quick Sync หวังว่ามันจะเป็นหนึ่งที่ช่วยในการตัดสินใจ เพื่อเลือกซื้อซีพียูบนเดสก์ทอปหรือโน้ตบุ๊ก ที่ตรงตามความต้องการของเพื่อน ๆ นะครับ